12 mẹo về bố cục chụp ảnh giúp nâng tầm nhiếp ảnh của bạn

0
845

Bài viết sau đây Metric Leo sẽ giới thiệu danh sách các mẹo bố cục chụp ảnh quan trọng để giúp bạn chụp được những bức ảnh đẹp nhất có thể.

Việc tạo nên một bố cục ảnh chụp phần nào đó phụ thuộc vào sự sáng tạo của mỗi cá nhân vì vậy thực sự không có một mẹo nào nhất định bắt buộc mỗi người phải tuân theo. Tuy nhiên, có một số kỹ thuật bạn nên nhất định phải thử qua để có thể cải thiện ảnh để có được một bức ảnh hoàn mỹ nhất về mặt thị giác. Do đó, đừng ngần ngại mà hãy tham khảo ngay các mẹo sau đây nhé!

Một số mẹo xác định bố cục chụp ảnh sẽ giúp ích cho bạn

1. Xác định sẵn bố cục trong đầu

Bước đầu tiên để thực hiện một bức ảnh thành công là bạn phải có kế hoạch – tầm nhìn – ý tưởng. Trong tâm trí của bạn, hãy xem hình ảnh bạn muốn chụp và sau đó làm mọi thứ có thể để biến nó thành hiện thực. Đây được gọi là hình dung.

Đây không phải là một kỹ năng dễ học. Bạn cần phải hình dung ra hình ảnh cuối cùng trong đầu bạn trước khi bạn chụp. Điều này cần phải thực hành rất nhiều. Trong lĩnh vực này, bạn sẽ biết chính xác những gì bạn có thể và không thể làm để cải thiện ảnh trong quá trình xử lý hậu kỳ. Bạn sẽ biết trước những yếu tố nào của hình ảnh sẽ làm bạn khó chịu sau này và cách xử lý chúng tốt nhất có thể tại hiện trường.

Hình dung được bố cục chụp ảnh ban đầu sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tạo ra sản phẩm
Hình dung được bố cục chụp ảnh ban đầu sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình tạo ra sản phẩm

2. Giữ cho nó đơn giản

Sự đơn giản có thể được xem là “thủ thuật” lớn nhất để cải thiện bố cục ảnh của bạn. Trước khi bạn bắt đầu chụp ảnh và đã xác định được một số bố cục trong đầu, bước tiếp theo hãy tìm bất kỳ sự phân tâm nào trong khung ảnh có thể tạo nên sự mất tập trung cho ảnh của bạn. Loại bỏ chúng ra khỏi bố cục của bạn hoặc giảm thiểu chúng càng nhiều càng tốt.

Trừ khi bạn đang chụp ảnh trong studio – nơi mà bạn có toàn quyền kiểm soát, nếu không, một số sai sót sẽ hầu như luôn xuất hiện trong ảnh. Việc bạn nhận ra những yếu tố gây phiền nhiễu càng sớm sẽ càng tốt bởi bạn sẽ ít gặp vấn đề hơn trong việc tạo ra bức ảnh cuối cùng.

Đôi khi đơn giản bố cục ảnh chụp đem lại hiệu quả trên cả mong đợi
Đôi khi đơn giản bố cục ảnh chụp đem lại hiệu quả trên cả mong đợi

3. Quan sát sự thay đổi của ánh sáng

Ánh sáng và màu sắc là hai trong số những thành phần quan trọng nhất để xác định tâm trạng mà ảnh mang lại. Đừng chỉ chụp cùng một khung cảnh trong suốt cùng một khoảng thời gian. Chẳng hạn ánh sáng lúc hoàng hôn có thể hoàn hảo để chụp ảnh động vật hoang dã, nhưng đồng thời nó cũng hoạt động tốt hơn cho phong cảnh. Trong mọi trường hợp, bằng cách quan sát sự thay đổi của ánh sáng, bạn có thể có lưu giữ được nhiều điều hơn là chỉ tập trung vào một thứ.

Quan sát về sự thay đổi ánh sáng đưa bạn đến nhiều khung cảnh chụp ảnh khác nhau thay vì chỉ tập trung vào một thứ
Quan sát về sự thay đổi ánh sáng đưa bạn đến nhiều khung cảnh chụp ảnh khác nhau thay vì chỉ tập trung vào một thứ

4. Cân bằng bố cục

Bạn cần quyết định nên tạo ra sự cân bằng hay không cân bằng trong bố cục ảnh của bạn. Nói cách khác bức ảnh sẽ nghiêng sang trái hay phải hay nó sẽ được cân bằng ở hai bên?

Nói chung, Metric Leo khuyên bạn nên để cảnh quan của mình càng cân bằng càng tốt, không nên tạo ra cảm giác là chúng đang “nghiêng” về hướng này hay hướng khác. Tuy nhiên, lại có một số nhiếp ảnh gia tài liệu và thậm chí cả nhiếp ảnh gia chụp thiên nhiên hướng đến sự mất cân bằng mạnh mẽ để làm cho bức ảnh có cảm giác “góc cạnh” hơn. Những nhiếp ảnh gia này nắm vững sự cân bằng và đơn giản đã hiểu các nguyên tắc cơ bản của bố cục, vì họ biết điều gì trông hài hòa (cân bằng), điều gì trông mất cân bằng. Do đó, đây là yếu tố đầu tiên của bố cục mà bạn nên tìm hiểu và nghĩ đến cho mỗi bức ảnh lựa chọn giữ cho ảnh cân bằng đều hoặc mất cân bằng.

5. Chú ý đến các cạnh

Các cạnh của một bức ảnh cũng quan trọng không kém phần trung tâm. Theo một số cách, chúng có thể quan trọng hơn bởi một sự mất tập trung nhỏ gần rìa khung hình có thể ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với sự phân tâm tương tự ở gần trung tâm.

Điều này không có nghĩa là ảnh của bạn phải luôn tối và trống ở các góc. Điều đó không phải lúc nào cũng có thể. Nhưng ít nhất bạn nên nghĩ về các cạnh của bức ảnh của bạn trong khi bạn đang tạo bố cục cho ảnh.

Nên để ý các góc cạnh của bức ảnh nếu bạn không muốn xảy ra bất kỳ vấn đề nào cả
Nên để ý các góc cạnh của bức ảnh nếu bạn không muốn xảy ra bất kỳ vấn đề nào cả

6. Sử dụng độ tương phản và độ tương phản màu

Một điều sẽ tạo nên cảm xúc quan trọng trong bố cục ảnh tương đương với sự cân bằng và mất cân bằng chính là độ tương phản cao và thấp.

Ảnh có độ tương phản cao thu hút ánh nhìn và nổi bật, truyền tải cảm giác sắc nét và mạnh mẽ. Mặt khác, hình ảnh có độ tương phản thấp sẽ tinh tế và dịu hơn, nhưng chúng cũng mang lại chất lượng khá tinh tế. Không loại ảnh nào tốt hơn loại ảnh kia, cả hai đều mang các thông điệp khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là phải đưa ra quyết định này để phục vụ cho tầm nhìn của bạn đối với hình ảnh.

Sự tương phản về màu sắc tạo cho ảnh độc đáo hơn
Sự tương phản về màu sắc tạo cho ảnh độc đáo hơn

7. Biết đặc điểm nào có thể hấp dẫn ánh nhìn

Độ tương phản cao không phải là đặc điểm duy nhất của ảnh thu hút ánh mắt người xem. Chúng ta bị thu hút bởi bất cứ thứ gì như: vật thể tươi sáng, màu sắc sặc sỡ, khuôn mặt người, hình dạng thú vị, đồ vật khác thường, kết cấu chắc chắn, hoa văn thú vị,…

Đây là thông tin rất hữu ích cần biết khi bạn tạo bố cục chụp ảnh. Mặt khác, nó còn có thể giúp cân bằng ảnh chụp khi lựa chọn chủ thể ảnh chụp so với bối cảnh phía sau.

8. Tạo bố cục có cấu trúc

Mỗi bức ảnh đều có cấu trúc. Một bức ảnh về cơ bản sẽ gắn liền với cấu trúc của nó, có lẽ nhiều hơn những gì chúng ta nghĩ. Vì vậy, hãy suy nghĩ một chút về cấu trúc của một bức ảnh. Sắp xếp các yếu tố trong bố cục của bạn như thể chúng là các hình dạng trừu tượng theo nghĩa đen

Ảnh chụp một sa mạc
Ảnh chụp một sa mạc
Cấu trúc đơn giản của ảnh chụp sa mạc phía trên
Cấu trúc đơn giản của ảnh chụp sa mạc phía trên

9. Khớp chân máy (tripod) với bố cục của bạn

Cách dễ nhất để sử dụng tripod là đặt nó ở độ cao tối đa, sau đó gắn máy ảnh và bắt đầu chỉnh bố cục. Những kỹ thuật đó có thể khá nguy hại nếu nó là kỹ thuật mặc định của bạn. Bao lâu thì bức ảnh đẹp nhất có thể thực sự khớp với tripod ngang tầm mắt?

Do đó trước khi bạn đặt chân máy của mình ở một vị trí nhất định, bạn cần có lý do chính đáng rằng tại sao mình lại đặt ở nơi này mà không phải ở một vị trí khác. Bố cục nên bắt đầu được thiết lập trước khi máy ảnh của bạn ở trên tripod. Bạn có thể thử đi bộ xung quanh địa điểm chụp, thử các độ cao khác nhau, nghiêng máy ảnh, thay đổi ống kính, lập bố cục và cuối cùng là đặt chân máy của bạn khớp bố cục đã chọn.

Xác định bố cục mong muốn rồi sau đó thiết lập chân máy để cho chất lượng ảnh như mong muốn
Xác định bố cục mong muốn rồi sau đó thiết lập chân máy để cho chất lượng ảnh như mong muốn

10. Tiếp tục di chuyển

Điều quan trọng bạn cần nhớ là nhiếp ảnh là một môn thể thao. Đôi khi, bạn gần như phải chiến đấu với khung cảnh trước mắt để giành lấy bố cục tốt nhất. Bạn sẽ cần phải di chuyển xung quanh, đi bộ hoặc chạy vào vị trí, thử các góc độ khác nhau và hiếm khi đứng yên một chỗ.

Một số trường hợp ngoại lệ là khi bạn chờ đợi khoảng thời gian lâu dài trên một góc phố để nắm bắt khoảnh khắc hoàn hảo hoặc sắp xếp bối cảnh studio trên bàn một cách tỉ mỉ. Trong những trường hợp đó, bạn có thể không di chuyển nhiều nhưng chắc chắn bạn vẫn đang nỗ lực để chụp được một bức ảnh đẹp.

11. Tạo không gian cho chủ thể

Khi bạn tạo bố cục ảnh, bạn phải dành nhiều không gian cho chủ thể chính, không đặt các chủ thể khác quá gần và đặc biệt là không đặt chủ thể chính chồng lên với chủ thể không quan trọng. Ví dụ: nếu bạn đang chụp ảnh một ngọn núi ở xa, hãy dành thời gian để di chuyển xung quanh và thay đổi bố cục để đỉnh núi không bị cây gần đó che phủ.

Thiết lập không gian thở không đủ để đảm bảo một bố cục tốt. Nhưng nó vẫn quan trọng bởi nó cung cấp cho đối tượng của bạn không gian mà chúng xứng đáng, nếu không ảnh của bạn sẽ rất lộn xộn.

Không gian khoảng cách giữa các chủ thể trong ảnh góp phần làm cho bố cục hài hòa hơn
Không gian khoảng cách giữa các chủ thể trong ảnh góp phần làm cho bố cục hài hòa hơn

12. Tinh chỉnh thành phần bố cục của bạn

Cuối cùng và cũng là một trong những mẹo quan trọng nhất trong danh sách này, là tinh chỉnh bố cục của bạn khi bạn chụp ảnh. Chụp một số bức ảnh mẫu và xem chúng trông như thế nào, phân tích chúng một cách nghiêm túc để xem cái nào hiệu quả và cái nào không. So sánh thông điệp cảm xúc – tầm nhìn – trong đầu bạn với hình ảnh ở mặt sau màn hình máy ảnh để xem chúng khác nhau như thế nào?

Không phải phong cách chụp ảnh của tất cả mọi người đều hoạt động tốt với việc tinh chỉnh cùng một bố cục. Một số người thích sự tự phát và những quyết định cảm tính tức thời. Mặc dù ngay cả khi đó, chúng tôi tin rằng các nhiếp ảnh gia sẽ được hưởng lợi từ việc tinh chỉnh ý tưởng trong đầu và mục tiêu mà họ có trong đầu.

Trên đây là 12 mẹo mà Metric Leo đã tổng hợp để giúp bạn tạo bố cục chụp ảnh. Tuy nhiên, không có mẹo nào được xem là hoàn hảo nhất để có thể giúp bạn điều chỉnh bố cục bởi mỗi một cá nhân đều mang phong cách và có sự sáng tạo riêng. Lời khuyên lớn nhất mà Metric Leo muốn đưa tới các bạn là hãy luyện tập nhiều hơn nữa và áp dụng một số mẹo trên để có thể giúp bạn nâng cao tay nghề chụp ảnh nhé. Nếu bạn quan tâm đến các mẹo hay về chụp và chỉnh sửa ảnh hãy theo dõi chúng tôi qua website tại đây.