Media Creation Tool: Quyền truy cập bị từ chối khi di chuyển Windows 10/11 ISO vào USB

0
669
 • Sử dụng Media Creation Tool là một trong những cách đơn giản nhất để tạo một thiết bị có thể khởi động được. Quá trình này đơn giản và thường diễn ra suôn sẻ.
 • Đôi khi giải pháp này không hiệu quả. Ví dụ: bạn có thể gặp thông báo lỗi bị từ chối truy cập khi cố gắng di chuyển tệp ISO của bạn sang ổ đĩa flash USB để cài đặt nhanh Windows 10.
 • Ở đây có các cách khắc phục lỗi cho bạn. Hãy xem qua các giải pháp được liệt kê bên dưới để kịp thời xử lý sự cố và tiếp tục sử dụng Media Creation Tool để cập nhật hệ điều hành của bạn.

Lỗi quyền truy cập bị từ chối

Lỗi quyền truy cập bị từ chối

Windows 10 đang trở thành hệ điều hành Windows phổ biến nhất trên thị trường do có thể nâng cấp miễn phí, nhưng việc chuyển sang Windows 10 không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Người dùng đã báo cáo lỗi với Media Creation Tool khi di chuyển Windows 10 ISO sang ổ đĩa flash USB và hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số cách khắc phục lỗi này.

Làm cách nào để khắc phục lỗi bị từ chối truy cập khi di chuyển Windows 10 ISO sang USB?

Một trong những cách dễ nhất để tạo phương tiện cài đặt là sử dụng Media Installation Tool. Mặc dù Media Creation Tool dễ sử dụng, người dùng đã báo cáo một số sự cố sau:

 • Quyền truy cập của Media Creation Tool cài đặt Windows bị từ chối – Nếu thông báo lỗi này xuất hiện, bạn có thể giải quyết bằng cách chạy Media Creation Tool với tư cách quản trị viên.
 • Công cụ tạo Windows Media Quyền truy cập USB bị từ chối – Một vấn đề phổ biến khác. Để giải quyết vấn đề này, hãy nhớ kiểm tra phần mềm chống vi-rút của bạn hoặc hãy thử tắt phần mềm chống vi-rút.
 • Media Creation Tool không hoạt động hoặc không chạy – Có nhiều sự cố có thể xảy ra với Media Creation Tool, nhưng hầu hết chúng đều có thể khắc phục bằng cách sử dụng một trong các giải pháp bên dưới..
 • Lỗi USB của Media Creation Tool – Lỗi với USB tương đối phổ biến và nếu bạn gặp phải sự cố này thì hãy nhớ kiểm tra xem ổ USB có đang hoạt động ở chế độ chỉ đọc hay không.
 • Media Creation Tool không nhận dạng được USB – Nếu Media Creation Tool không nhận dạng được ổ đĩa của bạn, bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách định dạng ổ USB.

Media Creation Tool cho phép tải xuống và di chuyển tệp ISO Windows 10 sang ổ đĩa flash USB hoặc DVD để bạn có thể dễ dàng cài đặt hệ điều hành, nhưng đôi khi quá trình này có thể gặp lỗi Truy cập bị từ chối. Đây là một lỗi không mấy phổ biến, nhưng dưới đây chúng tôi có một số đề xuất giải pháp đáng để thử.

1. Thử tắt tất cả các ứng dụng không sử dụng đến

Nhiều người dùng báo cáo rằng Quyền truy cập bị từ chối đôi khi do các ứng dụng khác được cài đặt trên PC của bạn gây ra. Cách tốt nhất để khắc phục sự cố này là khởi động Clean boot, tắt tất cả các ứng dụng và dịch vụ đang chạy.

Thao tác thực hiện khá đơn giản và bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Nhấn phím Windows + R và nhập msconfig. Nhấn Enter hoặc nhấp vào OK.
 2. Cửa sổ Cấu hình Hệ thống sẽ xuất hiện. Chuyển đến tab Dịch vụ và chọn Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft. Bây giờ hãy nhấp vào nút Tắt tất cả.

Thực hiện các bước theo thứ tự

Thực hiện các bước theo thứ tự

 1. Bây giờ, hãy chuyển đến tab Startup và nhấp vào Open Task Manager.
 2. Danh sách các ứng dụng khởi động bây giờ sẽ xuất hiện. Nhấp chuột phải vào mục đầu tiên trong danh sách và chọn Disable từ menu. Bây giờ lặp lại bước này cho tất cả các ứng dụng khởi động.
 3. Sau khi bạn tắt tất cả các ứng dụng khởi động, hãy đóng Trình quản lý tác vụ và quay lại cửa sổ Cấu hình hệ thống. Nhấp vào Áp dụngOK để lưu các thay đổi.
 4. Bây giờ Khởi động lại PC của bạn.

Khi PC khởi động lại xong, hãy thử tạo lại phương tiện có thể khởi động. Nếu sự cố không xuất hiện nữa, điều đó có nghĩa là một trong các ứng dụng đang chạy của bạn đang can thiệp vào Media Creation Tool.

2. Thử một ổ USB flash khác

Nếu bạn gặp lỗi truy cập bị từ chối khi di chuyển tệp ISO Windows 10 của mình sang ổ đĩa flash USB, bạn có thể cân nhắc thử một ổ đĩa flash khác để xem nó có hoạt động hay không vì ổ flash của bạn có thể không được định cấu hình đúng cách.

Nếu một ổ đĩa flash khác vẫn khiến bạn gặp sự cố, bạn có thể cân nhắc việc ghi tệp ISO vào đĩa DVD và cài đặt Windows 10 từ đĩa DVD.

Một số người dùng báo cáo rằng để sử dụng ổ đĩa flash làm phương tiện khởi động, ổ đĩa flash phải có kích thước chính xác là 8GB và được định dạng dưới dạng ổ đĩa NTFS. Nếu ổ đĩa flash của bạn không được định dạng là NTFS, bạn có thể tự định dạng bằng cách:

 1. Mở PC và tìm ổ đĩa flash USB. Nhấp chuột phải và chọn Thuộc tính từ menu.
 2. Chọn NTFS làm Hệ thống tệp và nhấp vào Bắt đầu.
 3. Quá trình định dạng sẽ bắt đầu.

Sau khi ổ đĩa của bạn được định dạng là NTFS, hãy thử sử dụng Media Creation Tool để tạo ổ đĩa có thể khởi động. Để định dạng ổ đĩa flash, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba như Minitool Partition Wizard hoặc Paragon Partition Manager. Cả hai công cụ này cho phép bạn định dạng ổ đĩa flash USB, nhưng cũng cung cấp thêm các tính năng nâng cao khác mà bạn có thể sẽ cần.

3. Sử dụng RUFUS thay vì Media Creation Tool

Trước tiên bạn sẽ phải tải xuống RUFUS và bản cài đặt Windows 10 ISO chính thức.

 1. Chạy RUFUS.
 2. Đặt lược đồ phân vùng thành phân vùng GPT cho UEFI.

Đặt lại lược đồ phân vùng

Đặt lại lược đồ phân vùng

 1. Đặt hệ thống tệp thành FAT32.
 2. Chọn thiết bị của bạn từ menu Thiết bị ở trên cùng.
 3. Đảm bảo rằng bạn đã chọn Tạo đĩa khởi động bằng cách sử dụng và ảnh ISO được chọn.
 4. Nhấp vào biểu tượng DVD nhỏ bên cạnh nó và tìm ISO Windows 10 của bạn.
 5. Sau đó, chỉ cần nhấp vào Bắt đầu và đợi cho đến khi RUFUS tạo ổ đĩa flash USB Windows 10 có thể khởi động.

4. Kiểm tra xem ổ đĩa của bạn có được đặt ở chế độ chỉ đọc hay không

Một số ổ đĩa có thể ở chế độ chỉ đọc và đó có thể là một vấn đề lớn nếu bạn đang cố gắng tạo phương tiện cài đặt Windows 10. Nếu ổ đĩa của bạn hoạt động ở chế độ chỉ đọc, bạn sẽ gặp thông báo Quyền truy cập bị Từ chối khi sử dụng Media Creation Tool.

Để khắc phục sự cố này, bạn cần đảm bảo rằng ổ đĩa của bạn không hoạt động ở chế độ chỉ đọc. Điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra công tắc Khóa. Một số ổ đĩa flash có công tắc khóa sẽ kích hoạt chế độ chỉ đọc và ngăn bạn ghi tệp vào ổ đĩa flash của mình.

Nếu ổ đĩa của bạn không có bất kỳ công tắc khóa vật lý nào, bạn có thể kiểm tra xem ổ đĩa có được cài đặt hoạt động ở chế độ chỉ đọc hay không bằng cách thực hiện như sau:

 1. Kết nối ổ đĩa flash của bạn với PC.
 2. Mở Command Prompt với tư cách quản trị viên. Để thực hiện điều đó nhanh chóng, chỉ cần nhấn Windows Key + X và chọn Command Prompt (Admin) từ menu. Nếu Command Prompt không khả dụng, hãy sử dụng PowerShell (Admin) để thay thế.
 3. Khi Command Prompt mở ra, hãy nhập diskpart và nhấn Enter.

Nhập lệnh như hướng dẫn

Nhập lệnh như hướng dẫn

 1. Bây giờ hãy nhập lệnh list disk để xem tất cả các ổ đĩa có sẵn trên PC của bạn.
 2. Bạn sẽ thấy tất cả các ổ đĩa có trên PC của mình. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng ổ đĩa. Bạn có thể dễ dàng nhận ra ổ đĩa của mình theo kích thước của nó. Để chọn ổ đĩa, bạn cần sử dụng lệnh select disk X. Đảm bảo thay thế X bằng số đại diện cho ổ đĩa flash của bạn.
 3. Bây giờ nhập lệnh attributes disk. Bạn sẽ thấy danh sách các thuộc tính cho ổ đĩa của mình. Kiểm tra xem các tính năng chỉ đọc đã được bật chưa.
 4. Để tắt các tính năng chỉ đọc, chỉ cần chạy lệnh attributes disk clear readonly.

Sau khi làm điều đó, ổ flash USB của bạn sẽ không còn ở chế độ chỉ đọc và bạn có thể tạo phương tiện có thể khởi động mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

5. Kiểm tra phần mềm chống vi-rút của bạn

Nếu bạn nhận được thông báo lỗi Access Denied khi sử dụng Media Creation Tool, thì có thể là do phần mềm diệt vi-rút chặn quyền truy cập vào ổ USB flash. Nhiều công cụ chống vi-rút sẽ ngăn bạn truy cập vào ổ đĩa flash để giảm thiểu khả năng lây nhiễm phần mềm độc hại.

Để khắc phục sự cố này, bạn nên kiểm tra cài đặt chống vi-rút của mình và tắt tất cả các chính sách liên quan đến bộ nhớ di động. Bạn cũng có thể thử tắt hoặc gỡ cài đặt phần mềm chống vi-rút của mình.

Nhiều người dùng đã báo cáo sự cố với Avira Antivirus và Media Creation Tool, và nếu bạn đang sử dụng Avira, hãy thử gỡ cài đặt phần mềm này khỏi PC.

Nếu đang gặp sự cố với công cụ chống vi-rút và Media Creation Tool, bạn có thể muốn cân nhắc chuyển sang một chương trình chống vi-rút khác. Khi đó, bạn sẽ có thể cần phần mềm chống vi-rút chất lượng cho PC chạy Windows 10.

6. Kiểm tra tệp ISO của bạn xem có bị hỏng không

Đôi khi bạn có thể nhận được thông báo lỗi Access Denied khi sử dụng công cụ Media Creation nếu tệp ISO của bạn bị hỏng. Tệp ISO có thể bị hỏng trong quá trình tải xuống, đặc biệt nếu bạn gặp sự cố với kết nối Internet, phần mềm chống vi-rút hoặc tường lửa của mình.

Để kiểm tra xem tệp ISO có đang hoạt động bình thường hay không, một số người dùng gặp sự cố tương tự khuyên bạn nên mở tệp bằng ứng dụng 7Zip và giải nén nội dung của tệp vào ổ cứng. Nếu bạn không gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình trích xuất tệp, điều đó có nghĩa là ISO của bạn không bị hỏng.

Mặt khác, nếu tệp ISO của bạn bị hỏng, bạn sẽ phải tải xuống lại từ trang web của Microsoft.

7. Sử dụng Diskpart để định dạng ổ đĩa của bạn

Theo người dùng, bạn có thể sửa thông báo lỗi Access Denied bằng Media Creation Tool chỉ đơn giản bằng cách định dạng ổ đĩa flash của bạn với diskpart.

Diskpart là một công cụ nâng cao nên bạn cần phải hết sức thận trọng khi định dạng ổ đĩa flash của mình. Để định dạng ổ đĩa, hãy làm như sau:

 1. Kết nối ổ đĩa flash với PC.
 2. Khởi động Command Prompt với tư cách quản trị viên.
 3. Khi Command Prompt khởi động, hãy nhập các lệnh sau:
 • diskpart
 • list disk
 1. Bây giờ bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ổ cứng. Điều quan trọng là bạn phải chọn đúng ổ đĩa, nếu không, bạn có thể vô tình định dạng toàn bộ ổ cứng của mình. Hãy hết sức thận trọng với bước này và kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng ổ đĩa. Bây giờ nhập select disk X. Thay thế X bằng số ổ đĩa đại diện cho ổ đĩa flash của bạn. Lưu ý rằng nếu chọn sai ổ, bạn sẽ định dạng ổ cứng và mất tất cả các tệp, vì vậy hãy hết sức thận trọng.
 2. Bây giờ hãy chạy các lệnh sau:
 • clean
 • create partition primary
 • select partition 1
 • active
 • format quick fs=fat32
 • assign

Sau khi làm điều đó, ổ đĩa của bạn sẽ được định dạng và sẵn sàng sử dụng, vì vậy hãy thử tạo lại phương tiện có thể khởi động.

Đó là toàn bộ các giải pháp, chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn xử lý Media Creation Tool trong Windows 10. Nếu bạn có bất kỳ đề xuất hoặc câu hỏi nào, chỉ cần để lại chúng trong phần nhận xét bên dưới.