Bí kíp chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp bạn nên sỡ hữu

0
572

Nếu bạn đang định mở một dịch vụ ăn uống mà chưa biết cách làm thế nào để cho ra đời được những bức ảnh chụp đồ ăn khiến người khác phải thèm thuồng và đến thưởng thức. Hay chỉ đơn giản là bạn đang muốn trang hoàng cho profile của mình trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… trở nên chuyên nghiệp, đa màu sắc và thu hút được nhiều lượt follow hơn. Bài viết này sẽ là một trợ thủ nho nhỏ để bạn có thể làm được những điều đó, để bạn có thể tự chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp mà không cần phải nhờ vào các studio.

Các yếu tố cần có để chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp

Ánh sáng

Một trong những yếu tố sống còn trong một bức ảnh chụp đồ ăn chính là ánh sáng. Ánh sáng đến từ hệ đèn chụp ảnh chuyên nghiệp luôn mang lại chất lượng ảnh cao. Tuy nhiên nếu bạn không có thì có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên, lý tưởng nhất là ánh sáng từ mặt trời. Bạn có thể set up bối cảnh chụp ảnh ở ngoài sân vườn hay đơn giản hơn là bên khung cửa sổ để có thể đón lấy ánh sáng hiệu quả.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên để chụp nên những bức ảnh ẩm thực chuyên nghiệp
Tận dụng ánh sáng tự nhiên để chụp nên những bức ảnh ẩm thực chuyên nghiệp

Trong trường hợp không thể tận dụng ánh sáng tự nhiên như chụp ảnh vào buổi tối thì bạn hãy sử dụng nguồn ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên tránh việc sử dụng ánh sáng huỳnh quang mà hay thay vào đó là các ánh sáng có màu ấm, tỏa đều và dịu nhẹ sẽ cho ra những hiệu ứng tốt hơn. Và tốt nhất là bạn nên set up ánh sáng ổn thỏa cả rồi hãy trưng bày món ăn ra sau. Điều nãy sẽ tránh được các trường hợp thức ăn bị nguội lạnh hay bị chảy.

Sử dụng ánh sáng có màu ấm để nhìn bức ảnh trông “hấp dẫn” hơn
Sử dụng ánh sáng có màu ấm để nhìn bức ảnh trông “hấp dẫn” hơn

Chú ý bố cục và tập trung vào điểm nổi bật của món ăn

Bình thường nếu như chưa có kinh nghiệp chụp ảnh thì rất nhiều bạn sẽ căn giữa món ăn của mình trong khung hình. Tuy nhiên quy tắc vàng trong bố cục chụp ảnh đồ ăn đó là 1/3 vì bố cục này sẽ mang lại cảm giác tự nhiên, dễ chịu và cân bằng hơn cho người xem. Để dễ hiểu hơn, khi đặt một bức ảnh vào một khung lưới 9 ô thì ở những điểm giao nhau sẽ là những điểm nhấn và thu hút mắt nhìn hơn. Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn nữa là ở những điểm giao nhau đó bạn cần phải tập trung vào điểm nổi bật của món hay đồ ăn mà bạn muốn đưa đến người xem.

Sử dụng bố cục 1/3 để bức ảnh trở nên chuyên nghiệp hơn
Sử dụng bố cục 1/3 để bức ảnh trở nên chuyên nghiệp hơn

Góc chụp

Thường thì góc chụp từ trên xuống sẽ được áp dụng nhiều và cũng là góc chụp an toàn nhất. Điều này không khó hiểu bởi vì góc nhìn trực diện từ trên xuống sẽ phô ra toàn bộ chi tiết, kết cấu, decor và phần bày biện của đồ ăn một cách trung thực nhất. Cách chụp dọc cũng được áp dụng khá nhiều đối với các món ăn có kết cấu thẳng như hamburger,..Tuy nhiên nếu đã chuyên nghiệp hơn bạn có thể chọn cho mình những góc chụp khác táo báo và nghệ thuật hơn.

Góc chụp trực diện từ trên xuống luôn là sự lựa chọn an toàn
Góc chụp trực diện từ trên xuống luôn là sự lựa chọn an toàn
Góc chụp Burger huyền thoại
Góc chụp Burger huyền thoại

Chọn phông nền làm nổi bật sản phẩm

Phông nền đóng một vai trò không hề nhỏ trong công cuộc tạo nên một bức ảnh chụp đồ ăn chuyên nghiệp. Cần chú ý chọn phông nền đơn giản, không quá cầu kỳ và nổi bật tránh việc background sẽ “nuốt chửng” cả chủ thể của bạn. Thế nhưng cần phải tạo hoặc chọn một chủ đề phù hợp với món ăn chính. Nên tận dụng những món đồ tối giản và dễ tìm như khăn trải bàn, mặt bàn gỗ hoặc đơn giản hơn là một tấm thớt gỗ hay một chiếc dĩa sứ trắng tinh để làm nổi bật hơn món ăn của bạn. Các họa tiết kẻ sọc, trơn hay cây cỏ cũng khá phù họp để góp mặt trong phông nền của bạn và cũng nên chú ý đến màu sắc, nên chọn các tông màu trầm như xanh đậm, xám, gỗ hoặc thậm chí là trắng sẽ là lựa chọn an toàn.

Lựa chọn phông nền đơn giản để làm nổi bật món ăn của bạn
Lựa chọn phông nền đơn giản để làm nổi bật món ăn của bạn

Tạo hiệu ứng chuyển động cho ảnh

Để tăng thêm cảm giác thèm thuồng khi nhìn vào bức ảnh của bạn thì hãy tạo những chuyển động tĩnh cho ảnh như hình ảnh lòng đỏ trứng đang chảy, ảnh nghi ngút khói ủa các món nóng hoặc lạnh hay sợi phô mau đang được kéo trên những chiếc pizza.

Tăng thêm tính hấp dẫn cho bức ảnh nhờ vào các chuyển động tĩnh
Tăng thêm tính hấp dẫn cho bức ảnh nhờ vào các chuyển động tĩnh

Để có thể chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp không hề khó và bạn có thể hoàn toàn làm được khi áp dụng tốt và sáng tạo thêm dựa vào các bí kíp trên. Ngoài ra, cũng đừng quên quá trình hậu kì để có thể hoàn thiện ảnh ở mức độ cao nhất. Hãy tạo nên những bức ảnh chụp các món ăn vừa có tính thẩm mỹ, vừa có tính kích thích thị giác và cả vị giác để khách hàng lũ lượt kéo đến cửa hàng của bạn để thưởng thức hay có thể thu hút thêm nhiều lượt follow khi bạn có được một profile đa sắc màu và đầy chuyên nghiệp. Hy vọng những mẹo nhỏ ở trên có thể giúp được bạn.