Bố cục chụp ảnh đẹp mê ly cho dân yêu thích chụp ảnh bằng smartphone

0
99
Bố cục chụp ảnh bằng điện thoại
Bố cục chụp ảnh bằng điện thoại

Mỗi một bức ảnh đẹp đều có những nét đặc sắc riêng của nó. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận rằng, hàng loạt các bức ảnh đẹp lung linh đều có một nguyên tắc chung của nó. Vậy, các nguyên tắc chụp ảnh này sẽ áp dụng ra sao với smartphone. Cùng Metric Leo tìm hiểu bố cục chụp ảnh bằng điện thoại tạo ra hàng triệu bức ảnh đẹp mê ly nhé!

Bố cục chụp ảnh đẹp sẽ khiến bức ảnh thêm thu hút

Bố cục chụp ảnh đẹp sẽ khiến bức ảnh thêm thu hút

Smartphone của bạn nay đã được nâng cấp và cải tiến vô cùng mạnh mẽ. Đặc biệt là các camera trên điện thoại, nếu bạn biết tận dụng chúng, điện thoại của bạn sẽ không thua gì một chiếc máy ảnh thực thụ. Vì vậy, chúng ta cũng có thể áp dụng dễ dàng các nguyên tắc chụp ảnh như đang sở hữu một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Vậy, những nguyên tắc chụp ảnh đẹp nào bạn có thể áp dụng trực tiếp ngay trên điện thoại của mình:

Ứng dụng quy tắc một phần ba

Để chụp một bức ảnh đúng quy tắc một phần ba nhất, hãy mở máy ảnh, chọn ảnh, hiển thị đường tham chiếu. Sau đó, một tấm lưới với 9 ô vuông sẽ hiện ra. Những đường kẻ giao nhau tạo ra những điểm. Chúng ta đặt những vật quan trọng lên những điểm đó. Một số ví dụ có thể kể đến như: đặt mắt vào giao điểm, đặt chủ thể vào giao điểm, đặt đường chân trời với đường kẻ song song,…

Đây chính là quy tắc một phần 3.

Mặc dù, chúng ta thường có xu hướng muốn đặt chủ đề chính ở giữa, tuy nhiên, các bức ảnh theo quy tắc một phần ba sẽ trông gọn gàng, ngay ngắn và thu hút hơn.

Đường mặt đất được nằm đúng ⅔ bức ảnh

Đường mặt đất được nằm đúng ⅔ bức ảnh

Những bức ảnh có bố cục trung tâm đối xứng và rõ ràng

Đây chính là bố cục mà thông thường nhiều người vẫn hay áp dụng nhất. Tuy nhiên, độ lệch của tấm ảnh vẫn khá nhiều và chưa hoàn toàn áp dụng theo nguyên tắc đối xứng. Với nguyên tắc này, bạn hình dung một đường thẳng chia khung ảnh làm đôi, canh góc cho hai bên đối xứng nhau hoàn toàn. Phương pháp này khiến bức ảnh của bạn thêm phần hùng vĩ, bí ẩn như một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

Ngoài ra nguyên tắc này thường được áp dụng với các công trình, kiến trúc đối xứng hoặc chụp ảnh nghệ thuật.

Bố cục bức ảnh đối xứng

Bố cục bức ảnh đối xứng

Tạo ra bức ảnh có nhiều khung hình

Phương pháp tạo khung ảnh bên trong từ lâu đã được nhiều nhiếp ảnh gia áp dụng. Việc thực hiện điều này không hề khó, chỉ cần bạn tìm ra góc chụp sáng tạo đóng khung chủ thể chính rồi chụp. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải lựa chọn khung bao bọc toàn bộ cảnh vật, hãy lựa chọn khung phù hợp với chủ thể và tạo ra những bức ảnh hút mắt thôi nào.

Bức ảnh phải có đường dẫn

Nghe có vẻ hơi lạ lẫm, tuy nhiên, kỹ thuật chụp ảnh này lại được dân nhiếp áp dụng rất nhiều. Các đường dẫn ở đây có thể là đường thẳng, có thể là đường cong, có thể là đường ziczac,… Các đường dẫn này góp phần tạo nên chiều sâu cho bức ảnh, không những vậy còn khiến người xem tập trung vào chủ thể.

Một số đường dẫn được các nhiếp ảnh gia hay lựa chọn như: con đường, cạnh bàn ghế, khung cửa sổ,…

Tạo ra nhiều khung ảnh trong một bức ảnh

Tạo ra nhiều khung ảnh trong một bức ảnh

Họa tiết và hoa văn trên bề mặt

Con người thưởng bị thu hút bởi bất kỳ đồ vật nào có họa tiết và hoa văn. Chúng nổi bật, hấp dẫn và hài hòa. Hoa văn thường được các công trình kiến trúc áp dụng, đặc biệt là kiến trúc từ thế kỷ 16. Tuy nhiên, ngày nay đã có rất nhiều địa điểm và không gian áp dụng các trang trí họa tiết.

Một số họa tiết nổi bật trong chụp ảnh bằng điện thoại như: Họa tiết chồng nhau, họa tiết kính vỡ, họa tiết hình hoa, họa tiết Ai Cập,…

Chụp các bức ảnh với họa tiết và hoa văn

Chụp các bức ảnh với họa tiết và hoa văn

Áp dụng quy tắc phối màu

Khi nghe nói đến cách phối hợp màu, người ta thường hay hình dung chúng khá phức tạp. Tuy nhiên, thực tế lại không khó đến vậy. Việc kết hợp màu sắc khá đơn giản, bạn có thể hài hòa kết hợp trang phục với phong cảnh có màu sắc tương đồng. Hoặc sử dụng các màu sắc có thiên hướng đối lập để làm nổi bật chủ thể ví dụ như màu vàng và xanh lam.

Một mẹo nữa chính là màu trắng và đen là hai tone màu đặc biệt mà bạn có thể phối với bất kì khung cảnh nào đấy.

Áp dụng các quy tắc phối màu trong một bức ảnh

Áp dụng các quy tắc phối màu trong một bức ảnh

Ngoài trang phục, bạn có thể kết hợp màu sắc, khung cảnh, phụ kiện, các bộ lọc màu phù hợp để có được những bộ ảnh ưng ý.

Đó chính là những chia sẻ của Metric Leo về bố cục chụp ảnh bằng điện thoại, khiến bức ảnh thêm phần lung linh như được chụp từ dàn máy chuyên nghiệp. Vậy, bạn còn ngại ngần gì nữa mà không xách ngay smartphone của mình, tạo ra những bức ảnh tuyệt vời thôi nào. Chúc các bạn thành công!