5 thủ thuật giúp bức ảnh chụp thức ăn của bạn thăng hạng

0
416

Tất cả chúng ta chắc hẳn ai cũng có ít nhất một lần chụp hay đã bắt gặp được những bức ảnh chụp thức ăn tệ và chẳng hề có chút sức hút nào.Thế nên để chụp được những bức ảnh thức ăn đẹp không phải là điều dễ dàng gì, nó là một nghệ thuật Vì vậy, bài viết này của Metric Leo sẽ chia sẻ cho bạn 5 thủ thuật giúp bức ảnh chụp thức ăn của bạn thăng hạng chỉ với chiếc Smartphone của bạn.

1. Sử dụng chế độ lưới chụp ảnh trên điện thoại của bạn

Có một công cụ mà hầu như trên bất kỳ chiếc điện thoại thông minh nào cũng đều có đó là chế độ lưới chụp ảnh. Công cụ này cho phép bạn phủ lưới lên bất kỳ bức ảnh nào mà bạn đang chụp. Bằng cách này bạn có thể đảm bảo được các đường thẳng trong khung hình đã được căn chuẩn hay chưa hoặc bạn có thể dễ dàng chia khung hình thành ba phần để áp dụng quy luật 1/3 trong chụp ảnh một cách dễ dàng hơn. Trên iPhone, bạn có thể tìm thấy công cụ này thông qua nút chuyển đổi lưới trong cài đặt ảnh và máy ảnh của bạn. Còn đối với Android/ Galaxy thì bạn nên kiểm tra phần cài đặt trong ứng dụng chụp ảnh của mình. Nếu không tìm thấy, bạn có thể tải xuống ứng dụng của bên thứ ba để bật tính năng này.

Bật chế độ lưới chụp ảnh để có thể căn chỉnh chuẩn xác tỉ lệ của bức ảnh
Bật chế độ lưới chụp ảnh để có thể căn chỉnh chuẩn xác tỉ lệ của bức ảnh

2. Sử dụng thanh trượt phơi sáng

Có thể là bạn chưa biết rằng bạn có thể kiểm soát được độ phơi sáng của bức ảnh trên chiếc điện thoại của bạn như trên những chiếc máy ảnh DSLR. Khi bạn mở ứng dụng máy ảnh, hãy lấy nét thủ công bằng cách chạm ngón tay của bạn vào đối tượng cần lấy nét. Bạn sẽ thấy xuất hiện một hình ảnh mặt trời nhỏ nhỏ cùng một thanh trượt, sử dụng công cụ này bạn có thể kiểm soát được lượng ánh sáng của tấm ảnh thức ăn ngay cả trước khi bạn chụp chúng.

Sử dụng thanh trượt sáng để kiểm soát lượng ánh sáng
Sử dụng thanh trượt sáng để kiểm soát lượng ánh sáng

3. Góc chụp

Có hai góc chụp tốt nhất để bức ảnh thức ăn của bạn trông tuyệt vời hơn. Đó là chụp ngang tầm mắt hoặc bên dưới đối tượng chụp một chút và chụp theo “góc nhìn của chim” tức là góc chụp từ phía trên. Bạn có thể đứng lên một chiếc ghế để có thể lấy được toàn bộ khung hình, bảo đảm rằng tất cả những chi tiết đều được nằm gọn trong khung hình của bạn và kết hợp với việc sử dụng lưới để có thể căn chỉnh vị trí, bố cục hoàn hảo. Chụp ảnh theo “góc nhìn của chim” là một cách dễ dàng để có thể lấy được toàn cảnh thức ăn trong khi với góc chụp cận ngang tầm mắt sẽ giúp bức ảnh của bạn thể hiện được từng chi tiết của món ăn đó một cách hấp dẫn.

Chọn góc chụp hợp lý để tăng độ hấp dẫn của thức ăn
Chọn góc chụp hợp lý để tăng độ hấp dẫn của thức ăn

4. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên luôn là nguồn sáng lý tưởng của mọi bức hình và ảnh đồ ăn cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đang ở trước cửa sổ thì hãy tận dụng nó nhưng hạn chế tìm những nơi quá sáng vì chúng sẽ làm bức ảnh của bạn bị chóa và mất đi độ hấp dẫn. Ngoài ra chụp trước cửa sổ có thể giúp tạo bóng cho thức ăn của bạn, làm bức ảnh trở nên sống động hơn.

Nếu bạn cảm thấy nhà hàng bạn đang dùng bữa có ánh sáng yếu thì hãy nhờ người bạn đi cùng của mình sử dụng đèn trên điện thoại của họ để giúp bạn. Bất kể bạn làm gì thì hãy nhớ rằng tránh đèn flash trực tiếp từ điện thoại của mình vì nó sẽ biến những món ăn dù có ngon đến mấy cũng trở nên kém hấp dẫn, nguội lạnh. Nguồn sáng tốt nhất là được chiếu từ bên cạnh thay vì từ phía trên hay phía dưới của đối tượng bạn muốn chụp.

Tận dùng nguồn ánh sáng tự nhiên để bức ảnh chụp thức ăn trở nên tuyệt vời
Tận dùng nguồn ánh sáng tự nhiên để bức ảnh chụp thức ăn trở nên tuyệt vời

5. Món ăn của bạn không cần phải chiếm toàn bộ khung hình

Đừng cảm thấy rằng lúc nào món ăn của bạn cũng phải chiếm toàn bộ khung hình. Ảnh chụp chi tiết là rất tốt nhưng đặt chủ thể của bạn ở một phần ba khung hình trên một phông nền đơn giản cũng phải là một ý tưởng tồi. Thậm chí nó còn trở nên rất hiệu quả và tạo hiệu ứng rất tốt cho bức ảnh. Có thể sử dụng phông nền tối đen để làm nổi bật lên món ăn của bạn một cách tự nhiên nhờ vào sự tương phản màu sắc.

Đừng ngại đặt chủ thể của bạn ở những góc ảnh khác nhau để mang lại những hiệu ứng tốt hơn
Đừng ngại đặt chủ thể của bạn ở những góc ảnh khác nhau để mang lại những hiệu ứng tốt hơn

Phía trên chính là 5 thủ thuật để chụp những bức ảnh thức ăn hấp dẫn và bắt mắt mà ở bài viết này Metric Leo đã chia sẻ đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công những mẹo nhỏ này để có thể nâng trình chụp ảnh của bản thân và tạo ra những bức ảnh chụp thức ăn hết sức chuyên nghiệp.