Camera laptop không hoạt động: nguyên nhân và cách khắc phục

0
594

Trong quá trình sử dụng máy tính, đôi khi sẽ có những lỗi xảy ra. Việc biết cách khắc phục những lỗi cơ bản giúp bạn phát huy tính chủ động cao hơn. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Metric Leo tìm hiểu đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng webcam – camera laptop không hoạt động hoặc bị nhấp nháy cũng như những phương pháp siêu đơn giản giúp khắc phục tình trạng này.

Đâu là nguyên nhân của tình trạng này

Trên thực tế, webcam nhấp nháy là do sự tương tác giữa ánh sáng và tốc độ màn trập của webcam. Biết rằng nguồn điện dùng để thắp sáng đèn sử dụng nguồn điện xoay chiều, dòng điện đang dùng có dao động nhanh dần đều. Do đó, dao động này là hoàn toàn bình thường và được sử dụng trên khắp thế giới, tần số chính xác khác nhau giữa các quốc gia nhưng luôn là 50Hz hoặc 60Hz.

Nói trực tiếp hơn một chút, hành vi khó chịu được gọi là webcam nhấp nháy có liên quan đến ánh sáng nhân tạo mà bạn đang sử dụng. Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang sử dụng tốc độ làm mới khác cho ánh sáng nhân tạo, máy ảnh sẽ ghi ở tốc độ khác, khiến hình ảnh video từ webcam bên ngoài hoặc máy ảnh tích hợp bị nhấp nháy. Vì vậy, cho dù webcam của bạn nhấp nháy trong OBS hay webcam máy tính xách tay của bạn không ngừng nhấp nháy, các giải pháp bên dưới đều dành cho bạn.

Webcam, camera laptop không hoạt động gây nhiều khó khăn

Webcam, camera laptop không hoạt động gây nhiều khó khăn

Giải pháp khắc phục cho máy tính của bạn

Cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất

  • Nhấn Win + I để truy cập Cài đặt.
  • Chọn Windows Update từ ngăn điều hướng và nhấp vào Kiểm tra các bản cập nhật ở bên phải.
  • Nếu một bản cập nhật được liệt kê sau khi quét, hãy tải xuống rồi khởi động lại máy tính.

Cập nhật hệ điều hành phiên bản mới nhất

Cập nhật hệ điều hành phiên bản mới nhất

Cập nhật trình điều khiển webcam

  • Tìm kiếm Device Manager và mở app.device manager
  • Mở rộng phần Thiết bị hình ảnh, nhấp chuột phải vào thiết bị của bạn và chọn Cập nhật trình điều khiển.

Mặc dù đôi khi Windows không tự tìm thấy trình điều khiển, nhưng bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ ba để làm điều đó cho bạn. Ngoài ra, để làm cho quá trình này nhanh hơn và an toàn hơn so với việc tìm kiếm trình điều khiển theo cách thủ công bằng công cụ DriverFix.

DriverFix sẽ quét nhanh và hiển thị cho bạn tất cả các trình điều khiển lỗi thời trên PC của bạn. Vì nó nhanh hơn và tự động, hãy yên tâm rằng quá trình cài đặt sẽ diễn ra suôn sẻ và không có lỗi. Ngoài ra, nó thậm chí có thể tăng hiệu suất PC của bạn vì mọi thứ hiện đã được tối ưu hóa.

Kết nối webcam với một cổng USB khác

Có thể cổng USB mà bạn kết nối webcam đã bị hỏng và hiện bị lỗi và không thể thực hiện đúng chức năng của nó. Nếu camera nhấp nháy khi bạn đã chuyển cổng USB, vui lòng ngừng sử dụng cổng USB bị lỗi ngay lập tức và nghĩ đến việc thay đổi nó.

Bạn nên biết rằng giải pháp này, đơn giản và cơ bản như vậy, nó đã thực sự giúp nhiều người dùng khắc phục sự cố của họ. Do đó, nếu thiết bị của bạn có cổng USB 3.0 và bạn đã kết nối webcam của mình với cổng USB 2.0, hãy ngắt kết nối khỏi đó và kết nối webcam với cổng USB 3.0. Nguyên nhân là vì cổng USB 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với cổng USB 2.0.

Vô hiệu hóa tính năng bù ánh sáng yếu cho webcam

Như bạn có thể đã biết, tính năng Bù ánh sáng yếu của webcam sẽ tự động làm sáng ảnh của bạn, tính năng này rất hữu ích nếu bạn đang ghi hình trong phòng tối. Nói như vậy, nếu webcam của bạn hỗ trợ tính năng này, bạn có thể tắt tính năng này trong tùy chọn Điều khiển camera trong Thuộc tính của webcam. Sau khi tắt tính năng Bù ánh sáng yếu của webcam, hãy kiểm tra xem webcam của bạn có còn nhấp nháy trong khi bạn sử dụng không.

Vô hiệu hoá tính năng bù ánh sáng yếu cho webcam

Vô hiệu hoá tính năng bù ánh sáng yếu cho webcam

Vô hiệu hóa Power Saving/Battery Saver

  • Nhấn Win + I để truy cập Cài đặt.
  • Chọn tab Hệ thống và nhấp vào Nguồn & pin.
  • Chọn Trình tiết kiệm pin và đặt thành Never.

Thực hiện vô hiệu hoá Power and battery

Thực hiện vô hiệu hoá Power and battery

Làm cách nào để thay đổi cài đặt webcam của tôi?

  • Nhấn Win + I để truy cập Cài đặt.
  • Chọn tab Bluetooth & Thiết bị và nhấp vào Cameras.

Từ phần này, bạn có thể quản lý tất cả cài đặt cho máy ảnh của mình. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này vào lần tới khi bạn cần lướt các cài đặt này.

Nếu webcam của bạn liên tục nhấp nháy trong Thu phóng hoặc webcam nhấp nháy khi ở trong Teams, hãy cân nhắc xóa bộ đệm ẩn cho các ứng dụng này trước khi sử dụng lại camera. Trong trường hợp không có gì hoạt động, đó có thể là lỗi phần cứng hoặc lỗi sản xuất. Lựa chọn tốt nhất ở đây là mua một webcam mới, đáng tin cậy hơn và chất lượng cao.

Tổng kết

Webcam hay camera laptop không hoạt động có thể gây ra nhiều trở ngại cho người dùng máy tính. Hãy áp dụng ngay những chia sẻ trên đây của Metric Leo để có được những trải nghiệm tốt nhất nhé!