Tìm hiểu 10 nguyên tắc bố cục ảnh đẹp hơn khi chụp bằng điện thoại Iphone

0
30

Bố cục là chìa khóa để ảnh chụp bằng Iphone của bạn được chú ý. Bất kỳ ai cũng có thể chụp ảnh, nhưng chỉ những bức ảnh có bố cục ngay ngắn thì mới có khả năng tạo ra một bức ảnh hấp dẫn về mặt thị giác và thu hút sự chú ý của người xem. Trong hướng dẫn này, Metric Leo sẽ giúp bạn khám phá 10 nguyên tắc quan trọng nhất để làm sao cho bố cục ảnh đẹp hơn khi được chụp với điện thoại Iphone.

Bố cục ảnh là gì?

Bố cục chỉ đơn giản là cách bạn sắp xếp các yếu tố hoặc chủ thể chính trong một cảnh. Với mỗi bức ảnh bạn chụp, bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi sau:

  • Làm thế nào tôi có thể thu hút sự chú ý vào chủ đề chính?
  • Làm cách nào để dẫn mắt người xem vào và xung quanh hình ảnh?
  • Làm cách nào để loại bỏ các phần gây mất tập trung của cảnh?

Với những câu hỏi này, hãy cùng xem mười kỹ thuật bố cục quan trọng để giúp cải thiện ảnh trên iPhone của bạn nhé!

10 nguyên tắc cho bố cục ảnh đẹp trên Iphone

Chú trọng vào một tiêu điểm

Một bức ảnh nên bao gồm một chủ đề chính hoặc một điểm quan tâm chính. Tiêu điểm này mang lại nhiều ý nghĩa cho bức ảnh của bạn và cung cấp cho người xem một nơi để mắt họ dừng lại. Nếu không có tiêu điểm, hình ảnh của bạn khó có thể thu hút sự chú ý của người xem lâu.

Khi chụp ảnh, hãy luôn tự hỏi bản thân “Điểm thu hút chính trong cảnh này là gì?” hoặc “Chủ thể chính của tôi là gì?” Tập trung vào một tiêu điểm có thể khá dễ dàng, nhưng đôi khi bạn cần phải tìm ra một chủ thể thú vị để đưa vào cảnh của mình.

Ảnh phong cảnh với chủ thể chính là khu vực ngọn hải đăng
Ảnh phong cảnh với chủ thể chính là khu vực ngọn hải đăng

Ngọn hải đăng và vật thể xung quanh nó là tiêu điểm của bức ảnh trên. Nếu không có chúng, bức ảnh sẽ là một phong cảnh khá nhàm chán và sẽ không thu hút được sự chú ý của bạn lâu. Đồng thời nó còn là nơi để mắt bạn nghỉ ngơi sau khi bạn nhìn xung quanh hình ảnh.

Khi bạn đã xác định được chủ đề chính hoặc điểm quan tâm, sau đó bạn có thể xây dựng bố cục của mình xung quanh tiêu điểm đó để thu hút sự chú ý.

Tuân theo quy tắc một phần ba

Quy tắc một phần ba là tất cả về vị trí bạn đặt các yếu tố chính trong một cảnh. Quy tắc này gợi ý rằng một hình ảnh sẽ trông cân đối và thẩm mỹ hơn nếu bạn đặt các phần quan trọng của cảnh ra ngoài trung tâm.

Bật đường lưới trong ứng dụng máy ảnh của Iphone để hiển thị hai đường ngang và hai đường dọc. Quy tắc một phần ba gợi ý rằng các khu vực mạnh mẽ nhất của hình ảnh là bốn điểm mà các đường thẳng giao nhau và mắt chúng ta bị thu hút một cách tự nhiên đến các khu vực này trước tiên. Đặt chủ thể chính của bạn trên một trong những giao điểm này để tạo điểm nhấn mạnh nhất cho chủ thể của bạn.

Ảnh được chụp theo quy tắc một phần ba - nguyên tắc cơ bản trong nhiếp ảnh cho bố cục ảnh đẹp
Ảnh được chụp theo quy tắc một phần ba – nguyên tắc cơ bản trong nhiếp ảnh cho bố cục ảnh đẹp

Phần quan trọng nhất của bức ảnh trên là khuôn mặt của người mẫu. Theo quy tắc một phần ba, khuôn mặt được đặt ở giao điểm trên cùng bên phải. Mặc dù tốt nhất là bạn nên áp dụng quy tắc một phần ba khi chụp ảnh, nhưng bạn cũng có thể chỉnh sửa bố cục theo quy tắc này bằng cách cắt ảnh sau đó.

Cân bằng hình ảnh theo đường chéo

Sử dụng quy tắc một phần ba để đặt đối tượng chính của bạn lệch khỏi trung tâm sẽ tạo ra một bố cục hài hòa và thú vị hơn, nhưng nó có thể để lại một khoảng trống trong cảnh dẫn đến hình ảnh không cân bằng. Bạn có thể cân bằng “trọng lượng” của đối tượng bằng cách đưa một đối tượng khác vào để lấp đầy không gian.

Bạn có thể sử dụng “nguyên tắc đường chéo” để giúp cân bằng nhiều chủ thể trong một bức ảnh. Nguyên tắc đường chéo nói rằng các phần quan trọng nhất của hình ảnh (các đối tượng chính) nên được đặt dọc theo đường chéo.

Nếu tất cả các khu vực quan trọng của hình ảnh nằm ở trên cùng hoặc dưới cùng, hoặc ở bên trái hoặc bên phải, hình ảnh sẽ trông không cân đối. Khi chụp ảnh, hãy tưởng tượng một đường chéo được vẽ từ góc này sang góc đối diện, sau đó đặt các đối tượng chính dọc theo đường này.

Trong bức ảnh dưới đây, các chủ thể được cân bằng và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu không có gì ở dưới cùng bên trái hoặc trên cùng bên phải, bức ảnh sẽ trông không cân đối. Nếu cả hai đối tượng đều ở trên cùng hoặc dưới cùng của hình ảnh hoặc ở một bên, nó cũng sẽ mất cân bằng. Bằng cách căn chỉnh các phần quan trọng của bố cục theo đường chéo, hình ảnh được cân bằng theo cả chiều ngang và chiều dọc.

Bố cục ảnh được kết hợp theo nguyên tắc một phần ba và cả nguyên tắc đường chéo
Bố cục ảnh được kết hợp theo nguyên tắc một phần ba và cả nguyên tắc đường chéo

Chụp từ góc thấp hơn

Thay vì chụp ảnh ngang tầm mắt, Metric Leo nghĩ rằng bạn nên cúi xuống với chiếc iPhone của mình hoặc thậm chí nằm trên mặt đất để tôi có thể chụp từ một góc thực sự thấp. Kỹ thuật này có thể giúp đơn giản hóa bố cục và cũng đưa ra một quan điểm độc đáo mà hầu hết mọi người thường không thấy.

Thử chụp ở góc ảnh thấp hơn để thấy được nhiều điều độc đáo cho ảnh của bạn
Thử chụp ở góc ảnh thấp hơn để thấy được nhiều điều độc đáo cho ảnh của bạn

Bao gồm đối tượng tiền cảnh

Bao gồm các đối tượng tiền cảnh là một cách tuyệt vời để tăng thêm sự thú vị cho ảnh iPhone của bạn. Nó cũng tạo cho hình ảnh có chiều sâu hơn, giúp dẫn mắt từ phía trước ra phía sau của bức ảnh. Chụp từ một góc thấp hơn thường giúp đưa các đối tượng vào tiền cảnh dễ dàng hơn.

Đối với bức ảnh dưới đây, người chụp cúi người xuống để các đường ray nổi bật ở tiền cảnh.

Bao gồm các yếu tố ở tiền cảnh là một cách thú vị trong bố cục chụp ảnh giúp bức ảnh độc đáo hơn và không bị nhàm chán
Bao gồm các yếu tố ở tiền cảnh là một cách thú vị trong bố cục chụp ảnh giúp bức ảnh độc đáo hơn và không bị nhàm chán

Sử dụng các đường dẫn đầu

Bao gồm các đường trong bố cục của bạn là một cách tuyệt vời để dẫn mắt vào hình ảnh. Bố cục lý tưởng nhất là các đường thẳng nên hướng về chủ thể chính và chúng thường hoạt động tốt hơn nếu chạy theo đường chéo chứ không phải theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Đường bộ, lối đi, đường ray xe lửa, cầu và sông thường được sử dụng làm đường dẫn. Sử dụng đúng cách, đường dẫn đầu là một trong những cách mạnh mẽ nhất để tạo ra một hình ảnh có tác động thị giác thực sự mạnh mẽ giúp ảnh chụp trên iPhone của bạn được chú ý.

Trong bức ảnh này, dòng bọt dẫn theo đường chéo từ tiền cảnh về phía người lướt sóng ở phía xa
Trong bức ảnh này, dòng bọt dẫn theo đường chéo từ tiền cảnh về phía người lướt sóng ở phía xa

Lấp đầy khung hình

Ảnh Iphone của bạn sẽ thiếu sự thu hút nếu chủ thể chính không đủ nổi bật so với môi trường xung quanh. Một kỹ thuật bố cục đơn giản là lấp đầy toàn bộ khung hình bằng đối tượng của bạn. Điều này có nghĩa là tiến gần hơn đến chủ thể của bạn để tất cả các hậu cảnh xung quanh bị loại bỏ.

Việc lấp đầy khung sẽ mang lại cho ảnh của bạn một tác động sâu sắc và đáng kể hơn. Cắt bỏ các chi tiết hậu cảnh không cần thiết đảm bảo chủ thể thu hút được toàn bộ sự chú ý của người xem. Nó cũng chụp chi tiết hơn và có thể tạo ra một số hình ảnh thực sự độc đáo và trừu tượng.

Lấp đầy khung hình tạo ra một bố cục trừu tượng và mạnh mẽ hơn, đồng thời tập trung sự chú ý của bạn vào các mẫu trong cảnh
Lấp đầy khung hình tạo ra một bố cục trừu tượng và mạnh mẽ hơn, đồng thời tập trung sự chú ý của bạn vào các mẫu trong cảnh

Để lại không gian để di chuyển

Bất cứ khi nào bạn nhìn vào một bức ảnh có chủ thể chuyển động, chẳng hạn như một người đang đi bộ hoặc đi xe đạp, mắt của bạn tự nhiên có xu hướng nhìn về phía trước và theo hướng họ đang di chuyển.

Vì vậy, nếu bạn đang chụp một cảnh trong đó chủ thể của bạn đang di chuyển, tốt nhất là nên để đủ không gian bên trong khung để mắt theo dõi chuyển động đó. Điều này thường có nghĩa là để lại nhiều khoảng trống phía trước hơn là phía sau.

Tạo không gian cho chủ thể của bạn giúp tạo ra một bố cục hài hòa và tự nhiên hơn. Không tạo ra đủ không gian có xu hướng tạo ra cảm giác mất cân bằng và không thoải mái cho ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng nguyên tắc này cho ảnh chân dung tự nhiên bởi của người mẫu sẽ có xu hướng nhìn theo một phía nào đó, vì vậy hãy để lại nhiều khoảng trống phía trước hơn là phía sau để họ có không gian nhìn vào.

Để lại các không gian phía trước theo hướng chuyển động của chủ thể giúp bố cục ảnh chụp trông tự nhiên và đẹp hơn
Để lại các không gian phía trước theo hướng chuyển động của chủ thể giúp bố cục ảnh chụp trông tự nhiên và đẹp hơn

Đóng khung chủ thể của bạn

Lập khung bao gồm việc sử dụng các đối tượng ở tiền cảnh của một cảnh để tạo “khung” xung quanh đối tượng chính. Cổng vòm, cửa ra vào, cửa sổ, cành cây và lỗ hổng tạo nên những khung hình hoàn hảo.

Đặt những loại đối tượng này xung quanh rìa bố cục của bạn giúp cô lập chủ thể chính, thu hút ánh mắt của bạn về phía đó. Ngoài việc tạo ra sự quan tâm trực quan hơn, khung hình thêm ý nghĩa cho bức ảnh vì nó đặt chủ thể chính trong bối cảnh với môi trường xung quanh.

Trong hình ảnh bên trái, cây cối làm khung cho nước, núi và mây. Trong hình ảnh bên phải, những tảng đá tạo khung ảnh cho người phụ nữ
Trong hình ảnh bên trái, cây cối làm khung cho nước, núi và mây. Trong hình ảnh bên phải, những tảng đá tạo khung ảnh cho người phụ nữ

Phá vỡ các quy tắc!

Nhiếp ảnh là một nghệ thuật, không phải là một môn khoa học. Không có quy tắc nghiêm ngặt nào về những gì bạn có thể và không thể làm. Các nguyên tắc thành phần ở trên chỉ là… nguyên tắc.

Mặc dù chúng thường cực kỳ hữu ích trong nhiều tình huống chụp ảnh, nhưng bạn không nên để chúng hạn chế khả năng sáng tạo của mình. Nếu chúng không hoạt động trong cảnh của bạn, hãy bỏ qua chúng và thử nghiệm. Ví dụ: quy tắc một phần ba thường không hoạt động tốt trong ảnh vuông và ảnh có thể có nhiều tác động hơn nếu bạn đặt chủ thể của mình ở trung tâm hoặc gần mép của khung.

Thỏa sức sáng tạo với các bố cục ảnh theo đam mê của bạn
Thỏa sức sáng tạo với các bố cục ảnh theo đam mê của bạn

Nhưng để phá vỡ các quy tắc, bạn phải học chúng trước. Vì vậy, hãy nghiên cứu các kỹ thuật bố cục được đề cập ở trên, sử dụng chúng trong nhiếp ảnh của bạn cho đến khi thành thạo và sau đó bắt đầu phá vỡ các quy tắc và xem điều gì sẽ xảy ra! Hy vọng bài viết trên đem đến nhiều mẹo hữu ích giúp bạn tạo ra bố cục ảnh đẹp khi chụp bằng điện thoại Iphone. Nếu bạn quan tâm đến những mẹo hay về nhiếp ảnh, đừng quên theo dõi Metric Leo qua website nhé.