4 Cách phối màu đẹp nhất trong nhiếp ảnh dành cho người không chuyên

0
2312

Trong chụp ảnh, màu sắc đóng vai trò rất quan trọng làm nên sự hài hòa cho bức ảnh và đánh thức giác quan của người xem. Tuy nhiên kết hợp màu sắc như thế nào sao cho hài hòa đều có những nguyên tắc riêng.

Dưới đây là 4 cách phối màu sắc đơn giản nhất trong nhiếp ảnh, người không chuyên có thể dễ dàng áp dụng để kết hợp màu cho tác phẩm của mình.

1. Kết hợp màu kề nhau

Phối hai màu kề nhau tạo cảm giác dễ chịu cho người xem

Kết hợp các màu gần nhau không bao giờ lỗi thời trong chụp ảnh, tạo sự hài hòa, nhẹ nhàng và dễ tiếp cận trong mắt người xem. Ví dụ:

Các màu đỏ – cam – vàng – hồng – xanh lá là là những màu tương tự, bổ sung cho nhau nên đặt chung một khung cảnh.

Các màu xanh da trời  – lục lam  – xanh lá là những màu gần nhau và bổ sung cho nhau.

Vì vậy, nếu màu nào chiếm phần lớn trong bức ảnh thì ta nên chọn các tông màu tương tự để cho các mảng màu hòa quyện và ưa nhìn. Ví dụ tông màu ấm thì ta nên chọn đỏ – vàng – cam – hồng – xanh lá còn tông màu lạnh thì ta nên chọn xanh da trời – lục lam – xanh lá.

2. Màu đơn phối với các sắc thái

Dễ dàng phối màu đơn với các sắc thái của nó

Kiểu kết hợp màu này là dễ phối nhất và được ưa chuộng nhất. Màu đơn nhưng đa sắc có thể gợi lên những phản ứng cảm xúc rất mạnh mẽ khi chúng ta xem chúng.

Màu đơn mà lại có đa sắc trong bức ảnh sẽ mang cảm xúc rất mạnh với người xem. Màu đỏ thể hiện sự bùng cháy, đam mê trong khi màu xanh lại nhẹ nhàng, dịu dàng. Các sắc thái của một màu sẽ truyền cảm xúc nhất định cho người xem. Ví dụ màu xanh và các sắc thái của nó tạo cảm giác yên tĩnh, bình yên.

Phối màu cùng tông với nhau trong nhiếp ảnh

Vì vậy, cách đơn giản nhất để cho ra các sắc thái của màu là phối đạm nhạt trong một màu.

3. Kết hợp hai màu tương phản

Phối hai màu tương phản khiến chủ thể nổi bật hơn

Đây cũng là cách kết hợp độc đáo khi bạn phối hai màu tương phản với nhau. Để biết màu nào tương phản với màu nào thì bạn có thể tra bánh xe màu sắc. Các cặp màu đối diện nhau trong bánh xe là các cặp màu tương phản, như là Vàng – Xanh dương, Đỏ – xanh lá cây, dù tương phản nhưng lại kết hợp rất tốt.

4. Phối màu bộ 3

Cách phối màu bộ 3 rất khó sử dụng trong nhiếp ảnh

Dùng 3 màu được đặt cách nhau trên bánh xe màu sắc với một màu chủ đạo và 2 màu để tạo điểm nhấn. Cách này rất khó sử dụng và không được ưa chuộng vì nó tạo cảm giác chói mắt.

Các cách kết hợp trên chỉ mang tính tham khảo vì đó là những cách phối màu cơ bản nhất và an toàn cho một bức ảnh đẹp mắt. Tuy nhiên, một khi đã nắm vững các nguyên lý về màu sắc thì đã đến lúc phá vỡ nó và sáng tạo theo cách riêng của bạn vì nghệ thuật là không có khuôn mẫu.

LEAVE A REPLY