Top 5 mẹo tuyệt vời khi chụp ảnh với bầu trời có thể bạn chưa biết

0
368

 

Khung cảnh thiên nhiên hay bầu trời xanh mang những vẻ đẹp tuyệt hảo mà bất kỳ dân chụp ảnh nào cũng không thể chối từ được. Tuy nhiên, để bắt trọn vẻ đẹp của thiên nhiên trên những khung hình là một việc không hề dễ dàng. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những mẹo khi chụp ảnh với bầu trời cũng như cách chỉnh bầu trời xanh để đạt được hiệu ứng hình ảnh mà bạn mong muốn. Bạn cùng theo dõi nhé

1.Giảm độ phơi sáng

Việc giảm độ phơi sáng giúp cho những khung ảnh chụp bầu trời không làm mờ các điểm nổi bật hoặc mất đi bất kỳ chi tiết đắt giá nào. Để có được những khung hình có độ phơi sáng ưng ý, bạn có thể chụp nhiều tấm ảnh với góc độ phơi sáng khác nhau. Bằng cách này, bạn có thể có nhiều lựa chọn ảnh về khung cảnh bầu trời để xem xét và đưa ra lựa chọn phù hợp.

Để đạt được hiệu ứng này, bạn có thể sử dụng Adobe Lightroom – Giải pháp giúp bạn đảm bảo giảm thiểu độ phơi sáng cho bầu trời nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng cho chủ thể cũng như tiền cảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với các bộ lọc để tạo ra cách chỉnh bầu trời xanh ưng ý.

Bầu trời với độ phơi sáng tuyệt hảo

Bầu trời với độ phơi sáng tuyệt hảo

2.Sử dụng máy ảnh có khẩu độ hẹp

Khẩu độ là một khái niệm trong nhiếp ảnh thể hiện mức độ tiếp nhận ánh sáng vào bên trong máy ảnh thông qua điều tiết ống kính máy ảnh.

Để có thể chụp ảnh bầu trời hiệu quả, bạn có thể sử dụng thủ thuật chụp ảnh với khẩu độ hẹp, tương đương f/4 hoặc nhỏ hơn. Một khẩu độ nhỏ sẽ cung cấp độ sâu trường ảnh sâu và sẽ giữ lại bầu trời của bạn và bất kỳ chi tiết nào khác lọt vào đường chân trời. Đây cũng là một cách tuyệt vời để ghi lại hiệu ứng tỏa sáng từ mặt trời nếu bạn đã đưa nó vào bố cục của mình.

Ảnh bầu trời được chụp với máy ảnh có khẩu độ f/7

Ảnh bầu trời được chụp với máy ảnh có khẩu độ f/7

3.Sử dụng ISO thấp vào những ngày nắng

ISO là một chỉ số trong nhiếp ảnh, thể hiện mức độ nhạy cảm của camera đối với ánh sáng. Chỉ số ISO làm cho bức ảnh trở nên sáng hơn nhưng cũng đồng thời làm cho bức ảnh xuất hiện tình trạng nhiễu hạt.

Khi chụp ảnh vào những ngày nắng chói chang, việc sử dụng ISO 100 hoặc thậm chí thấp hơn sẽ làm giảm độ sáng của ánh sáng mặt trời, giúp duy trì màu sắc và độ tương phản của tấm ảnh.

Chỉ số ISO thấp giúp bảo toàn màu sắc và độ tương phản của bầu trời

Chỉ số ISO thấp giúp bảo toàn màu sắc và độ tương phản của bầu trời

4.Sử dụng ống kính góc rộng

Ống kính góc rộng là một giải pháp tuyệt vời để tăng tỷ lệ, biến bầu trời trở thành tiêu điểm chính trong câu chuyện của bạn. Bạn có thể thử sử dụng ống kính góc rộng để chụp bầu trời của Nikon 14mm f / 2.8 để kiểm tra thử độ hiệu quả.

Ống kính góc rộng tạo ra các phối cảnh phóng đại và các biến dạng độc đáo, nhưng tùy thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được, đôi khi phương pháp này có thể gây phiền toái. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng cài đặt hiệu chỉnh ống kính trong xử lý hậu kỳ và điều chỉnh bất kỳ biến dạng không mong muốn nào bằng cách sử dụng công cụ biến đổi trong Adobe Lightroom. Những công cụ này luôn có những thủ thuật hiệu quả giúp khắc phục những vấn đề về biến dạng đó.

Ảnh bầu trời chụp với ống kính góc rộng

Ảnh bầu trời chụp với ống kính góc rộng

5.Sử dụng bộ lọc phân cực

Bộ lọc phân cực thực sự có thể nâng cao tông màu và màu sắc rực rỡ, làm cho bức ảnh trở nên thú vị và đẹp mắt. Mục đích chính của kính lọc phân cực là giảm phản xạ và khói mù từ mặt trời, đồng thời chúng cũng sẽ giúp giữ lại các chi tiết trên bầu trời của bạn. Hai loại bộ lọc phân cực là dạng tuyến tính và dạng tròn. Mỗi loại đều có cách điều chỉnh sóng ánh sáng riêng.

Chẳng hạn,bạn có thể dùng Bộ lọc MRC-Nano Bộ phân cực truyền tải cao B + W XS-Pro Kaesemann nhưng bạn cũng có thể thử Bộ lọc phân cực tròn Hoya Alpha để có lựa chọn kinh tế hơn.

Ngoài các thủ thuật kể trên, bạn có thể kết hợp với việc sử dụng các phần mềm chỉnh sửa để có cách chỉnh bầu trời xanh ưng ý.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 7 app chỉnh bầu trời

Ảnh bầu trời sử dụng bộ lọc phân cực

Ảnh bầu trời sử dụng bộ lọc phân cực

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức chụp ảnh thú vị thông qua việc kết hợp mẹo chụp ảnh cũng như cách chỉnh ảnh bầu trời xanh để bắn trọn vẻ đẹp của thiên nhiên.