Nhiếp ảnh gia Masha Ivashintsova – Tài năng bị lãng quên

0
985

Một nhiếp ảnh gia tài năng bị lãng quên để lại tác phẩm đồ sộ, tới khi qua đời mới được người đời gọi tên. Ngắm nhìn những bộ sưu tập ảnh mới cảm thấy tiếc nuối cho một tài năng giấu mình.

Bằng sự nhiệt huyết, không ngại khó của một nhiếp ảnh gia, Masha Ivashintsova đã cho rời các bức ảnh đường phố về xã hội Nga cuối thế kỷ 20 đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, bà chưa bao giờ công bố những bức ảnh ấy. Kho tàng này đã ở trong gác xép nhiều năm trời cho đến khi Asya Ivanshintsova-Melkumyan, con gái của Masha phát hiện.

 Masha Ivashintsova nhiếp ảnh gia giấu mình

Asya đã ghi trên website của mình rằng: Tôi biết rằng mẹ mình đã chụp các bức ảnh về Leningrad trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Đáng chú ý là bà chưa bao giờ chia sẻ những bức ảnh này với bất cứ ai, kể cả gia đình” .

Masha Ivashintsova sinh trưởng trong một gia đình quý tộc. Bà học múa từ nhỏ nên sau này trở thành nhà phê bình sân khấu. Năm 1917 Cách mạng Bolshevik bùng nổ khiến gia đình bà bị tịch thu tài sãi.

Ảnh chụp đời sống thường nhật của bà Masha

Giai đoạn1960 -1990, Masha Ivashintsova thường chụp các bức ảnh về người dân và cuộc sống ở Leningrad. Nhưng bà không rửa ảnh mà cất giấu trong gác xép. Đến năm 2017, trong lúc Asya và chồng mình sửa sang lại ngôi nhà, họ đã tìm thấy rất nhiều hộp chứa phim âm bản và cuộn phim chưa bao giờ được rửa. Hầu hết chung là những bức ảnh đen trắng về cuộc biểu tình của cộng sản và chân dung gia đình.

Bức ảnh thời chiến của bà Masha

Theo những gì được biết, từ năm 1960 đến năm 1980, bà đã từng tham gia phong trào văn hóa ngầm ở Leningrad. Cùng lúc ấy, bà đem lòng yêu mến nhiếp ảnh gia Boris Smelov, nhà thơ nổi Viktor Krivulin, và nhà ngôn ngữ học cũng là chồng bà Melvar Melkumyan. Sau đó, bà đã kết hôn với ông Melvar và li dị.

Chồng bà và con gái do Masha chụp

Asya cho là chính mối quan hệ với những người đàn ông xuất chúng là lý do bà không tin vào khả năng của mình trông nhiếp ảnh. Cô còn viết thêm trong cuốn nhật ký là: “Tình yêu của mẹ tôi dành cho ba người đàn ông ấy đã xác đinh nên cuộc sống của bà, bùng chấy năng lượng trong bà, đồng thời cũng phá hủy con người bà. Bà tin rằng bản thân mình không là gì khi đặt cạnh họ”.

Masha cất giấu tác phẩm của mình trên gác xép

Masha Ivashintsova chụp ảnh thường xuyên và lâm vào trầm cảnh, dẫn tới thất nghiệp. Lúc ấy, không có việc làm đồng nghĩa với phạm tội, buộc bà phải chọn ở tù hay vào bệnh viện tâm thần.

Bà Masha đã trải qua cuộc sống gần 10 năm trong bệnh viện khác nhau. Tuy nhiên, không bệnh viện nào chữa trị được căn bệnh của bỏ. Cuối cùng, vì không đủ sức chống lại bệnh tật, bà đã từ trần ở tuổi 58 trong vòng tay của con gái mình.

Một bức ảnh đẹp của nhiếp ảnh gia Masha

Asya viết về mẹ như sau: “Mẹ tôi là một thiên tài nhưng bản thân bà chưa bao giờ tự cho mình là như vậy, và bà không muốn ai thấy được con người ấy của mình” 

Masha Ivashintsova được ví với nữ nhiếp ảnh gia thiên tài người Mỹ Vivian Maier. Bà là người bảo mẫu tận tụy và chỉ chụp ảnh vào những lúc rảnh rỗi nhưng kho tàng ảnh của bà cũng đủ khiến người khác phải khâm phục. Bà cũng chưa bao giờ công khai những bức ảnh của mình.

Masha Ivashintsova và Vivian Maier đã dành cuộc đời của mình, âm thầm chụp lại cuộc sống xã hội thế kỷ 20. Nhưng sau khi họ qua đời, chúng ta mới được chiêm ngưỡng các tác phẩm của họ và công nhận tài năng của họ.

Theo Tạp Chí M&G

LEAVE A REPLY