Bí kíp để chụp hình ảnh đẹp mà bạn không thể bỏ qua

0
117
Bí kíp để chụp hình ảnh đẹp mà bạn không thể bỏ qua

Hiện nay điện thoại đã trở thành chiếc camera cá nhân của mỗi người. Điện thoại là công cụ giúp chúng ta lưu lại nhanh những khoảnh khắc đáng nhớ. Thế nhưng chiếc camera của điện thoại không phải toàn năng, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau để có khả năng chụp hình ảnh đẹp “thần tốc” để không bỏ lỡ những khoảnh khắc quý giá.

Hiểu và tận dụng tối đa khả năng của điện thoại

Việc hiểu rõ chiếc điện thoại của mình là một yếu tố quan trọng để có một bức ảnh đẹp, bạn cần nắm rõ về những thông số cơ bản của chiếc camera trên điện thoại mình nhé. Nếu bạn là dân nghiệp dư hay không chuyên về mảng chụp ảnh, bạn có thể chọn những chiếc điện thoại chụp tự động tốt (như iPhone, Samsung chẳng hạn).

Nếu bạn đã có kiến thức nền tảng về nhiếp ảnh, bạn có thể chọn những chiếc điện thoại có ống kính khó thuần phục, bắt buộc tinh chỉnh thông số như Sony Xperia Mark 2, bạn có thể tùy biến cho bức ảnh của mình một cách tự do và độc đáo theo ý tưởng của bản thân.

Chụp hình ảnh đẹp bằng điện thoại là hoàn toàn có thể

Chụp hình ảnh đẹp bằng điện thoại là hoàn toàn có thể

Vậy trên điện thoại, những yếu tố nào của camera bạn nên biết? Dưới đây là một số yếu tố bạn nên chú ý để có thể ứng biến nhanh khi chụp ảnh, nhằm không bỏ lỡ mất những khoảnh khắc hay ho bất ngờ xuất hiện:

  • Thời gian mở camera: Đây là yếu tố quyết định khi bắt gặp những hoàn cảnh bất ngờ, nếu bỏ lỡ khoảnh khắc chỉ vì ứng dụng camera khởi động quá lâu thì đúng là đáng tiếc đúng không? Nhưng bạn cũng đừng quá lo, hầu hết các điện thoại tầm trung trở lên hiện nay đều có tốc độ mở camera khá nhanh (Dưới 2s).
  • Khả năng đo sáng, bắt nét của máy: Đây là yếu tố gần như quan trọng nhất của camera, khi mà đây là thứ quyết định chất lượng cho một bức ảnh. Nếu quá mất thời gian để canh chỉnh ánh sáng hay lấy nét sự vật thì bạn dễ bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp.
  • Tiêu cự ống kính: đây là mức phóng đại của sự vật mà ống kính đạt được. Bạn nên biết chính xác mục đích chụp ảnh của mình để sử dụng ống kính hợp lý (vì đa số các điện thoại hiện nay đều nhiều hơn một ống kính camera). Ví dụ muốn chụp toàn cảnh thì sử dụng góc siêu rộng, hay chụp ảnh quá xa thì có thể sử dụng ống kính tele (hiện nay Samsung đang làm rất tốt phần này).
  • Khả năng xử lý ảnh và chụp liên tục: Khá quan trọng nếu sự kiện bạn muốn chụp diễn ra liên tục trong thời gian dài, hay đơn giản bạn không muốn bỏ lỡ bất kỳ một khoảnh khắc (như một cú nhảy lên tập thể chẳng hạn). Bạn có thể set chế độ chụp liên tục để máy có thể tự động chụp một loạt ảnh cho bạn nhé.

Bố cục chụp ảnh cơ bản

Đây là một điều cơ bản cần biết nếu thích chụp ảnh và muốn có ảnh đẹp. Việc nắm vững những kiến thức cơ bản lúc nào cũng là tiền đề tốt để tạo nên sự thành công.

Một số bố cục cơ bản bạn có thể sử dụng cho điện thoại như:

  • Bố cục ⅓: Đây có lẽ là bố cục thực tế và dễ áp dụng nhất, bạn chỉ cần bật lưới tỉ lệ trong camera là có thể thực hành kỹ thuật này dễ dàng. Nói sơ bộ, bức ảnh sẽ được chia thành 9 ô chữ nhật bằng nhau, 3 dọc – 3 ngang. Sẽ có 4 điểm giao nhau giữa bức ảnh, bạn đặt đối tượng cần chụp dọc theo các đường kẻ hoặc 1 trong 4 điểm giao nhau để tạo nên sự nổi bật của đối tượng.

Bố cục ⅓ được ứng dụng rất nhiều trong nhiếp ảnh

Bố cục ⅓ được ứng dụng rất nhiều trong nhiếp ảnh

  • Bố cục trung tâm: Bố cục trung tâm rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt đối tượng vào trung tâm bức hình. Nói là vậy, thế nhưng thực hành sẽ khó khăn hơn khá nhiều đấy! Ưu điểm của bố cục này là khiến chủ thể trở nên ấn tượng, thu hút ánh nhìn ngay lập tức. Bạn có thể dùng hiệu ứng bokeh (hay nôm na là xóa phông) để dễ dàng làm nổi bật chủ thể hơn nhé.

Bố cục trung tâm tập trung ánh nhìn của người xem

Bố cục trung tâm tập trung ánh nhìn của người xem

  • Bố cục đối xứng: Gần giống như bố cục trung tâm, thế nhưng vật thể nằm giữa và chi tiết đối xứng, cân bằng ở 2 bên bức ảnh. Bố cục này rất “nịnh mắt” dễ dàng tạo nên sự dễ chịu cho người xem.

Bố cục đối xứng tạo nên sự “thỏa mãn” cho đôi mắt xem

Bố cục đối xứng tạo nên sự “thỏa mãn” cho đôi mắt xem

  • Bố cục đường chéo: Loại bố cục này tạo nên chiều sâu và sự “động” cho bức ảnh, làm bức ảnh trở nên sinh động hơn. Đây là một bố cục khá khó để tưởng tượng và thực hành, nhưng nên bạn thành thục, đây sẽ là một bố cục rất lợi hại đấy!

Bố cục đường chéo trong thực tiễn

Bố cục đường chéo trong thực tiễn

Xem thêm >>> Cách chụp ảnh bằng Instagtam đẹp dành cho người mới bắt đầu

Lời kết

Trên đây là những điều cần lưu ý cho bạn để có thể chụp hình ảnh đẹp bằng điện thoại. Mong rằng những kiến thức trên mà Metric Leo đem lại có thể giúp bạn xây dựng nên một bộ kỹ năng nhiếp ảnh “đủ dùng” cho bản thân và lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa. Quan trọng nhất vẫn là hãy tin vào bản thân và luyện tập nhiều bạn nhé!