Windows 11 không phản hồi khi nhấp chuột? Những cách sau đây bạn có thể làm

0
2866

Một máy tính cũng giống như bất kỳ máy nào khác chắc chắn sẽ gặp sự cố theo thời gian. Tuy nhiên, phần tốt nhất ở đây là hầu hết các vấn đề này có thể dễ dàng được giải quyết. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng Windows 11 không phản hồi với lỗi nhấp chuột.

Đây thường là một việc không liên tục, nhưng khi nó ở đó, việc làm việc trên PC trở nên bất khả thi. Hầu hết người dùng tiếp tục và thay thế chuột tin rằng vấn đề nằm ở nó, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Vì vậy, bạn bắt buộc phải tuân theo một cách tiếp cận có hệ thống để nhanh chóng khắc phục sự cố Windows 11 không phản hồi với các lần nhấp. Đọc các phần sau để tìm ra nguyên nhân cơ bản và giải pháp hiệu quả nhất cho từng phần.

Tại sao PC chạy Windows 11 của tôi không phản hồi với các lần nhấp chuột?

Nếu con chuột của bạn đã có dấu hiệu bị trục trặc trong một thời gian và các lần nhấp chuột sau đó ngừng hoạt động, đó có thể là sự cố phần cứng. Những con chuột có nghĩa là kéo dài một số lần nhấp nhất định và khi quá thời hạn đó, bạn có thể bắt đầu gặp sự cố.

Tuy nhiên, nếu chuột vẫn còn mới, vấn đề có thể là do cài đặt đã định cấu hình hoặc trình điều khiển đã lỗi thời. Thông thường, việc chạy phiên bản HĐH cũ hơn cũng có thể dẫn đến sự cố. Tuy nhiên, phần lớn vẫn là các vấn đề với quy trình Windows Explorer.

Bây giờ, bạn đã hiểu cơ bản về các nguyên nhân cơ bản, hãy cùng chúng tôi đi qua các bản sửa lỗi cho lỗi Windows 11 không phản hồi với lỗi nhấp chuột.

Tôi phải làm gì nếu Windows 11 không phản hồi với các nhấp chuột?

1. Một số cách kiểm tra cơ bản

Cách tiếp cận chính của bạn ở đây là kiểm tra và loại bỏ bất kỳ vấn đề nhỏ nào có thể gây ra sự cố. Đầu tiên, hãy xác minh xem các kết nối có theo thứ tự hay không. Bạn có thể tháo đầu cắm vào PC rồi cắm lại, cho dù đó là chuột có dây hay không dây.

Tháo gỡ và kết nối chuột với cổng USB

Tháo gỡ và kết nối chuột với cổng USB

Để chắc chắn, hãy cắm chuột của bạn vào một máy tính khác và kiểm tra xem nó có hoạt động ở đó không. Trong trường hợp xảy ra, đó có thể là một vấn đề phần mềm và một vấn đề có thể được khắc phục bằng các phương pháp được liệt kê ở đây.

Nhưng nếu nó không hoạt động, chuột có thể đang bị trục trặc và bạn nên sửa chữa hoặc thay thế nó. Bên cạnh đó, nếu bạn đang giữ nút chuột và đang kéo một thứ gì đó trên màn hình nhưng nó lại tự động nhấp vào, thì điều đó cũng chỉ ra một vấn đề phần cứng.

2. Khởi động lại quy trình Windows Explorer

 1. Nhấn Ctrl + Shift + Esc để khởi chạy Task Manager.
 2. Định vị và nhấp chuột phải vào quy trình Windows Explorer và chọn Khởi động lại từ menu ngữ cảnh.
 3. Các biểu tượng trên thanh tác vụ và màn hình nền có thể biến mất và bạn có thể nhận thấy đèn flash thoáng qua, đó là dấu hiệu cho thấy quá trình đã được khởi động lại.

Quy trình Windows Explorer chịu trách nhiệm cho một số tác vụ và nếu nó gặp sự cố, bạn có thể gặp phải lỗi Windows 11 không phản hồi với lỗi nhấp chuột. Nếu khởi động lại quá trình không khắc phục được, hãy chuyển sang phương pháp tiếp theo.

3. Cập nhật trình điều khiển chuột

 1. Nhấn Windows + S để khởi chạy menu Tìm kiếm, nhập Device Manager vào trường văn bản ở trên cùng và nhấp vào kết quả tìm kiếm có liên quan xuất hiện.
 2. Tiếp theo, nhấp đúp vào mục nhập Mice and other pointing devices .
 3. Nhấp chuột phải vào con chuột bị trục trặc và chọn Update driver từ menu ngữ cảnh.
 4. Cuối cùng, chọn Search automatically for drivers từ các tùy chọn trong cửa sổ Cập nhật Trình điều khiển.

Trình điều khiển lỗi thời cũng có khả năng khiến Windows 11 không phản hồi với sự cố nhấp chuột. Và nếu đúng như vậy, việc cập nhật trình điều khiển sẽ khắc phục được vấn đề này, vì với mỗi phiên bản mới, các tính năng, cải tiến hiệu suất khác nhau và các bản vá cho các lỗi đã biết sẽ được giới thiệu.

4. Chạy trình gỡ rối phần cứng và thiết bị

 1. Nhấn Windows + R để khởi chạy hộp thoại Run, dán lệnh sau vào trường văn bản và nhấp vào OK hoặc nhấn Enter để khởi chạy trình khắc phục sự cố Hardware and Devices.
 2. | msdt.exe -id DeviceDiagnostic |
 3. Bây giờ, hãy làm theo hướng dẫn trên màn hình và chọn phản hồi thích hợp khi được nhắc, để hoàn tất quá trình khắc phục sự cố.

5. Định cấu hình lại cài đặt chuột

 1. Nhấn Windows + I để khởi chạy Settings App và chọn Bluetooth & devices từ các tab được liệt kê trong ngăn điều hướng bên trái.
 2. Tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Mouse ở bên phải.
 3. Nhấp vào Additional mouse settings menu thả xuống bên cạnh mục nhập Primary mouse button.
 4. Chọn Left từ menu
 5. Nhấp vào Additional mouse settings trong Cài đặt liên quan.
 6. Bây giờ, hãy đảm bảo rằng tùy chọn Turn on ClickLock được bỏ chọn, sau đó nhấp vào OK ở dưới cùng.

Có một số cài đặt nhất định mà nếu định cấu hình sai có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cú nhấp chuột. Ví dụ: nhiều người dùng đã vô tình đặt nhấp chuột phải làm nút chuột chính và do đó không thể thực hiện bất kỳ lựa chọn nào bằng nhấp chuột trái.

Ngoài ra, tính năng ClickLock cũng được biết là gây ra một chút rắc rối nhất định với người dùng, vì vậy hãy đảm bảo rằng tính năng đó đã bị vô hiệu hóa. Sau khi thực hiện những thay đổi này, hãy kiểm tra xem vấn đề Windows 11 không phản hồi với nhấp chuột đã được khắc phục chưa.

6. Kiểm tra các bản cập nhật Windows

 1. Nhấn Windows + I để khởi chạy ứng dụng Cài đặt và chọn tab Windows Update từ ngăn điều hướng ở bên trái.
 2. Nhấp vào nút Check for updates ở bên phải để quét tìm bất kỳ phiên bản mới hơn nào của Hệ điều hành.
 3. Nếu có bất kỳ cái nào được liệt kê sau khi quét, hãy nhấp vào Download & install.

7. Chạy quét DISM và SFC

 1. Nhấn Windows + S để khởi chạy menu Tìm kiếm, nhập Windows Terminal vào trường văn bản, nhấp chuột phải vào kết quả tìm kiếm có liên quan và chọn Chạy với tư cách quản trị viên từ menu ngữ cảnh.
 2. Nhấp vào Yes trong UAC (Kiểm soát Tài khoản Người dùng) bật lên.
 3. Bây giờ, hãy nhấp vào mũi tên hướng xuống ở trên cùng và chọn Command Prompt từ danh sách các tùy chọn. Ngoài ra, bạn có thể nhấn Ctrl + Shift + 2 để khởi chạy Command Prompt trong tab mới.
 4. Bây giờ, dán lệnh sau và nhấn Enter để chạy công cụ DISM:       | Dism / Online / Cleanup-Image / RestoreHealth |
 5. Sau khi hoàn tất, hãy thực hiện lệnh sau để chạy quét SFC:

| sfc / scannow |

Các tệp hệ thống bị hỏng thường được phát hiện là nguyên nhân gây ra các vấn đề bao gồm Windows 11 không phản hồi với sự cố nhấp chuột. Trong trường hợp này, chạy công cụ DISM (Quản lý và phục vụ hình ảnh triển khai) và SFC (Hệ thống các tệp bị hỏng).

Làm cách nào để bật Phím chuột trong Windows 11?

 1. Nhấn Windows + S để khởi chạy menu Tìm kiếm, nhập Control Panel vào trường văn bản và nhấp vào kết quả tìm kiếm có liên quan.Nhấp vào Control Panel để tìm kiếm kết quả liên quan

 2. Nhấp vào Ease of Access từ tùy chọn được liệt kê ở đây.Nhấp vào tính năng Ease of Access

 3. Tiếp theo, nhấp vào mục Ease of Access Center.Nhấp vào tính năng Ease of Access CenterNhấp vào tính năng Ease of Access Center

 4. Nhấp vào tùy chọn Make the mouse easier to use trong Khám phá tất cả cài đặt.Khám phá trong cài đặt

 5. Cuối cùng, đánh dấu vào hộp Turn on Mouse Keys, sau đó nhấp vào OK ở dưới cùng để lưu các thay đổi.

Bật phím chuột sau đó nhấn OK để lưu các thay đổi

Bật tính năng phím chuột sẽ cho phép bạn điều khiển con trỏ bằng bàn phím số. Vì vậy, ngay cả khi chuột không hoạt động, bạn vẫn có thể di chuyển con trỏ, chọn các tùy chọn và hoàn thành việc khắc phục sự cố.

Đây là tất cả những cách bạn có thể khắc phục sự cố Windows 11 không phản hồi khi nhấp chuột và mọi thứ được thiết lập và chạy ngay lập tức. Trong trường hợp sự cố không được giải quyết ngay bây giờ, đã đến lúc bạn mua một con chuột đáng tin cậy mới cho máy tính của mình.

Nếu cả chuột và bàn phím đang chạy không hoạt động, hãy tìm hiểu cách khắc phục vì sự cố khác với sự cố mà chúng ta đã thảo luận ở đây.

Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu xem phải làm gì nếu bạn không thể nhấp vào bất kỳ thứ gì trong Windows 10, nếu bạn có PC đang chạy phiên bản trước đó.

Hãy cho chúng tôi biết bản sửa lỗi nào phù hợp với bạn trong phần nhận xét bên dưới.