Những lưu ý bố cục cơ bản trong chụp ảnh

0
533

Thu hút sự chú ý của người xem bằng các kỹ thuật bố cục cơ bản trong chụp ảnh và đúng cho bạn biết vị trí đặt chủ thể chính của ảnh.

Bố cục chụp ảnh tốt

Bố cục cơ bản trong chụp ảnh là gì?

Bố cục ảnh là cách một nhiếp ảnh gia sắp xếp các yếu tố hình ảnh trong khung hình của họ. Đây là một tổ chức đẹp mắt của các đối tượng trong hình chữ nhật của bạn. Đưa chủ thể hoặc cảnh vào bên trong không gian đó .

Nếu mọi thứ đều có vẻ hoàn hảo: ánh sáng, vị trí, tủ quần áo, kiểu dáng… Nhưng nếu bố cục của bạn lại không hợp lý, đó là một yếu tố phá vỡ đi sự hoàn hảo của bức ảnh.

Bố cục chụp ảnh là gì

Quy luật sáng tác bố cục cơ bản trong chụp ảnh

Việc tạo ra một bức ảnh đẹp không chỉ tập trung vào chủ thể chính của bạn. Đây là một số kỹ thuật bố cục phổ biến nhất dành cho các nhiếp ảnh gia muốn tạo ra một bức ảnh thú vị về mặt thị giác.

Sử dụng quy tắc một phần ba.

Quy tắc một phần ba là một cách phân chia khung hình để có bố cục tối ưu. Nó liên quan đến việc chia đều khung hình giữa hai đường lưới ngang và dọc cách đều nhau, tạo ra một lưới ba nhân ba. Để tạo ra sự cân bằng và dòng chảy trong hình ảnh, các yếu tố thành phần phải được đặt ở nơi các đường này của lưới giao nhau hoặc phân đoạn hình ảnh của bạn. Điều này có xu hướng cho phép tạo ra nhiều hình ảnh thú vị hơn là chỉ căn giữa đối tượng.

Tỷ lệ ảnh 1/3

Cân bằng hình ảnh.

Cân bằng khác với đối xứng. Hình ảnh cân bằng không nhất thiết phải giống nhau từ phải sang trái hoặc từ bên này sang bên kia. Thay vào đó, các góc phần tư khác nhau của hình ảnh bổ sung cho nhau theo những cách thẩm mỹ. Mắt của người xem có thể sẽ quét ảnh, tìm kiếm điểm ưa thích và điều gì đó khác đối thoại với điểm đó – một chủ thể rõ ràng có thể được cân bằng ở phía bên kia của hình ảnh bằng không gian âm.

Cân bằng màu sắc hình ảnh

Chú ý đường dẫn, tiêu điểm và độ sâu trường ảnh

Nhiếp ảnh làm phẳng không gian ba chiều thành hai. Để duy trì cảm giác về không gian và chiều, một nhiếp ảnh gia phải nhận thức được những gì có trong một bức ảnh và cách họ tập trung vào nó.

Đường dẫn đầu là các yếu tố hình ảnh kéo mắt người xem về chủ thể hoặc tiêu điểm. Chúng có thể là bất cứ thứ gì – những con đường chạy ra xa, một cánh tay duỗi thẳng về phía thứ khác, cành cây vươn lên mặt trăng – bất cứ thứ gì thu hút sự chú ý về phía thứ khác. Những đường này có thể cung cấp cho bề mặt phẳng sự xuất hiện của chiều sâu, kích thước và hình dạng.

Tiêu điểm và độ sâu trường ảnh cũng làm tăng thêm ảo giác về chiều thứ ba trong ảnh. Độ sâu trường ảnh nông có thể tạo cho người xem ấn tượng rằng họ đang tập trung vào thứ gì đó ngay trước mặt họ và nó cung cấp cái nhìn về chiều sâu và tỷ lệ, ngay cả trong một bức ảnh phẳng.

Tìm đúng quan điểm

Nếu bạn muốn chơi với bố cục, hãy di chuyển xung quanh. Chỉ đơn giản là thay đổi góc nhìn có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa một bức ảnh tuyệt vời và một bức ảnh thông thường.

Cải thiện bố cục với công cụ cut ở khâu hậu sản xuất.

Nếu bố cục của ảnh có một chút sai lệch, bạn thường có thể cải thiện nó trong quá trình hậu sản xuất bằng cách cắt nhanh. Một bức ảnh có thể không tạo khung cho đối tượng một cách tối ưu. Tuy nhiên, chỉ bằng cách di chuyển cạnh của khung hình, bạn thường có thể tìm thấy một hình ảnh tốt trong một hình ảnh tầm thường.

Bố cục đúng

Các quy tắc bố cục nhiếp ảnh là nền tảng. Bố cục là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để giúp người khác xem những gì họ thấy. Cần thu thập các yếu tố của một thế giới rộng lớn và bằng thiết bị và chuyên môn của mình, sắp xếp nó một cách đẹp mắt trong một hình chữ nhật. Điều này đúng với bất kỳ loại nhiếp ảnh nào, cho dù đó là chụp ảnh chân dung ở quy mô người, chụp ảnh phong cảnh ở quy mô lớn hay chụp ảnh macro về những thế giới nhỏ bé.

Sau bài viết này, Metric Leo hi vọng tất cả chúng ta đều nắm được các quy tắc bố cục, cơ bản trong nhiếp ảnh.

>> Xem thêm cách sắp xếp bố cục của bài post trên Facebook.