Hướng dẫn cách sửa khi bàn phím tự động nhảy chữ trên màn hình

0
59
cách sửa khi bàn phím tự động nhảy chữ trên màn hình

Dấu hiệu khi bàn phím của bạn tự động gõ phím, đó có thể là dấu hiệu của cài đặt sai hoặc tệp trên máy tính đang bị hỏng. Trường hợp thường thấy là bàn phím tự gõ hoặc thậm chí gõ cùng một chữ cái hai lần hoặc ba lần. Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy xem cách Metric Leo hướng dẫn giải quyết nhé bạn!

Sửa lỗi khi bàn phím tự động nhảy chữ

Sửa lỗi khi bàn phím tự động nhảy chữ

Một số trường hợp hay gặp khi sử dụng bàn phím

Một số sự cố phổ biến mà bạn có thể hay gặp phải như sau:

  • Nhập bàn phím trên Windows 10 tự nhập mà không cần sự can thiệp nào của người dùng: Để khắc phục, bạn chỉ cần chạy trình khắc phục sự cố bàn phím và sự cố sẽ được giải quyết.
  • Bàn phím gõ kép Windows 10, đây là trường hợp mà đôi khi bàn phím của bạn có thể lặp lại các chữ cái. Cách giải quyết cho vấn đề này làm bạn cần đảm bảo cập nhật trình điều khiển hoặc cài đặt lại chúng.
  • Trường hợp bàn phím máy tính xách tay tự gõ hoặc tự động nhập dấu gạch chéo (/), khi gặp vấn đề này thì có thể là do sự cố phần cứng, bạn có thể tránh sự cố bằng cách sử dụng bàn phím ngoài .
  • Nhập bàn phím ngẫu nhiên: Đây là một sự cố phức tạp với nhiều lý do khác nhau và bạn có thể thử bằng một trong những cách được Metric Leo dưới thiệu dưới đây.

Cách xử lý khi bàn phím tự động nhập chữ

Chạy trình gỡ rối bàn phím

Bước 1: Bạn cần mở ứng dụng Cài đặt (Settings app) và điều hướng đến phần Cập nhật & Bảo mật (Update & Security). Để mở nhanh ứng dụng Cài đặt, bạn có thể sử dụng phím tắt Windows Key + I.

Bước 2: Chọn Khắc phục sự cố (Troubleshoot) từ menu bên trái. Trong ngăn bên phải, chọn Bàn phím (Keyboard) và nhấp vào Chạy nút trình khắc phục sự cố (Run the troubleshooter

Chạy trình gỡ rối bàn phím

Chạy trình gỡ rối bàn phím

Bước 3: Làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình khắc phục sự cố.

Sau khi quá trình khắc phục sự cố kết thúc, bạn nên kiểm tra xem sự cố vẫn còn ở đó hay không. Theo một số người dùng, sự cố có thể là trục trặc phần mềm tạm thời và việc chạy trình khắc phục sự cố sẽ khắc phục được những lỗi do phần mềm gây ra..

Cập nhật / cài đặt lại trình điều khiển bàn phím

Bước 1: Bạn vào Start, gõ Device Manager rồi nhấp đúp vào kết quả đầu tiên.

Bước 2: Tìm trình điều khiển bàn phím, nhấp chuột phải vào nó và chọn Gỡ cài đặt.

Cài đặt lại trình điều khiển bàn phím

Cài đặt lại trình điều khiển bàn phím

Bước 3: Sau đó bạn chỉ cần khởi động lại máy tính mà không cần cài đặt lại trình điều khiển. Máy tính của bạn sẽ tự động cài đặt lại trình điều khiển bàn phím khi khởi động lại. Sau đó, bạn khởi chạy lại Trình quản lý thiết bị (Device Manager).

Tạo hồ sơ người dùng mới

Bước 1: Bạn mở Cài đặt và chuyển đến Tài khoản (Accounts) .

Bước 2: Trong menu ngăn bên trái, nhấp vào Gia đình & Người dùng khác (Family & Other Users).

Bước 3: Bên dưới những người dùng khác, bạn nhấp vào Thêm người khác trên PC (Add someone else on this PC).

Theo mặc định có sẵn, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Microsoft. Để giải quyết bạn chỉ cần nhấp vào liên kết “I don’t have this person’s sign in information”

Bước 4: Nhấp vào Thêm người dùng không có tài khoản Microsoft (Add a user without Microsoft account) .

Bước 5: Điền tên người dùng và nhấp vào tiếp theo cho đến khi hoàn thành.

Bước 6: Đăng nhập bằng tài khoản này và xem bàn phím có hoạt động không.

Xả pin máy tính xách tay của bạn

Trong trường hợp nếu bạn đang gặp sự cố này trên máy tính xách tay thì bạn có thể khắc phục nó đơn giản bằng cách xả hết pin.

Đối với lỗi bàn phím thì có nhiều lý để bàn phím có thể bắt đầu tự động nhập, nhưng nhiều người dùng đã báo cáo rằng họ đã khắc phục sự cố bằng cách tiêu hao pin máy tính xách tay của họ.

Do đó, bạn có thể thử bằng cách giữ cho máy tính xách tay của bạn hoạt động trong vài giờ cho đến khi hết pin hoàn toàn. Sau khi làm điều đó, hãy tháo pin và nhấn và giữ nút Nguồn trong khoảng 30 giây trở lên.

Làm như vậy bạn sẽ loại bỏ hết điện còn sót lại khỏi thiết bị. Bây giờ hãy lắp lại pin vào máy tính xách tay của bạn và kiểm tra xem sự cố vẫn còn ở đó hay không.

Thử bàn phím của bạn trên một PC khác

Đôi khi bàn phím trên máy tính của bạn có thể tự động nhập do một trong các phím bị kẹt. Để kiểm tra bạn nên tháo nhẹ nhàng khóa đó và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Trong trường hợp nếu sự cố không xuất hiện, hãy cắm lại chìa khóa vào khe cắm và kiểm tra xem điều đó có hữu ích hay không.

Nếu sự cố vẫn còn trong lỗi nhập máy tính thì bạn hãy kết nối bàn phím với một PC khác và kiểm tra xem nó có hoạt động không. Trong trường hợp bàn phím hoạt động, có thể một cài đặt nào đó đang gây ra sự cố trên PC của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, có lẽ bạn nên mang nó đến cửa hàng sửa chữa và yêu cầu họ kiểm tra xem bàn phím của bạn có hoạt động bình thường hay không.

Sử dụng bàn phím ngoài thay vì bàn phím máy tính xách tay của bạn

Bước 1: Đầu tiên, kết nối cần kết nối bàn phím bên ngoài của bạn với máy tính xách tay.

Bước 2: Bạn mở Trình quản lý thiết bị , tìm bàn phím của bạn, nhấp chuột phải vào nó và chọn Tắt từ menu. Bạn sẽ nhận được một hộp thoại xác nhận, tại đây bạn phải nhấp vào Có (Yes).

Khi sử dụng cách này thì ngay sau khi bạn tắt bàn phím tích hợp, sự cố sẽ được giải quyết. Đặc biệt, bạn cần nhớ rằng sử dụng bàn phím ngoài chỉ là một giải pháp thay thế, nhưng cho đến khi bạn tìm được giải pháp lâu dài cho bàn phím mặc định.

Bàn phím ảo đã giúp ích rất nhiều cho người dùng như một giải pháp tạm thời. Nó dễ sử dụng và cho phép bạn thực hiện tất cả các loại hành động chỉ bằng cách nhấp vào nút chuyên dụng trên màn hình của bạn.

Sử dụng Trình kiểm tra tệp hệ thống

Kiểm tra các tệp bị hỏng trong máy tính

Kiểm tra các tệp bị hỏng trong máy tính

Sau khi thử tất cả các cách trên mà không có gì hoạt động, thì đó là lúc lúc kiểm tra các tệp bị hỏng. Bạn mở Command Prompt và chèn lệnh System File Checker + Enter ( sfc / scannow ).

Tiếp theo, bạn cho phép quá trình kết thúc và xem liệu nó có giải quyết được bất kỳ vấn đề nào không. Sau đó khởi động lại thiết bị sau đó và thử sử dụng bàn phím.

Đảm bảo rằng Sticky Keys không được bật

Bước 1: Nhập bảng điều khiển vào thanh tìm kiếm, sau đó chọn Control Panel từ danh sách kết quả.

Bước 2: Khi Control Panel mở ra, chọn Ease of Access Center và sau đó chọn Thay đổi cách bàn phím của bạn hoạt động (Change how your keyboard works).

Bước 3: Tắt tất cả các tùy chọn trong phần Make it easier to type. Tiếp theo, nhấp vào Thiết lập Phím cố định (Set up Sticky Keys)

Đảm bảo rằng Sticky Keys không được bật

Đảm bảo rằng Sticky Keys không được bật

Bước 4: Tắt tất cả các tùy chọn, tiếp theo nhấp vào Áp dụng và OK để lưu các thay đổi. Sau khi bạn tắt Phím cố định, hãy kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Nếu bàn phím của bạn tự động gõ thì đó có thể là do tính năng Phím dính. Đây là một tính năng trợ năng và mặc dù nó có thể hữu ích với nhiều người dùng, nhưng đôi khi nó có thể gây ra sự cố, vì vậy hãy đảm bảo tắt nó đi

Cài đặt các bản cập nhật mới nhất

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt và chuyển đến phần Cập nhật & Bảo mật .

Bước 2: Bây giờ hãy nhấp vào nút Kiểm tra bản cập nhật .

Cài đặt các bản cập nhật mới nhất để xử lý sự cố

Cài đặt các bản cập nhật mới nhất để xử lý sự cố

Khi cập nhật, Windows sẽ kiểm tra các bản có sẵn và cố gắng tải chúng xuống tự động trong nền. Sau đó chúng sẽ được cài đặt ngay khi bạn khởi động lại PC của mình. Sau khi hệ thống được cập nhật, bạn hãy kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng rằng một trong những giải pháp trên đã giúp ích để giúp bạn có thể giải quyết được vấn đề bàn phím tự động nhập. Nếu bạn đã thử một phương pháp khác thành công, vui lòng liệt kê nó trong phần nhận xét bên dưới để Metric Leo tham khảo nhé!