Cách chụp đồ ăn đẹp 101: Mọi thứ bạn cần biết để tạo nên ảnh chụp đồ ăn hoàn hảo

0
667

Khi lướt trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram hay Twitter, gần như chắc chắn bạn sẽ thấy hàng loạt các bức ảnh chụp đồ ăn không chỉ đẹp mắt, hấp dẫn mà còn kích thích cả sự thèm ăn của bạn. Để tạo ra những bức ảnh chụp đồ ăn chất lượng, bạn không cần phải chuyên nghiệp như những nhiếp ảnh gia hay sở hữu những dụng cụ đắt tiền, bạn hoàn toàn có thể chụp được bằng máy ảnh của điện thoại thông minh.

Bài viết dưới đây Metric Leo sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật mọi điều về cách chụp đồ ăn đẹp. Bạn không cần phải quan tâm quá nhiều đến thiết bị bạn có mà sẽ tập trung nhiều hơn vào việc hiểu vẻ đẹp thẩm mỹ của món ăn thông qua cách bạn sắp xếp thức ăn của mình, cách bạn sử dụng ánh sáng để làm nổi bật mặt tốt của đồ ăn, cách bạn định khung hình cho bức ảnh của mình và cuối cùng là cách chỉnh sửa ảnh của bạn sau khi chụp hình.

Chuẩn bị đồ ăn của bạn để chụp ảnh

Sắp xếp và trình bày thức ăn của bạn trước khi chụp sẽ ghi điểm cho ảnh
Sắp xếp và trình bày thức ăn của bạn trước khi chụp sẽ ghi điểm cho ảnh

Các đầu bếp sử dụng thuật ngữ “plating” mô tả sự sắp xếp thẩm mỹ, bài trí món ăn. Trình bày được cho là quan trọng hơn khi nói đến chụp ảnh đồ ăn. Không có gì ngoài một hình ảnh để mọi người xem qua, plating là bước đầu tiên để thuyết phục người xem rằng đồ ăn được chụp cũng ngon và hấp dẫn như vẻ ngoài của nó. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi bày trí thức ăn trước khi chụp ảnh:

1. Biết thẩm mỹ của bạn

Nếu bạn muốn chụp ảnh một món ăn trông tự nhiên ví dụ như món salad hoặc súp, bạn có thể sắp xếp theo hướng hỗn loạn và hơi lộn xộn hơn một chút. Điều này không có nghĩa là không nên sắp xếp thức ăn. Nếu bạn đang chụp ảnh những món ăn mang phong cách sặc sỡ hơn một chút chẳng hạn như những loại sinh tố nhiều màu sắc thì sự gọn gàng trong cách bày trí sẽ là chìa khóa.

Món sinh tố cầu vồng sặc sỡ như này chỉ cần bày trí gọn gàng
Món sinh tố cầu vồng sặc sỡ như này chỉ cần bày trí gọn gàng

2. Chọn bề mặt phù hợp

Thớt gỗ và bàn ăn ngoài trời có thể mang lại cảm giác mộc mạc hơn và trông tuyệt vời hơn để trình bày các món ăn dân dã hơn như pizza, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Đĩa trắng cổ điển có thể làm cho thức ăn nhiều màu sắc trở nên nổi bật hơn. Bạn sẽ muốn chọn đĩa phù hợp nhất với thẩm mỹ của thực phẩm và có thể làm nổi bật sức hấp dẫn thị giác của thực phẩm.

Lựa chọn một bề mặt phù hợp sẽ giúp tôn lên món ăn được chụp
Lựa chọn một bề mặt phù hợp sẽ giúp tôn lên món ăn được chụp

3. Suy nghĩ như một nghệ sĩ:

Các đầu bếp chuyên nghiệp sử dụng các công cụ như thìa, chai đựng nước sốt, nhíp và thậm chí cả cọ vẽ để trang trí đĩa của họ một cách tỉ mỉ và chính xác, giống như một họa sĩ. Đừng ngại sử dụng nước sốt và hoa văn để tạo nét nghệ thuật cho đĩa ăn của bạn.

Tỉ mỉ bày trí như bạn đang là một nghệ sĩ thực thụ
Tỉ mỉ bày trí như bạn đang là một nghệ sĩ thực thụ

Cân chỉnh ánh sáng sao cho phù hợp

Ánh sáng tốt là chìa khóa để nhấn mạnh kết cấu và cân bằng màu sắc của bức ảnh đồ ăn của bạn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để có được ánh sáng tốt nhất cho bức ảnh của bạn:

1. Ánh sáng từ phía bên cạnh

Ánh sáng từ bên cạnh món ăn của bạn là một cách tuyệt vời để làm nổi bật bóng và điểm sáng của kết cấu thực phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng khi chụp ảnh thực phẩm có nhiều kết cấu, chẳng hạn như bánh mì sandwich và bánh mì kẹp thịt.

Sử dụng ánh sáng phù hợp là một trong những cách chụp đồ ăn đẹp hơn
Sử dụng ánh sáng phù hợp là một trong những cách chụp đồ ăn đẹp hơn

2. Để ý những phần bóng quá tối

Bạn muốn làm nổi bật kết cấu của món ăn, nhưng những phần bóng tối lại quá rõ ràng có thể gây khó chịu cho ảnh. Nếu bạn nhận thấy có nhiều phần tối trong khung hình, hãy cố gắng điều chỉnh góc của ánh sáng hoặc máy ảnh của bạn để cân bằng bóng đổ trong khung hình và làm nổi bật kết cấu của thực phẩm.

3. Tránh ánh sáng trực tiếp từ phía trước

Ánh sáng từ phía trước có xu hướng tạo ra các điểm quá sáng trong ảnh của bạn, món ăn sẽ không được tương phản để trở nên nổi bật trong ảnh. Điều này có thể làm cho bức hình của bạn trở nên nhạt nhẽo và vô vị.

Lựa chọn bố cục cho ảnh chụp

Sau khi thức ăn của bạn được bày trí thẩm mỹ, điều chỉnh ánh sáng phù hợp, điều tiếp theo bạn cần nghĩ đến là tạo bố cục cho bức ảnh đồ ăn của mình. Không có cách nào đúng hay sai để tạo bố cục cho một bức ảnh nhưng đây là một số nguyên tắc về các khía cạnh của nhiếp ảnh chuyên nghiệp mà bạn nên ghi nhớ.

1. Góc độ

Khi nói đến các góc ảnh, bạn cần phải nghĩ đến phần nào của món ăn mà bạn muốn nhấn mạnh. Ví dụ: nếu bạn đang chụp ảnh một chiếc bánh mì sandwich, bạn có thể nghĩ đến việc cắt nó làm đôi và chụp từ một bên để hiển thị kết cấu từng lớp và độ ngon của thịt bò.

Góc độ phù hợp sẽ cho thấy những ưu điểm của món ăn
Góc độ phù hợp sẽ cho thấy những ưu điểm của món ăn

Những thứ như salad hoặc các khay bánh tốt nhất nên được chụp từ trên cao, theo phong cách phẳng để thể hiện sự phức tạp của nhiều yếu tố.

Tùy chỉnh góc độ chụp với từng loại đồ ăn
Tùy chỉnh góc độ chụp với từng loại đồ ăn

2. Màu sắc

Hãy suy nghĩ về cách các màu sắc trong bức ảnh của bạn phối hợp với nhau và tương tác với nhau và những màu sắc đó sẽ tạo nên thẩm mỹ của bạn như thế nào. Bạn có thể bổ sung thêm màu tùy ý nhưng vẫn phải đảm bảo nó được cân bằng.

Màu sắc hài hòa sẽ giúp ảnh chụp hoàn hảo
Màu sắc hài hòa sẽ giúp ảnh chụp hoàn hảo

3. Lấy nét có chọn lọc và tạo độ sâu cho ảnh

Lấy nét là một điều khác cần xem xét khi chụp ảnh đồ ăn. Độ sâu ảnh liên quan đến khoảng cách giữa các đối tượng trong khung hình và cách tạo ra sự nhấn mạnh vào tiêu điểm các phần đồ ăn gần nhất.

Lấy nét và tạo độ sâu sẽ giúp tập trung vào phần tiêu điểm thức ăn mà bạn muốn
Lấy nét và tạo độ sâu sẽ giúp tập trung vào phần tiêu điểm thức ăn mà bạn muốn

Chỉnh sửa ảnh đồ ăn của bạn- Đây không phải cách chụp đồ ăn đẹp nhưng nó giúp nâng tầm bức ảnh

Sau khi chụp các bức ảnh của mình, bạn sẽ muốn sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh để thực hiện một số chỉnh sửa nhẹ. Đừng chỉnh sửa quá nhiều, nhưng việc thay đổi cân bằng màu sắc và bóng đổ một cách cẩn thận sẽ mang lại cho ảnh của bạn một cái nhìn bóng bẩy và chuyên nghiệp hơn. Dưới đây là một số bước chỉnh sửa mà Metric Leo gợi ý bạn có thể thực hiện.

1. Làm sắc nét hình ảnh

Hình ảnh của bạn nói chung phải khá sắc nét để các yếu tố món ăn trở nên rõ ràng hơn.

2. Cân bằng trắng

Cân bằng trắng đề cập đến sắc thái của các phần trắng trong ảnh của bạn. Điều chỉnh cân bằng trắng có thể giúp làm cho hình ảnh trông “ấm áp” hoặc “mát mẻ” hơn tùy thuộc vào cách bạn điều chỉnh.

3. Điều chỉnh độ sáng hoặc độ tương phản

Độ tương phản là khoảng cách giữa vùng tối nhất và vùng sáng nhất trong ảnh của bạn. Thêm độ tương phản cao hơn giữa các phần sáng và tối của hình ảnh sẽ cung cấp cho hình ảnh nhiều chi tiết hơn.

4. Điều chỉnh độ bão hòa

Mẹo cuối cùng để chỉnh sửa ảnh của bạn là tăng một chút độ bão hòa của ảnh. Khi nói đến chụp ảnh đồ ăn, màu sắc ấm áp, bão hòa hơn sẽ có xu hướng ngon miệng hơn. Chỉ thêm một chút độ bão hòa vào ảnh đồ ăn là một cách tuyệt vời để làm nổi bật màu sắc của bức ảnh của bạn và làm cho ảnh có vẻ đẹp hấp dẫn.

Tạo nên một bức ảnh chụp đồ ăn hoàn hảo thật không dễ phải không. Hy vọng với bài viết trên, Metric Leo đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất để sáng tạo nên một bức ảnh đẹp. Sau khi đã áp dụng các cách chụp đồ ăn đẹp mà chúng tôi đã hướng dẫn, bạn cũng có thể tự mình sáng tạo nhiều hơn nữa bởi có rất nhiều cách tuyệt vời và thú vị để trải nghiệm với đồ ăn của bạn. Đừng ngại thử những điều mới. Hãy theo dõi thêm nhiều mẹo hay về nhiếp ảnh qua website của chúng tôi tại đây.