Tips giúp bạn bắt trọn “giờ vàng” như đang sử dụng app chỉnh màu

0
674

Để chụp được những bức ảnh đẹp thì không hẳn là quá khó. Tuy nhiên, để chụp được những bức ảnh khiến người khác choáng ngợp thì cần có nhiều yếu tố khác nhau cộng hưởng lại. Đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, “giờ vàng” là một yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy cùng Metric Leo tìm hiểu qua bài viết dưới đây cách bắt trọn “giờ vàng”, góp phần nâng cao giá trị của những tấm ảnh, tạo cho người xem cảm giác như đang sử dụng app chỉnh màu.

Golden hour (hay “giờ vàng”) quan trọng như thế nào

Trong nhiếp ảnh, “giờ vàng” thêm vào sự lãng mạn và bí ẩn, nhưng nhiều người thường bỏ qua giai đoạn này. Đó là một phần lý do vì sao nhiều người không có được những tấm ảnh khiến người xem choáng ngợp. Các nhiếp ảnh gia “giờ vàng” thức dậy trước bình minh và thức khuya – tất cả chỉ để ghi lại khoảnh khắc ánh sáng mặt trời kỳ diệu.

Giờ vàng thay đổi tùy theo vị trí của bạn, nhưng nó luôn xảy ra ngay sau khi mặt trời mọc và ngay trước khi mặt trời lặn – khi mặt trời lặn. Khi mặt trời đến đường chân trời, bầu khí quyển lọc bỏ ánh sáng xanh và tím, để lại ánh sáng màu cam. Càng về gần 2 cực của Trái Đất, giờ vàng sẽ càng kéo dài.

Những bức ảnh ở khung “giờ vàng” đầy sức thu hút

Những bức ảnh ở khung “giờ vàng” đầy sức thu hút

Làm thế nào để bắt trọn “giờ vàng” khi chụp ảnh

Khảo sát trước địa điểm chụp ảnh

Dự báo thời tiết địa phương là một điểm khởi đầu tuyệt vời, nhưng bạn cần thêm thông tin chi tiết nếu muốn tận dụng tối đa các cảnh quay vào giờ vàng của mình. Các ứng dụng như PhotoPills, The Photographer’s Ephemeris, Sun Surveyor và SunCalc, cung cấp thông tin chính xác, cập nhật về các sự kiện thiên văn — và ý nghĩa của chúng cho các nhiếp ảnh gia – tất cả đều được cung cấp tới vị trí chính xác của bạn.

Thời gian là yếu tố then chốt

Bạn cần thực hiện nhiều chuyến đi đến vị trí, địa điểm dự định chụp ảnh nhất có thể và nghiên cứu điểm rơi, hướng chiếu sáng của ảnh sáng. Hơn nữa, bạn cần chụp thử một vài bức ảnh, sau đó về nhà và ghi chú lại. Bạn sẽ trở lại với sự hiểu biết tốt hơn về địa hình và cách nó hoạt động trong các điều kiện khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn biết mình sẽ chỉ có ba mươi phút ánh sáng hoàn hảo, hãy dành thêm chút thời gian để thiết lập và chuẩn bị. Bạn sẽ không muốn lãng phí bất kỳ khoảnh khắc quý giá nào khi sửa chân máy hoặc xáo trộn với cài đặt máy ảnh của mình.

Bạn cần biết được hướng chiếu sáng của không gian chụp ảnh

Bạn cần biết được hướng chiếu sáng của không gian chụp ảnh

Cộng hưởng với yếu tố thời tiết

Bầu trời nhiều mây hoạt động như một bộ khuếch tán tự nhiên, tạo ra ánh sáng cân bằng, đồng đều. Chỉ cần đảm bảo rằng các đám mây đang cuộn ra thay vì đi vào — và có nhiều khoảng trống giữa chúng. Nếu trời mưa suốt buổi chiều và mặt trời chỉ bắt đầu ló dạng, đó là gợi ý bạn nên ra ngoài và chụp. Sử dụng vũng nước và phản xạ để có lợi cho bạn.

Sương mù cũng sẽ có lợi cho bạn bằng cách tạo ra bầu không khí nhẹ nhàng, thơ mộng, nhưng bạn thường phải thức dậy sớm vào buổi sáng để có được những bức ảnh này. Việc tận dụng những yếu tố sẵn có của tự nhiên giúp bạn có những tấm ảnh không khác gì đã được qua tay những app chỉnh màu.

Mang theo gương phản chiếu để chụp chân dung…

Mặc dù ánh sáng giờ vàng dễ phơi sáng hơn nhiều so với ánh sáng ban ngày, nhưng không phải không có thách thức của nó — đặc biệt nếu bạn là một nhiếp ảnh gia chân dung. Khi làm việc với đèn nền, bạn có nguy cơ tạo ra một hình bóng và làm mất khuôn mặt của bóng tối.

Sử dụng gương phản xạ để phản xạ lại một phần ánh sáng đó vào khuôn mặt đối tượng của bạn. Chọn một tấm phản quang bằng vàng hơn là bạc để giữ nhiệt độ ánh sáng tốt và ấm. Nếu cần, bạn cũng có thể sử dụng đèn flash khuếch tán với gel màu cam hoặc bộ lọc làm ấm, nhưng trong nhiều trường hợp, gương phản xạ và ánh sáng tự nhiên sẽ thực hiện thủ thuật giúp bạn.

Kết hợp với nghệ thuật đổ bóng

Ánh sáng “giờ vàng” tạo ra bóng dài và ấn tượng. Trong khi cái bóng của chính bạn có thể dễ dàng làm hỏng cảnh quay, một hiệu ứng đổ bóng được đặt cẩn thận có thể làm điều ngược lại bằng cách thêm sự kịch tính và chiều sâu cho tấm ảnh. Chỉ cần nhớ phơi sáng cho (các) bóng tối thay vì bầu trời sáng để bạn không bị mất bất kỳ chi tiết nào.

Nghệ thuật đổ bóng tạo cho bức ảnh góc nhìn thú vị

Nghệ thuật đổ bóng tạo cho bức ảnh góc nhìn thú vị

Tổng kết

Việc bắt trọn “giờ vàng” giúp tạo ra những bức ảnh không khác gì như đang sử dụng các app chỉnh màu thực thụ. Hy vọng bài viết trên của Metric Leo có thể giúp bạn tạo ra những bức ảnh khiến người khác phải xiêu lòng.

>>> Xem thêm: Top 7 app chỉnh màu bạn nên biết