Cách khắc phục khi phím ESC không hoạt động trên Windows 10

0
2294

Phím Escape là một phím rất thân thuộc đối với chúng ta trong các phím trên bàn phím máy tính. Chúng giúp ta dễ dàng thoát khỏi những ứng dụng, chức năng của máy tính chỉ với một nút ấn. Vậy nên khi phím ESC không hoạt động có thể khiến thao tác của chúng ta sẽ chậm hơn. Trong bài viết này, Metric Leo sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục khi phím ESC không hoạt động trên Windows 10.

1. Kiểm tra trình điều khiển của bạn

Trình điều khiển bàn phím là sự chuyển đổi thông tin đầu vào từ bàn phím để hệ điều hành có thể đọc được. Giống như bất kỳ tệp máy tính nào khác, trình điều khiển có thể bị hỏng do các phần mềm hoặc do các virus khác nhau gây nên. Hoặc cũng có thể do nâng cấp hoặc hạ cấp hệ điều hành của bạn khiến trình điều khiển mới khi được cài đặt không còn tương thích với phiên bản mới.

Cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công

Phương pháp mà Metric Leo khuyên bạn nên thử và khắc phục sự cố này là gỡ cài đặt trình điều khiển hiện tại và để Windows cài đặt lại trình điều khiển đó:

Bước 1: Bạn có thể làm bằng cách nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn Trình quản lý thiết bị (Device Manager).

Bước 2: Từ đây mở rộng danh sách Bàn phím (Keyboards), nhấp chuột phải vào bàn phím hiện tại của bạn và chọn Gỡ cài đặt (Uninstall), giống như trong hình bên dưới.

Gỡ cài đặt trình điều khiển hiện tại

Gỡ cài đặt trình điều khiển hiện tại

Bước 3: Xác nhận điều này bằng cách nhấp vào OK trên hộp thoại tiếp theo.

Sau khi bàn phím đã bị xóa khỏi danh sách, hãy khởi động lại máy tính của bạn để tải lại hệ điều hành và buộc nó phát hiện bàn phím. Sau đó, nó sẽ tiến hành cài đặt lại trình điều khiển và hy vọng sẽ khắc phục được sự cố.

LƯU Ý: Bàn phím USB mới hơn phức tạp hơn trước đây. Để sử dụng hết tiềm năng của chúng, bạn sẽ cần cài đặt trình điều khiển do chính nhà sản xuất cung cấp để đảm bảo sự tương thích.

2. Kiểm tra virus

Phím Esc không hoạt động có thể ẩn chứa một vấn đề lớn hơn do phần mềm độc hại gây ra. Vì vậy, bạn nên quét toàn bộ chương trình chống vi-rút trên máy tính của mình.

Bạn có thể sử dụng Bộ bảo vệ Windows tích hợp sẵn để quét toàn bộ PC. Để làm như vậy, chỉ cần mở Windows Defender từ thanh tác vụ, nhấp vào Mở Trung tâm bảo mật của Bộ bảo vệ Windows (Windows Defender Security Center), sau đó nhấp vào nút Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa (Virus and Threat Protection). Nhấp vào Quét nâng cao (Advanced Scan) và đợi quá trình hoàn tất.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba. Metric Leo khuyên bạn nên xem xét phần mềm chống vi-rút tốt nhất vì các công cụ chuyên dụng có tỷ lệ phát hiện cao hơn Windows Defender.

Ngoài ra, có nhiều phần mềm chống vi-rút sẽ không can thiệp vào Windows Defender, cho phép phần mềm này chạy các bản quét của nó. Nói chung, Bộ bảo vệ Windows phát hiện khi bạn cài đặt một phần mềm chống vi-rút khác và cho phép bạn thiết lập phần mềm đó tương ứng.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút có cơ sở dữ liệu về mối đe dọa lớn và được cập nhật liên tục. Bên cạnh đó, bạn nên xem xét các công cụ cung cấp khả năng bảo vệ nhiều lớp và một số loại tính năng bảo mật trực tuyến.

Lời khuyên từ chuyên gia:

Một số vấn đề về PC rất khó giải quyết, đặc biệt là khi nói đến các kho lưu trữ bị hỏng hoặc các tệp Windows bị thiếu. Nếu bạn gặp sự cố khi sửa lỗi, hệ thống của bạn có thể bị hỏng một phần.

Do đó, bạn cần quyết định và cài đặt phần mềm chống vi-rút ưa thích của mình, hãy quét và xem những gì nó báo cáo. Mặc dù giao diện người dùng thay đổi từ phần mềm này sang phần mềm khác, nhưng nút quét nhìn chung rất dễ truy cập, giống như trong Windows Defender. Sau khi đợi quá trình quét hoàn tất và bạn hãy xem báo cáo kết quả. Nếu có bất kỳ vi-rút nào, phần mềm chống vi-rút sẽ có thể loại bỏ và cách ly chúng.

Để tránh những vấn đề do virus gây ra trong tương lai, bạn hãy kiểm tra tên của mối đe dọa và xem liệu bạn có thể tìm thấy nguồn gốc của nó hay không. Vi-rút thường đến từ các trang web độc hại hoặc các liên kết đáng ngờ, vì vậy nếu bạn có thể theo dõi các bước của mình và tránh truy cập những trang web này trong tương lai, bạn sẽ tự cứu mình khỏi rất nhiều rắc rối.

Đặc biệt, bạn hãy đảm bảo rằng phần mềm chống vi-rút của bạn luôn hoạt động, vì việc loại bỏ mối đe dọa sẽ dễ dàng hơn trước khi nó làm hỏng vĩnh viễn hệ thống của bạn.

3. Sử dụng phím Shift + Escape

Việc sử dụng dễ dàng phím Escape có thể gây ra rất nhiều vấn đề nếu nó vô tình được nhấn. Đây là lý do tại sao hầu hết các ứng dụng mới hơn hiện đã chuyển sang sử dụng tổ hợp phím Shift + Escape .

Ví dụ: Google Chrome sử dụng tổ hợp phím SHIFT + Escape để cấp cho bạn quyền truy cập vào trình quản lý tác vụ nội bộ của nó, như bạn có thể thấy trong hình bên dưới.

Sử dụng phím Shift + Escape sẽ giúp an toàn hơn phím ESC

Sử dụng phím Shift + Escape sẽ giúp an toàn hơn phím ESC

4. Kiểm tra bàn phím của bạn

Đôi khi vấn đề không nằm ở hệ điều hành mà ở phần cứng. Bàn phím và chuột có lẽ là những thành phần đầu vào được sử dụng và lạm dụng nhiều nhất trên máy tính, nghĩa là chúng có xu hướng bị hỏng thường xuyên hơn các thành phần khác.

Nếu bàn phím của bạn được kết nối với máy tính bằng ổ cắm USB hoặc PS/2 thì bạn có thể ngắt kết nối và cài đặt nó trên một máy khác. Bằng cách này, bạn có thể kiểm tra xem sự cố xảy ra với máy tính hay bàn phím.

Bạn cũng có thể thử kết nối một bàn phím khác với máy của mình và thử sử dụng phím Escape trên bàn phím đó. Hoặc đơn giản là mua một bàn phím mới.

Kiểm tra các phím trên bàn phím máy tính có bị lỗi hoạt động hay khôngKiểm tra các phím trên bàn phím máy tính có bị lỗi hoạt động hay không

5. Chạy trình khắc phục sự cố bàn phím

Bước 1: Chuyển đến Cài đặt (Settings), sau đó nhấp vào Cập nhật & Bảo mật (Update & Security) và nhấp vào Khắc phục sự cố (Troubleshoot) trong bảng điều khiển bên trái

Bước 2: Điều hướng đến Tìm và khắc phục các sự cố khác

Bước 3: Chọn trình khắc phục sự cố bàn phím, chạy nó rồi kiểm tra xem phím ESC có hoạt động không.

Chạy trình khắc phục sự cố bàn phím

Chạy trình khắc phục sự cố bàn phím

6. Gỡ cài đặt trình điều khiển Thiết bị trỏ Synaptics (Synaptics Pointing Device driver)

Nếu trình điều khiển mặc định của bạn xung đột với Windows 10, một số phím nhất định có thể không hoạt động. Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách gỡ cài đặt trình điều khiển Thiết bị trỏ Synaptics.

Chỉ cần điều hướng đến Bảng điều khiển (Control Panel) và đi đến phần Gỡ cài đặt chương trình . Gỡ cài đặt trình điều khiển Synaptics Pointing Device.

Gỡ cài đặt trình điều khiển Thiết bị trỏ Synaptics

Gỡ cài đặt trình điều khiển Thiết bị trỏ Synaptics

7. Tắt phím lọc (Filter Keys)

Bước 1: Chuyển đến Bảng điều khiển (Control Panel), nhập ease of access vào hộp tìm kiếm và mở Ease of Access Center.

Mở Ease of Access Center

Mở Ease of Access Center

Bước 2: Điều hướng đến tùy chọn Make the keyboard easier to use.

Điều hướng đến tùy chọn Make the keyboard easier to use

Điều hướng đến tùy chọn Make the keyboard easier to use

Bước 3: Cuộn xuống và chọn Filter Keys. Bỏ chọn tùy chọn Turn on Filter Keys, sau đó nhấn ApplyOK.

Bỏ chọn tùy chọn Turn on Filter Keys

Bỏ chọn tùy chọn Turn on Filter Keys

8. Gỡ cài đặt phần mềm vừa tải về

Bước 1: Vào Start, gõ control panel,và double click vào kết quả đầu tiên để khởi chạy Control Panel

Bước 2: Đi đến Programs, sau đó nhấp vào Gỡ cài đặt chương trình

Gỡ cài đặt phần mềm vừa tải về

Gỡ cài đặt phần mềm vừa tải về

Bước 3: Chọn phần mềm mà bạn đã cài đặt gần đây và chọn Gỡ cài đặt

Chọn phần mềm mà bạn đã cài đặt gần đây và chọn Gỡ cài đặt

Chọn phần mềm mà bạn đã cài đặt gần đây và chọn Gỡ cài đặt

Bước 4: Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem phím ESC có phản hồi không.

9. Kiểm tra các phím trên bàn phím máy tính xem có bụi hoặc vật lạ hay không

Đảm bảo rằng bàn phím của bạn không có bụi bẩn hoặc vật lạ khác. Bạn có thể chỉ cần lật ngược nó lại để bụi hoặc mảnh vụn có thể rơi ra ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khí nén để thổi bụi ra khỏi các kẽ hở của các phím trên bàn phím máy tính. Nếu là người am hiểu về công nghệ, bạn có thể tháo rời bàn phím để tiến hành lau chùi.

Xem thêm >> Giải quyết tình trạng không thấy chuột hoặc bàn phím trong Windows 10/11

Tổng kết

Các phím trên bàn phím máy tính vô cùng quan trọng trong việc giúp cho thao tác của chúng ta trở lên nhanh hơn. Và Metric Leo mong rằng những cách giúp bạn khắc phục phím ESC hoạt động trở lại. Ngoài ra, bạn đừng quên ghé thăm Metric Leo để cập nhật thêm về mẹo máy tính bạn nhé.