Bàn phím máy tính laptop không hoạt động trong Windows 10 & 11 [HP, Dell, Lenovo]

0
40
Bàn phím máy tính laptop không hoạt động

Khi sử dụng máy tính, nếu bàn phím máy tính xách tay của bạn không hoạt động trong Windows 10, có thể có sự cố với trình điều khiển hoặc sự cố phần cứng xảy ra. Trước tiên, hãy thử kiểm tra từng phím một và xem một số phím có còn hoạt động bình thường hay không. Bạn nên sử dụng bàn phím ngoài hoặc bàn phím ảo sẽ giúp bạn thực hiện quá trình khắc phục sự cố.

Bàn phím máy tính laptop không hoạt động trong Windows 10 & 11

Bàn phím máy tính laptop không hoạt động trong Windows 10 & 11

Tại sao bàn phím máy tính laptop không hoạt động?

Đối với sự cố này, có thể có nhiều lý do khiến bàn phím trên máy tính laptop của bạn ngừng hoạt động nhưng một trong những lý do quan trọng nhất số đó là:

  • Sự cố trình điều khiển (Driver issues): Đây là sự cố phổ biến nhất, đặc biệt là Synaptics và HID
  • Các cơ chế khóa bị hỏng (Damaged key mechanisms): Nếu chỉ một số khóa không phản hồi, bạn hãy thử xác minh tính toàn vẹn của các cơ chế vì chúng có thể bị hỏng
  • Xung đột phần mềm (Software conflicts): Một số chương trình bạn cài đặt gần đây đang bỏ qua và khóa bàn phím bằng cách nào đó nhưng gỡ cài đặt nó sẽ khắc phục được sự cố.

Trước khi đi vào khắc phục sự cố phần mềm, chúng ta hãy thử kiểm tra qua một số bước ban đầu đối với bàn phím.

Các biện pháp kiểm tra sơ bộ

Đầu tiên, chúng ta cần xác định xem không có phím nào hoạt động hay chỉ một số trong số đó. Đầu tiên ta hãy thử mở một ứng dụng xử lý văn bản như Notepad và lướt qua các phím để xem thử còn những phím nào đang hoạt động.

Trong trường hợp chỉ một số phím không hoạt động, bạn hãy xem xét cẩn thận xem cơ chế của chúng có hoạt động hay không và cố gắng làm sạch bàn phím bằng một bàn chải nhỏ hoặc một miếng vải khô.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn làm đổ một số chất lỏng lên đó, có thể đã gây ra sự cố và bạn may mắn là chỉ bàn phím bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, bạn nên ra cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để xử lý sự cố.

Cách sửa bàn phím máy tính xách tay nếu nó không hoạt động

Chạy trình gỡ rối bàn phím

Bước 1: Nhấp vào nút Bắt đầu và chọn Cài đặt

Sửa chữa lỗi máy tính không hoạt động

Sửa chữa lỗi máy tính không hoạt động

Bước 2: Chọn Cập nhật & Bảo mật

Chọn Cập nhật & Bảo mật để sửa lỗi bàn phím

Chọn Cập nhật & Bảo mật để sửa lỗi bàn phím

Bước 3: Bây giờ, bạn cần nhấp vào Troubleshoot ở phía bên trái và chọn Additional troubleshooters được hiển thị ở bên phải.

Chọn Additional troubleshooters và tiếp tục

Chọn Additional troubleshooters và tiếp tục

Bước 4: Sau đó cuộn xuống, nhấp vào Bàn phím (Keyboard) để mở rộng, sau đó nhấp vào nút Chạy trình khắc phục sự cố (Run the troubleshooter) bên dưới.

Chạy trình khắc phục sự cố

Chạy trình khắc phục sự cố

Bước 5: Làm theo các bước để khắc phục sự cố bàn phím.

Thông thường, sau khi chạy trình khắc phục sự cố thì lỗi bàn phím sẽ có hiệu quả và có thể sẽ khắc phục sự cố trên máy tính xách tay của bạn và ngay cả khi bạn đang sử dụng bàn phím ngoài, vì vậy đây là điều đầu tiên phải làm khi gặp lỗi từ hệ thống.

Gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển của bàn phím

Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu (Start) và chọn Trình quản lý Thiết bị (Device Manager) từ menu.

Bắt đầu cài đặt lại trình điều khiển của bàn phím

Bắt đầu cài đặt lại trình điều khiển của bàn phím

Bước 2: Khi Trình quản lý Thiết bị (Device Manager) mở ra, bạn cần tìm trình điều khiển Bàn phím (Keyboard) , nhấp chuột phải vào nó và chọn Gỡ cài đặt thiết bị (Uninstall device) từ menu. Nếu có nhiều trình điều khiển bàn phím thì bạn cũng hãy gỡ cài đặt tất cả chúng.

Nhấp chuột phải vào nó và chọn Gỡ cài đặt thiết bị

Nhấp chuột phải vào nó và chọn Gỡ cài đặt thiết bị

Bước 3: Nếu có thì bạn hãy đánh dấu vào ô Xóa phần mềm trình điều khiển cho thiết bị này (Delete the driver software for this device) và nhấp vào OK.

Bước 4: Sau khi bạn gỡ cài đặt trình điều khiển, hãy nhấp vào Quét các thay đổi phần cứng (Scan for hardware changes), sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi gỡ cài đặt khởi động lại máy tính của bạn

Sau khi gỡ cài đặt khởi động lại máy tính của bạn

Khi PC của bạn khởi động lại, trình điều khiển mặc định sẽ được cài đặt và bàn phím máy tính xách tay của bạn sẽ bắt đầu hoạt động bình thường.

Hãy cần lưu ý rằng bạn cần khởi động lại máy tính xách tay của mình sau khi xóa tất cả các trình điều khiển nói trên khỏi PC.

Trong trường hợp nếu bàn phím máy tính xách tay của bạn vẫn không hoạt động, bạn có thể phải cập nhật trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay.

Lưu ý quan trọng rằng khi tải xuống trình điều khiển theo cách thủ công có thể là một quá trình lâu dài và có thể ảnh hưởng đến PC của bạn trong trường hợp bạn tải xuống các phiên bản sai.

Bật Bàn phím ảo và chạy quét DISM và SFC

Bước 1: Vì bàn phím không hoạt động nên bạn cần phải bật Bàn phím ảo. Để bật thì bạn nhấp vào nút Bắt đầu (Start) và chọn Cài đặt (Settings).

Cách bật bàn phím ảo trên laptop

Cách bật bàn phím ảo trên laptop

Bước 2: Bây giờ, hãy chọn tùy chọn Ease of Access.

Sau đó chọn Ease of Access và tiếp tục

Sau đó chọn Ease of Access và tiếp tục

Bước 3: Cuộn xuống bên trái, nhấp vào Bàn phím (Keyboard), sau đó lật công tắc để bật Bàn phím ảo (On-Screen Keyboard).

Cách để bật bàn phím ảo trên laptop

Cách để bật bàn phím ảo trên laptop

Bước 4: Bàn phím ảo sau đó sẽ hiển thị trên màn hình và bạn có thể phóng to thu nhỏ như bạn muốn bằng cách kéo các góc và cạnh của nó, nhưng bây giờ hãy nhấp vào nút Thu nhỏ.

Phóng to thu nhỏ bàn phím ảo

Phóng to thu nhỏ bàn phím ảo

Bước 5: Nhấp vào nút Bắt đầu (Start), nhập cmd bằng bàn phím ảo bạn vừa mở và chọn tùy chọn Chạy với tư cách quản trị viên(Run as administrator)

Cách chạy quét DISM và SFC

Cách chạy quét DISM và SFC

Bước 6: Bây giờ, hãy sử dụng Bàn phím ảo để nhập lệnh sau và nhấp vào Enter nút từ bàn phím ảo để chạy: DISM.exe /Online /Cleanup-image /Restorehealth

Cách chạy quét DISM

Cách chạy quét DISM

Bước 7: Chờ cho quá trình quét kết thúc, sau đó nhập lệnh sau: sfc /scannow

Cách chạy SFC với bàn phím ảo

Cách chạy SFC với bàn phím ảo

Tổng kết

Mong rằng với những cách bên trên có thể giúp bạn khắc phục được sự cố khi xử lý máy tính. Nếu sau khi khắc phục sự cố mà máy tính bạn vẫn không hoạt động thì bạn nên đưa máy tính của mình ra các cơ sở sửa chữa để có thể khắc phục một cách sớm nhất.