Chỉnh ảnh trắng đen sao cho đẹp?

0
439

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng đã quá quen thuộc với những bức ảnh trắng đen đầy chất vintage. Lịch sử của những bức ảnh trắng đen gắn liền với những chiếc camera cổ sử dụng phim để rửa hình. Tuy nhiên, thời đại công nghệ số lên ngôi, những phần mềm chỉnh sửa ảnh cho điện thoại cũng có thể cho bạn những bức hình trắng đen tuyệt vời tương tự mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian.

VSCO

VSCO là lựa chọn dễ nhất và thông dụng nhất để thêm filter vào ảnh. Đặc biệt, VSCO nổi tiếng là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh chứa nhiều filter màu phim đẹp, bao gồm những filter trắng đen và các màu tông vàng vintage khác. Bạn có thể tìm thấy 3 filter trắng đen được ưa thích nhất bởi cộng đồng người dùng VSCO trong mục Favorite: B1, B5 và X1.

ứng dụng chỉnh sửa ảnh cho điện thoại vsco

Ngoài ra, VSCO cũng có một mục riêng tổng hợp tất cả các filter trắng đen cho người dùng dễ dàng chọn lựa là Black & White. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy 16 filter với mức độ màu khác nhau. Nếu muốn trắng đen nhẹ nhàng, bạn có thể sử dụng FN16, IH5, KT32 hoặc KX4. Đây là 4 loại filter trắng đen không quá đậm, dễ hợp mắt người dùng nhất. Các filter dòng B (B1 – B6) màu đen sẽ đậm hơn một chút nhưng cường độ màu giữa xám và đen sẽ không quá lớn, nên vẫn rất dễ điều chỉnh tùy theo người dùng.

Với phần mềm chỉnh sửa ảnh cho điện thoại VSCO, bạn có thể thêm và tăng giảm độ đậm nhạt của từng filter một. Bình thường, do các filters của VSCO có màu sắc khá rõ nên để bức hình trắng đen được đẹp nhất mà không bị quá “gắt”, bạn chỉ cần kéo mức điều chỉnh filter ở khoảng từ 6.5+ – 8.0+.

Snapseed

Snapseed cũng là một phần mềm chỉnh sửa ảnh cho điện thoại chuyên nghiệp giúp bạn có được những bức ảnh trắng đen chất lượng. Trong công cụ chọn Kiểu, bạn sẽ được lựa chọn 3 filter trắng đen: Fine Art, Push, Structure. Trong đó, Fine Art là kiểu màu chuẩn nhất và đẹp nhất nếu bạn đang phân vân không biết sử dụng màu nào.

ứng dụng chỉnh ảnh trắng đen tốt snapseed

Ngoài ra, trong hàng loạt các công cụ, bạn có thể chọn Đen Trắng. Tại đây, các màu được đặt tên theo đúng độ đậm nhạt của nó: trung tính, độ tương phản, sáng, tối, phim, nền tối. Đương nhiên, bạn cũng sẽ được điều chỉnh chi tiết độ sáng, độ tương phản trắng đen, hạt, và thậm chí là tông màu ẩn của bức hình.

Với Snapseed, cách chỉnh ảnh trắng đen tốt nhất và hiệu quả nhất đó là hiệu chỉnh tất cả các bước cơ bản, sau đó bạn chọn 1 trong 3 màu trong mục Kiểu trước, rồi tiếp tục sử dụng các công cụ: Cố điển, Phim nhựa, Đen trắng và Noir để hoàn thiện hơn. Nhìn chung, muốn chỉnh ảnh trắng đen với Snapseed, bạn sẽ cần kha khá thời gian so với VSCO. Đó là vì các công cụ của Snapseed giúp bạn điều chỉnh được một cách chi tiết và chuyên nghiệp hơn.

Những điều cần lưu ý với ảnh trắng đen

Để hiểu rõ về nguyên lý và tập cho mắt quen với màu sắc trắng đen trong nhiếp ảnh hơn, bạn nên tìm tòi và chủ động xem các phim, video trắng đen từ những thập niên 60, 70 hoặc trước đó. Đây là thời hoàng kim của những thước phim cổ điển. Bạn có thể tìm các tài liệu, phim ảnh trắng đen trên Youtube.

Độ tương phản và ánh sáng cũng là hai yếu tố quyết định chất lượng nhất định của một bức ảnh trắng đen. Những khoảng màu đen càng đậm sẽ càng giúp cho những khoảng màu sáng như xám, trắng càng nổi bật hơn. Ánh sáng cũng vậy, nhất là khi chụp một bức hình trắng đen, việc canh chừng ánh sáng đẹp là rất khó, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên. Để đảm bảo cho bức ảnh của bạn không bị quá trắng, bạn nên chụp nhiều góc khác nhau để thử nghiệm ánh sáng, chụp càng nhiều bức càng tốt ở mỗi góc để lựa ra bức hình cân bằng độ trắng đen nhất. Tránh chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng quá mạnh. Thời điểm tốt nhất cho những bức hình chụp được chỉnh trắng đen là lúc sáng sớm hoặc những ngày ít nắng.

ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên smartphone chuyên nghiệp

Chọn chủ thể tiêu biểu cho bức ảnh cũng là một điều nên cân nhắc khi chụp ảnh trắng đen. Những bức ảnh của bạn khi không còn ở dạng đa màu sắc nữa cũng đồng nghĩa với việc chủ thể trong ảnh sẽ là điểm tập trung chính trong hình. Vì vậy, hãy chọn, sắp xếp các vật trong ảnh theo hướng tối giản nhất. Cuối cùng, đừng quên sử dụng những filters của các phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại để chỉnh ảnh một cách tiện lợi và nhanh chóng nhất.

Trên đây là một vài ứng dụng chỉnh ảnh dành cho các bức hình monochrome và một vài mẹo nhỏ bạn cần lưu ý khi chỉnh ảnh. Hi vọng rằng, sau bài viết này, bạn đã thu thập cho mình những kiến thức về cách chỉnh ảnh trắng đen sao cho đúng nhé!

>>> Xem thêm các Mẹo chụp ảnh khác tại đây:

https://metricleo.com/chup-anh/meo-chup-anh/