LÊN KẾ HOẠCH VÀ CHỤP HÌNH LOOKBOOK THỜI TRANG NHƯ THẾ NÀO?

0
4600

Lookbook là cách mà các thương hiệu và nhà bán lẻ sử dụng hình ảnh nhằm giúp khách hàng giới thiệu sản phẩm một cách chân thực nhất. Tuy nhiên để có được một buổi chụp hình thành công không phải là một điều dễ dàng. Vì vậy hôm nay Metric Leo sẽ hướng dẫn bạn khi chụp hình lookbook cần chú ý những điều gì.

Tại sao cần lookbook?

Về cơ bản, lookbook là một “phong cách” được tạo thành một set hình ảnh sản phẩm hoàn chỉnh dùng để kích thích nhu cầu mua của khách hàng. Hầu hết các khách hàng sẽ mua full bộ nếu họ thích hoặc được truyền cảm hứng bởi cách mà các nhà thiết kế phối những món đồ khác, những món đồ đó có thể họ đã có rồi nhưng chưa biết cách mặc và tạo kiểu cho nó.

Đây cũng là cơ hội để cho khách hàng thấy được tính cách thương hiệu của bạn và nâng cao giá trị nhận thức thương hiệu của bạn. Nếu bạn có nội dung truyền được cảm hứng sáng tạo, nó có thể giúp bạn tiếp thị miễn phí thông qua các lượt chia sẻ trên các trang mạng xã hội, Pinterest, re-gram (Instagram), v.v.

Hãy cùng Metric Leo tìm hiểu quy trình chụp hình lookbook sao cho thật thu hút. Lookbook trông có vẻ sẽ khiến bạn bị choáng ngợp, nhưng nó sẽ dễ dàng hơn khi bạn thực hiện từng bước một.

Lên kế hoạch chụp lookbook
Lên kế hoạch chụp lookbook

Lập kế hoạch trước khi chụp hình lookbook

Bước 1: Ngân sách

Metric Leo nghĩ rằng không có điều gì tốt hơn bằng việc xem xét kinh phí của bạn trước khi quyết định thực hiện một buổi photoshoot. Bạn chắc hẳn không muốn bắt đầu lên kế hoạch và tưởng tượng ra một concept tuyệt vời để rồi nhận ra rằng bạn không có đủ khả năng về tài chính để biến nó thành hiện thực.

Bước 2: Hướng sáng tạo

Nếu bạn đã biết mình cần chi tiêu như thế nào, bây giờ bạn có thể bắt đầu phân tích hướng sáng tạo của mình cho buổi chụp hình lookbook. Một moodboard được tạo nên bằng việc chạm đến cảm xúc của người xem bằng những giọt nước mắt là một ý tưởng tuyệt vời để bắt đầu.

Lên ý tưởng cho moodboard
Lên ý tưởng cho moodboard

Để thực hiện điều đó, bạn có thể cắt những mục bạn thích từ các tạp chí, chụp ảnh màn hình trên các trang web hoặc tạo một ghim trên Pinterest. Dù bạn làm theo cách nào thì nên đưa nó vào dạng kỹ thuật số để dễ dàng chia sẻ với các thành viên khác trong nhóm.

Việc khách hàng xem và ghi nhớ sản phẩm của bạn khi cảm xúc của họ đang cao trào là điều cực kỳ quan trọng, để đảm bảo không có sự khác biệt với những gì bạn đang hình dung và tác động thực sự của sản phẩm. Ví dụ, bạn có thể thích ý tưởng về một buổi chụp hình trong một ngôi nhà hiện đại có kiểu dáng đẹp, nhưng nếu sản phẩm của bạn mang phong cách du mục (Bohemian) thì bạn sẽ rất khó để thực hiện thành công ý tưởng đó.

Phong cách Bohemian
Phong cách Bohemian

Sau khi đã tập hợp các moodboard của mình, bạn có thể xác định lại xem bạn muốn đạt được ước muốn của mình trong studio hay tại một địa điểm nào đó.

Bước 3: Đặt chỗ

Theo quan điểm của Metric Leo, việc thuê đúng người cũng quan trọng như việc tạo cho mình một sản phẩm tuyệt vời, thậm chí còn quan trọng hơn. Tài năng đi đôi với những bức ảnh chất lượng. Nếu bạn có những cộng sự đầy tài năng, họ có biến một ý tưởng về địa điểm chụp hình “kém sang” trở nên thu hút.

Điều này không có nghĩa là địa điểm chụp hình không quan trọng; khi bạn có một team tài năng và một địa điểm chụp độc đáo, những bức ảnh của bạn có thể trở thành nguồn cảm hứng. Để thực hiện một lookbook, bạn cần đặt trước những mục sau:

 • Nhiếp ảnh gia: Bạn không thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật nếu không có một nhiếp ảnh gia tuyệt vời.
Hãy đặt hẹn trước với nhiếp ảnh gia bạn mong muốn
Hãy đặt hẹn trước với nhiếp ảnh gia bạn mong muốn
 • Người mẫu: Chọn một người mà bạn nghĩ là phù hợp với thương hiệu và khách hàng của bạn sẽ nhận diện được. Một người mẫu giỏi là người hiểu rõ các góc cạnh của mình, những biểu cảm nào lên hình trông sẽ đẹp, cách lấy hướng và làm thế nào để trông thật tự nhiên. Nếu bạn không chịu đầu tư một người mẫu giỏi, bạn có thể phải chụp vài trăm tấm hình để có được một bức ảnh ưng ý. Một người mẫu có kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian (cũng như tiền bạc).
 • Nhà tạo mẫu: Tùy thuộc vào những gì bạn cần và những gì bạn có thể chi trả. Họ có thể giúp bạn kết hợp các phong cách với nhau, phụ kiện, làm cho sản phẩm hoàn hảo trên phim trường và hỗ trợ sáng tạo phù hợp với trang phục.
 • Tóc & Trang điểm: Rất đáng để mời một chuyên gia biết làm tóc và trang điểm để chụp ảnh; ví dụ: bạn có thể muốn người mẫu của mình có mắt khói, nhưng đèn flash tạo ra bóng tối khiến tổng thể không đẹp. Bạn sẽ cần một chuyên gia biết cách điều chỉnh ánh sáng để đạt được hiệu quả mong muốn trước ống kính.
“Phù thủy makeup” khiến buổi chụp hình lookbook của bạn biến hóa đa dạng hơn
“Phù thủy makeup” khiến buổi chụp hình lookbook của bạn biến hóa đa dạng hơn
 • Đại diện thương hiệu: Đây thường là giám đốc nghệ thuật hoặc giám đốc sáng tạo. Người này có thể giúp bạn xử lý những công việc như sắp xếp bữa ăn trưa, quản lý danh sách quay, địa điểm, phương tiện đi lại, v.v.
 • Nhà sản xuất hoặc PA: Nếu bạn có đủ khả năng. Nhà sản xuất / PA tạo điều kiện cho những người còn lại trong nhóm của bạn tập trung vào vai trò chính của họ. Họ sẽ phụ trách bữa ăn, quản lý phương tiện đi lại, giấy phép, trợ giúp thiết lập, và bất cứ điều gì khác có liên quan.
 • Địa điểm: Nếu bạn chụp trong studio, bạn cần đặt hẹn trước nếu nhiếp ảnh gia chưa có lịch trống. Nếu bạn đang quay tại một địa điểm nào đó, có thể bạn cần xin giấy phép hoặc thuê địa điểm riêng.
Nếu cần hãy xin phép khi chụp ngoại cảnh
Nếu cần hãy xin phép khi chụp ngoại cảnh
 • Ê-kíp thiết kế / thuê Stylist: Nếu bạn đang chụp trong studio và có thứ gì đó độc đáo mà bạn muốn tạo ra, bạn có thể muốn thuê một set designer hoặc thuê stylist để làm cho set đồ trở nên sống động hơn.

Bước 4: Danh sách chụp

Vui lòng không tiến hành kế hoạch nếu không có danh sách chụp. Càng xác định trước được vấn đề, khả năng có nhiều tấm hình đẹp càng cao; nó cũng giúp bạn giải quyết các rắc rối trước khi chụp, tiết kiệm thời gian cho bạn hơn.

Danh sách cảnh quay của bạn nên bao gồm danh sách địa điểm (các đạo cụ trong đó, nếu có) và một số hướng sáng tạo cho mỗi cảnh quay. Đây là điều kiện để nhà tạo mẫu của bạn được thể hiện: họ có thể giúp bạn tạo hình và cân nhắc tạo kiểu cũng như phụ kiện giúp cả hai bạn làm tốt hơn công việc của mình.

Tùy thuộc vào tốc độ chụp của bạn, theo Metric Leo bạn có thể chụp từ 10 đến 30 bộ ảnh cho lookbook trong một ngày. Con số này sẽ ở mức thấp hơn nếu bạn có nhiều địa điểm trong một ngày hoặc muốn tỉ mỉ trong từng khung hình. Sẽ thật thông minh nếu bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách các cảnh quay của mình trong trường hợp không đủ thời gian.

Chụp Lookbook của bạn

Bạn đã lên kế hoạch tỉ mỉ, tập hợp được đội ngũ của mình và bây giờ ngày trọng đại cuối cùng đã đến! Nếu bạn thuê đúng người thì tất cả họ sẽ mang theo những gì họ cần để hoàn thành công việc. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

 • Kiểm tra địa điểm. Bạn muốn có thời gian thảo luận với nhiếp ảnh gia trong quá trình thiết lập và có thời gian để xử lý bất kỳ rào cản hoặc sự cố nào vào phút cuối vậy thì bạn nên đến địa điểm chụp sớm hơn thời gian đề ra.
 • Sắp xếp các sản phẩm, đạo cụ cần quay (trừ khi bạn giao trách nhiệm đó cho nhà sản xuất).
 • Hãy in ra brief nội dung / Moodboard và danh sách cảnh quay (hoặc lưu trong điện thoại) để tham khảo trong suốt buổi chụp. Bạn sẽ muốn xem các bức ảnh để đảm bảo chúng phù hợp với mong muốn của bạn. Có thể đánh dấu những điều quan trọng vào tài liệu của bạn vì mọi thứ sẽ luôn thay đổi.
 • Đừng quên những món ăn nhẹ! Những buổi chụp ảnh khiến mọi người mệt và đói nên hãy chuẩn bị một số thức ăn cho mọi người.
Chuẩn bị đồ ăn nhẹ đảm bảo hiệu suất làm việc
Chuẩn bị đồ ăn nhẹ đảm bảo hiệu suất làm việc
 • Tiếp tục làm việc và lưu ý về số lần chụp của bạn trong suốt cả ngày. Một vài lần chụp đầu tiên luôn mất nhiều thời gian, nhưng một khi bạn đã làm quen, mọi thứ sẽ đi đúng với quỹ đạo của nó.
 • Mang theo một số đạo cụ để chơi nhạc. Không có gì khiến buổi chụp trở nên nhàm chán hơn chính là sự im lặng.

Sử dụng ảnh

Bây giờ bạn có những bức ảnh đầy cảm hứng. Bạn làm gì với chúng? Dù bạn làm gì, đừng lãng phí chúng! Nếu một số bức ảnh có vẻ không ăn nhập với những bức ảnh còn lại thì hãy cân nhắc tạo một vài bức ảnh thành một cuốn lookbook thứ hai. Sử dụng tất cả chúng miễn là chúng có liên quan đến thương hiệu của bạn.

Dù bạn sử dụng ảnh ở bất cứ đâu (lookbook trực tuyến, Instagram, Facebook, biểu ngữ web, các web sản phẩm), chỉ cần đảm bảo một số điều sau:

 • Làm cho ảnh “có thể mua được”. Dù bạn sử dụng nền tảng nào, hãy đảm bảo giúp khách hàng của bạn dễ dàng tìm thấy sản phẩm nhanh chóng để mua hàng.
Sự hòa hợp màu sắc giúp lookbook của bạn thu hút hơn
Sự hòa hợp màu sắc giúp lookbook của bạn thu hút hơn
 • Căn chỉnh thời gian trên các kênh và phương tiện đang sử dụng để giới thiệu ảnh, để gắn kết hình ảnh thương hiệu với khách hàng của bạn.
 • Hãy nắm rõ về quyền sử dụng ảnh của bạn (từ nhiếp ảnh gia và người mẫu) và đừng phá vỡ thỏa thuận đó. Hầu hết các điều khoản dành cho web, báo in, mạng xã hội hoặc quảng cáo đều có thời hạn từ 6-12 tháng.

Vậy là Metric Leo đã chỉ cho bạn những lưu ý để có một buổi chụp hình lookbook rồi. Hãy sử dụng lookbook tạo nên bản sắc thương hiệu, thu hút khách hàng và xem nhiếp ảnh gia có thể tạo ra sự khác biệt gì cho bạn nhé!