Bí kíp chụp cảnh đẹp bằng điện thoại liệu bạn đã biết

0
75
Bí kíp chụp cảnh đẹp bằng điện thoại liệu bạn đã biết

Điện thoại đã trở thành máy ảnh cá nhân của mọi người, việc có thể dễ dàng mang theo khiến nhiều người không còn cần thiết phải mang máy ảnh theo mỗi khi du lịch nữa. Thế nhưng để chụp phong cảnh đẹp bằng điện thoại cũng cần có một số kỹ năng nhất định. Hãy cùng tìm hiểu những cách chụp cảnh đẹp bằng điện thoại khi bạn đi du lịch nhé.

Cách cầm máy – cơ bản nhưng quan trọng

Đây là điều cơ bản nhất để có một tấm ảnh đẹp, dù bất kỳ loại ảnh nào chứ không chỉ riêng ảnh phong cảnh. Vì ống kính của camera thường khá nhỏ, không thể tích hợp chống rung hiệu quả như những máy ảnh hay máy quay chuyên nghiệp. Thế nên, việc bạn cầm máy ổn định khi chụp ảnh rất quan trọng, đặc biệt là với những khung cảnh sinh động. Hãy giữ máy ngang tầm mắt để quan sát tốt nhất ảnh trong máy. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tripod hoặc một số giá đỡ điện thoại để cố định hoàn toàn máy ảnh để chụp khung cảnh bạn ưng ý nhất.

Cách cầm máy là điều cơ bản nhưng quan trọng

Cách cầm máy là điều cơ bản nhưng quan trọng

Điều chỉnh thông số của camera

Với những chiếc smartphone hiện nay, đa phần chúng ta đều có thể chụp ảnh mà không cần điều chỉnh nhiều. Mọi thông số bạn có thể để cho phần mềm của điện thoại lo liệu. Thế nhưng, không phải lúc nào thông số tự động cũng đáp ứng được ý tưởng của bạn cho bức ảnh. Việc bạn nắm được một số thông số cơ bản như ISO, độ bão hòa, độ phơi sáng… sẽ giúp bạn có thể ứng biến cho những bức ảnh của bạn khi gặp những tình huống hay khung cảnh đặc biệt.

Ví dụ bạn muốn chụp không gian nhưng quá thiếu sáng, bạn có thể tăng ISO hoặc độ phơi sáng của bức ảnh. Hoặc bạn có thể tăng độ bão hòa hay tương phản để màu sắc khung cảnh trở nên sinh động, rực rỡ hơn.

Chụp ảnh phơi sáng - Một kỹ thuật đòi hỏi sự điều chỉnh thông số của camera

Chụp ảnh phơi sáng – Một kỹ thuật đòi hỏi sự điều chỉnh thông số của camera

Nắm được các bố cục ảnh cơ bản

Đây cũng là một kiến thức cơ bản để bạn có thể làm chủ bức ảnh. Bố cục của ảnh rất quan trọng, có thể nói đây là yếu tố để tạo nên linh hồn cho bức ảnh. Đặc biệt là đối với phong cảnh, việc bạn kết hợp bố cục tốt sẽ tạo ra những hiệu ứng thị giác tốt cho người xem.

Một số bố cục cơ bản như là bố cục ⅓, bố cục đối xứng, đường chéo… việc bạn thuần thục các bố cục này có thể giúp bạn nâng tầm cho bức ảnh của bạn.

Kết hợp bố cục tốt là một trong những cách chụp cảnh đẹp hiệu quả nhất

Kết hợp bố cục tốt là một trong những cách chụp cảnh đẹp hiệu quả nhất

Tận dụng tối đa phần cứng của điện thoại

Để chụp ảnh tốt, bạn nên hiểu về thiết bị của mình nhiều nhất. Việc bạn tận dụng tối đa khả năng thiết bị sẽ giúp bạn có những bức ảnh đẹp dễ dàng hơn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng camera góc rộng để chụp khung cảnh rộng lớn hay chuyển qua ống kính macro để có thể thu lại chi tiết tốt nhất cho một vật thể nhỏ, ở gần ta như một chiếc lá, một đóa hoa chẳng hạn.

Một số điện thoại hiện nay có những chế độ rất hữu dụng như AI tự động chỉnh màu khi bật, bạn sẽ có những tông màu đẹp hơn mà không cần chỉnh sửa thông số bằng tay nữa. Đây đã trở thành những tiêu chuẩn cơ bản cho những chiếc điện thoại hiện nay, hãng nào cũng sẽ cố gắng cải tiến, tạo ra điểm riêng nổi bật cho sản phẩm của mình. Ví dụ khả năng zoom “thần thánh” của Samsung Galaxy S22 hay camera máy ảnh cho người chuyên nghiệp như dòng Xperia Mark của Sony hoặc chiếc camera được tối ưu tốt cho nhiều ứng dụng mạng xã hội như iPhone. Việc bạn biết mình muốn gì, cần gì sẽ là một bước lớn để đạt được những bức ảnh ưng ý trên điện thoại.

Hiểu rõ thiết bị của bạn là chìa khóa để chụp ảnh tốt

Hiểu rõ thiết bị của bạn là chìa khóa để chụp ảnh tốt

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Đây là một yếu tố rất quan trọng khi chụp ảnh phong cảnh. Việc bạn chọn không gian, thời gian hợp lý để chụp ảnh sẽ giúp bức ảnh của bạn trở nên “xịn sò” một cách tự nhiên nhất.

Bạn nên tham khảo các bài hướng dẫn, đánh giá về địa điểm bạn sắp đến, khung giờ nào là phù hợp để đến và chụp ảnh. Điều đơn giản đó có thể nâng tầm trải nghiệm du lịch cũng như chụp ảnh của bạn đáng kể đấy.

Tận dụng tốt ánh sáng là một yếu tố quan trọng

Tận dụng tốt ánh sáng là một yếu tố quan trọng

Tổng kết

Trên đây là những cách chụp cảnh đẹp cơ bản cho bạn. Hi vọng bạn có thể ứng dụng những cách trên để có một album ưng ý khi đi chơi hay du lịch. Ban có thể tham khảo thêm những mẹo chụp ảnh đẹp trên điện thoại khác tại đây.