11 kỹ thuật bố cục trong chụp ảnh để cải thiện ảnh của bạn

0
135

Chắc chắn có nhiều cách để có được những bức ảnh đẹp, những điều biến bức ảnh chụp bình thường của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn. Đó chính là việc tập trung vào bố cục. Cùng Metric Leo tìm hiểu về 11 bố cục trong chụp ảnh để có những bức ảnh chuyên nghiệp nhé!

Bố cục trong chụp ảnh là gì?

Mục đích chính của bố cục là ảnh hưởng đến hành vi xem. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu các nguyên tắc bố cục trong nhiếp ảnh và biết cách dẫn mắt người xem đến chủ thể của bạn hoặc bất kỳ tiêu điểm nào bạn muốn họ nhìn vào.

11 quy tắc và kỹ thuật bố cục trong chụp ảnh hàng đầu

Ngay cả khi bạn đã trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay là một dân nghiệp dư thì những “quy tắc” bố cục nhiếp ảnh này sẽ luôn hữu ích. Hãy xem chúng và xem chúng có thể giúp bạn đưa nhiếp ảnh của mình lên một tầm cao mới như thế nào.

Đơn giản hóa

Cách dễ nhất để có bố cục rõ ràng và mạnh mẽ là giữ cho mọi thứ đơn giản. Thay vì tập trung quá nhiều vào khung hình, hãy tập trung vào một chủ thể duy nhất. Sử dụng độ sâu trường ảnh hẹp hoặc bằng cách loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung có thể đánh cắp ánh đèn sân khấu từ đối tượng chính của bạn.

Độ sâu trường ảnh hẹp của hoa hướng dương

Làm đầy khung ảnh

Đối với kỹ thuật này, hãy di chuyển đến gần đối tượng hơn để tăng cường bố cục của bạn. Làm như vậy cho phép tiêu điểm rơi vào đối tượng của bạn, chẳng hạn như nét mặt của một người và vào các chi tiết có thể không dễ nhận thấy bằng mắt thường. Nó sẽ giúp bạn loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung trong nền và thậm chí có thể cung cấp cho bạn các chi tiết thú vị trong bức ảnh.

Cắt xén trong quá trình xử lý hậu kỳ cũng có tác dụng làm cho ảnh của bạn trông giống như ảnh chụp cận cảnh, nhưng hãy chú ý độ phân giải của ảnh.

Cam cắt lát lấp đầy khung

Quy tắc một phần ba

Kỹ thuật bố cục cơ bản này dựa trên ý tưởng rằng việc đặt đối tượng của bạn lệch khỏi trung tâm sẽ mang lại bố cục mạnh mẽ hơn, trông tự nhiên hơn và cho phép bạn sử dụng không gian âm một cách sáng tạo. Tuân theo Quy tắc một phần ba cũng là cơ hội hoàn hảo (hoặc lý do) để chụp đối tượng của bạn từ các góc độ khác nhau. Điều này cuối cùng sẽ cho phép bạn chụp những hình ảnh độc đáo hơn.

Cho dù bạn đang chụp phong cảnh hay chân dung, hãy tưởng tượng một lưới 3 × 3 chia khung hình của bạn thành chín phần bằng nhau (bằng hai đường dọc và hai đường ngang). Sau đó, đặt đường chân trời, cây cối và các tiêu điểm khác như mắt và môi dọc theo các giao điểm và đường thẳng.

Ảnh chụp từ trên không của vận động viên bơi lội trên ván lướt sóng khi ở giữa làn nước trong xanh

Đóng khung

Còn được gọi là khung phụ, loại kỹ thuật kết hợp này liên quan đến việc sử dụng hoặc thêm các yếu tố khung để nhấn mạnh và dẫn mắt người xem về phía chủ thể của bạn hoặc chỉ đơn giản là tạo thêm hứng thú cho hình ảnh của bạn. Nó có thể là bất cứ thứ gì từ các khung tự nhiên như đá hoặc nhân tạo như cửa sổ và đường hầm.

Sự hình thành đá đóng khung phụ cho các thành tạo đá khác từ xa

Màu sắc

Một kỹ thuật bố cục nhiếp ảnh dễ dàng khác là sử dụng màu sắc để tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp và củng cố thông điệp đằng sau hình ảnh của bạn. Bạn có thể chọn bao gồm một hoặc một số màu đậm và nổi bật để làm cho chủ thể của bạn nổi bật. Hoặc bạn có thể chọn các màu phấn để có hình ảnh nhẹ nhàng và đẹp mắt.

Các màu bổ sung (chẳng hạn như hoàng hôn xanh lam và cam) cũng rất tốt để tạo ra một hình ảnh tuyệt đẹp và cân bằng tốt. Bạn cũng có thể muốn thử với nhiệt độ màu để tạo ra kết quả thú vị. Hoặc bạn có thể sử dụng một số sắc thái nhất định để gợi lên nhiều cảm xúc khác nhau, chẳng hạn như hạnh phúc với màu vàng tươi và bí ẩn với màu tối hơn.

Màu sắc nổi bật

Tương phản

Là một dạng màu thiết yếu, độ tương phản hoạt động tương tự trong việc cải thiện bố cục của bạn, hơn thế nữa đối với hình ảnh đơn sắc. Nó cũng có thể được sử dụng để làm cho chủ thể của bạn nổi bật – chỉ cần bao quanh chủ thể của bạn và lấp đầy khung hình bằng các màu sáng hơn. Các hình ảnh đơn sắc như nâu đỏ và đen trắng cũng dựa vào độ tương phản để hiển thị các chi tiết và kết cấu của nó.

Khi chọn độ tương phản tông màu, điều quan trọng cần lưu ý là các vùng tối hơn có xu hướng “nặng” hơn trên mắt. Vì vậy, hãy cân bằng những điều này bằng cách thêm các khu vực lớn hơn, nhẹ hơn.

Ảnh chụp phong cảnh đơn sắc thể hiện độ tương phản và cân bằng tông màu

Đường dẫn và Hình dạng

Các yếu tố quan trọng khác của nghệ thuật mà mắt chúng ta bị thu hút một cách tự nhiên là các đường nét và hình dạng. Sử dụng chúng làm lợi thế của bạn bằng cách cho phép họ thay đổi cách khán giả xem hình ảnh của bạn. Đường kẻ có cách dẫn dắt mắt người xem một cách tự nhiên, khiến chúng trở thành yếu tố hoàn hảo giúp thu hút sự chú ý đến các tiêu điểm mong muốn của bạn.

Đường tàu với các tuyến hàng đầu

Cân bằng đối xứng

Đối xứng là một kỹ thuật bố cục được giảng dạy rộng rãi được sử dụng để tạo sự cân bằng hình ảnh trong ảnh của bạn.

Ảnh phản chiếu đối xứng của tháp Eiffel trong giờ vàng

Cân bằng không đối xứng

Để đạt được sự bất đối xứng, hãy thử bao gồm hai chủ thể hoặc yếu tố khác nhau hoặc tương phản. Sau đó đặt chúng lệch tâm (theo Quy tắc một phần ba). Chúng có thể là bất cứ thứ gì – hai đối tượng khác nhau, hai trong cùng một đối tượng khác nhau về kích thước hoặc màu sắc, số lượng tông màu sáng và tối không đồng đều nhưng cân bằng, hoặc hai khái niệm khác nhau.

Cảnh hoàng hôn chụp cây bất đối xứng

Độ sâu và phân lớp

Việc kết hợp phân lớp vào bố cục của bạn bao gồm việc bao gồm các yếu tố khác ở các khoảng cách khác nhau từ máy ảnh để thêm chiều sâu cho hình ảnh. Điều này có nghĩa là nó cho phép mắt người xem được dẫn dắt qua hình ảnh (tương tự như các đường dẫn) và chuyển từ phần tử này sang phần tử khác. Hiệu ứng trở nên hấp dẫn hơn về mặt thị giác khi bạn có ít nhất ba lớp chủ đạo trong hình ảnh – tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh.

Trong kỹ thuật này, chủ thể của bạn có thể ở tiền cảnh, trung cảnh hoặc hậu cảnh. Tất cả phụ thuộc vào nơi bạn đặt trọng tâm. Trong trường hợp các yếu tố được cố định, chẳng hạn như trong ảnh ở trên, một sự thay đổi góc nhìn đơn giản có thể thay đổi kích thước của tiền cảnh của bạn so với các lớp trong hậu cảnh.

Tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng là một khái niệm thẩm mỹ thường được thảo luận trong nhiếp ảnh. Thuật ngữ này dùng để chỉ một hình xoắn ốc, có hình dạng tương tự như vỏ nautilus, được phủ lên trên một hình ảnh. Các phần của khung màn hình xoắn ốc đi qua được cho là mang lại tác động thị giác lớn hơn các phần khác của khung.

Khi bạn chụp, hãy thử áp dụng những mẹo này của Metric Leo qua khung hình của bạn.

>> Xem thêm cách sắp xếp bố cục của bài post trên Facebook.