Tình yêu và Khát khao: Triển lãm tái hợp

0
1526
Triển lãm ảnh

Sự kiện triển lãm ảnh “Tình yêu và khao khát” là một trong những sự kiện nổi tiếng nhất năm 2018. Nơi đây hội tụ nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng của làng điện ảnh Việt

“Tình yêu và Khao khát”: Triển lãm tái hợp

Triển lãm nhiếp ảnh Tình yêu và khát khao

Khai mạc: 18:00, thứ bảy 28/07/2018
Thời gian: Từ 29/07 đến 12/08/2018, mở cửa 08:00 – 23:00
Địa điểm: Puppets Cafe – 27/189 Giảng Võ, Hà Nội
Giá vé: Vào cửa tự do

Các nghệ sĩ tham gia:

  • Lê Xuân Phong
  • Maai Faam
  • Nguyen Uyen Minh
  • Quynh Lam
  • Đỗ Mạnh Cường
  • Hoang Nguyen
  • Nam Nghiem
  • Hoàng Minh Trang

Lời giới thiệu từ nhiếp ảnh gia Zhuang Wubin (Singapore):

Từ năm 2013, tôi đã thực hiện bốn hội thảo nhiếp ảnh tại Việt Nam. Trong đó, hai hội thảo năm 2013 và 2014 tổ chức tại ZeroStation ở TP.HCM. Hai hội thảo năm 2017, 2018 tổ chức tại Heritage Space ở Hà Nội. Trong các năm qua, dù có biến tấu các hội thảo một chút nhưng tôi vẫn giữ cách thức tổ chức nguyên bản của nó. Mục đích của hội thảo là đưa người tham gia hội thảo trải qua quá trình từ việc đề xuất một dự án, hình thành ý tưởng nhiếp ảnh, cho tới tiến hành công việc và chỉnh sửa kết quả. Trong các hội thảo gần đây ở Hà Nội, khâu chỉnh sửa kéo dài tới 2 ngày và là hoạt động kết thúc hội thảo.

Nhiều người từng tham gia hội thảo vẫn còn giữ liên lạc với tôi. Nằm ngoài dự kiến, một cộng đồng không chính thức được thành lập. Nguyễn Anh Tuấn đã đề nghị tôi mở cuộc triển lãm tại Puppets Cafe ở Hà Nội để trưng bày các tác phẩm của học viên tham gia hội thảo và tôi không thể từ chối lời đề nghị ấy. Đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại và đánh giá vài người trong số họ đã phát triển nghệ thuật ra sao và động viên họ tiếp tục nhiếp ảnh như cách thức điều tra.

Thật khó khăn khi phải lựa chọn những người tham gia triển lãm vì tôi không thể trưng bày hết tất cả các tác phẩm của những người tham gia hội thảo. Tôi vô cùng cảm thấy có lỗi với những người mà tác phẩm của họ chưa được trưng bày. Tuy nhiên tôi muốn nói rằng tất cả các tác phẩm lần này là dấu ấn của những người đã tham gia vì đó là kết quả từ các phê bình và góp ý của mọi người. Đây là điều quan trọng cần lưu ý

Về chủ đề lần này, tôi muốn đặt trọng tâm về khát khao sáng tạo nghệ thuật. Nghệ sĩ sẽ không tạo ra tác phẩm cuốn hút nếu không có khát khao. Nếu không xuất phát từ sự cám dỗ của khát khao, nghệ sĩ sẽ không dám dấn thân, chấp nhận rủi ro hay vượt qua mọi ranh giới. Không có khát khao, tác phẩm sẽ mất đi cái tình trong đó. Theo cách này, khát khao là yếu tố quyết định những tác phẩm được chọn. Đôi khi, khát khao khiến cho các nhiếp ảnh gia bóc tách những vấn đề cá nhân khó khăn của họ. Trong trường hợp nào đó, nó buộc nghệ sĩ phải nhập vai bằng con mắt cảm thông. Đôi khi tác phẩm thể hiện nổi khát khao của người nhiếp ảnh là được nhìn thấy và nghe thấy. Dĩ nhiên, khát khao trong ta là sự xen lẫn những trải nghiệm yêu thương và mất mát. Vì thế, không có gì làm lạ khi tất cả các tác phẩm nổi bật này được ra đời dựa trên sự mất mát và tình yêu không nói thành lời.

Từ năm 2008, tôi đã tổ chức nhiều hội thảo về nhiếp ảnh ở Đông Nam Á và Hồng Kong. Tôi vẫn luôn định hình bản thân mình là một người điều phối, một người hy vọng sẽ ươm mần tình yêu, khát khao dùng nhiếp ảnh để trải nghiệm thế giới. Tôi hy vọng các nghệ sĩ tiêu biểu của triển lãm lần này sẽ không làm bạn thất vọng.

Zhuang Wubin

Tháng 6 năm 2018

LEAVE A REPLY