Cách chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp dành cho bạn

0
323

Cách chụp ảnh đồ ăn diễn tả độ ngon và sức hút mà món ăn mang lại. Và bạn không cần phải thuê một nhiếp ảnh gia hay cần một thiết bị đắt tiền để sở hữu những bức ảnh đồ ăn sống động, mà có thể tận dụng chiếc smartphone của mình. Cùng Metric Leo học cách chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp để tạo ra những bức ảnh tuyệt vời nhé!

Chụp ảnh món ăn ngon không cần đến thiết bị hiện đại, hãy nhấn mạnh vẻ đẹp thẩm mỹ của món ăn thông qua:

  • Mẹo: Cách bạn sắp xếp thức ăn của mình.
  • Ánh sáng Cách bạn sử dụng ánh sáng để làm nổi bật mặt tốt của thực phẩm.
  • Bố cục: Cách bạn định khung hình cho bức ảnh của mình.
  • Chỉnh sửa: Chỉnh sửa ảnh của bạn mà bạn có thể thực hiện trong bài đăng.

Bạn không thể tự chụp ảnh đồ ăn? Không vấn đề gì! Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nguồn instagram @deliciouslyella

Chuẩn bị đồ ăn của bạn để chụp ảnh

Trình bày được cho là một việc rất quan trọng hơn khi chụp ảnh đồ ăn.Người xem không ăn các món ăn của bạn chụp, họ chỉ xem qua những bức ảnh.,Vì vậy, đây là bước đầu tiên để tạo ra ý tưởng rằng thực phẩm được chụp ảnh cũng ngon miệng như vẻ ngoài của nó. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị thức ăn trước khi chụp ảnh:

  • Biết thẩm mỹ của bạn: Nếu bạn muốn chụp ảnh món ăn tự nhiên hơn, bạn có thể trang trí nó một cách trông có vẻ hơi hỗn độn tuy nhiên sự hỗn độ đó lại được sắp xếp một cách tinh tế, tỉ mỉ và đẹp mắt.
  • Chọn bề mặt phù hợp: Thớt gỗ và bàn ăn ngoài trời có thể mang lại cảm giác mộc mạc hơn và trông tuyệt vời hơn để trình bày các món ăn dân dã như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Đĩa trắng cổ điển có thể làm cho thức ăn nhiều màu sắc trở nên sôi động hơn. Bạn sẽ muốn chọn đĩa phù hợp nhất với thẩm mỹ của thực phẩm và có thể làm nổi bật sức hấp dẫn thị giác của thực phẩm.
  • Khi trang trí thực phẩm, tốt nhất nên bắt đầu từ giữa và làm theo cách của bạn từ đó để đảm bảo sự cân xứng trong mạ thực phẩm của bạn.
Nguồn instagram @fastgoodcuisine

Chiếu sáng trong chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp

Ánh sáng tốt là chìa khóa để nhấn mạnh kết cấu và cân bằng màu sắc của bức ảnh đồ ăn của bạn. Chọn ánh sáng phù hợp cho thức ăn bao gồm việc suy nghĩ về những phần của thức ăn mà bạn muốn nhấn mạnh. Có thể bạn muốn thể hiện sự ngon ngọt của miếng thịt bò mới nấu, hoặc thể hiện kết cấu độc đáo của một miếng pho mát được cắt lát hoàn hảo.

Sự lộn xộn trong bày trí thức ăn

Dưới đây là một số điều cần lưu ý để có được ánh sáng tốt nhất cho bức ảnh của bạn:

Ánh sáng

Ánh sáng được chiếu trực tiếp từ bên cạnh món ăn của bạn là một cách tuyệt vời để làm nổi bật món ăn của bạn. Chúng sẽ làm nổi các điểm bóng và điểm sáng của kết cấu thực phẩm nhất định – chẳng hạn như bánh mì, thịt và pho mát.

Để ý bóng

Bạn muốn làm nổi bật kết cấu của món ăn, nhưng những chiếc bóng phản chiếu có thể gây khó chịu và làm bức ảnh đồ ăn của bạn trở nên không ngon miệng. Hãy cố gắng điều chỉnh góc của ánh sáng hoặc máy ảnh của bạn để cân bằng bóng trong khung hình và làm nổi bật kết cấu của thực phẩm.

Sử dụng ánh sáng khuếch tán, mềm mại

Cũng có thể ngăn chặn những bóng tối khắc nghiệt bằng cách sử dụng ánh sáng dịu hơn. Nếu bạn đang chụp ảnh dưới ánh sáng tự nhiên. Nếu bạn đang chụp ảnh trong studio – hãy thử sử dụng bề mặt phản chiếu để dội lại và khuếch tán ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo vào đối tượng của bạn.

Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp

Ánh sáng từ phía trước có xu hướng tạo ra các điểm sáng gay gắt trong ảnh của bạn, có nghĩa là đồ ăn có kết cấu sẽ không bị tương phản theo cách nhấn mạnh kết cấu trong ảnh đồ họa. Điều này có thể khiến thức ăn của bạn trở nên nhạt nhẽo và vô vị.

Những lưu ý khi chụp ảnh đồ ăn chuyên nghiệp

Góc độ

Khi nói đến các góc ảnh của bạn – bạn muốn nghĩ đến phần nào của món ăn mà bạn muốn nhấn mạnh. Bạn muốn tránh chụp thức ăn của mình từ góc quay mặt trước, hướng xuống. Đây là một sai lầm phổ biến khi chụp ảnh đồ ăn thường mắc phải vì đây là góc đầu tiên một người nhìn thấy khi một đĩa thức ăn được đặt trước mặt họ. Cũng chính vì lý do đó mà việc chụp từ góc này có xu hướng trong không thú vị.

Màu sắc

Hãy suy nghĩ về cách các màu sắc trong bức ảnh của bạn phối hợp với nhau và tương tác với nhau và những màu sắc đó phục vụ thẩm mỹ của bạn như thế nào. Bày trí món ăn của bạn bằng các đạo cụ hoặc họa tiết và hoa văn thú vị có màu bổ sung . Cuối cùng hãy nhớ luôn giữ màu sắc cân bằng để bức ảnh được hài hòa hơn.

Lấy nét có chọn lọc và độ sâu trường ảnh

Lấy nét là một điều khác cần xem xét khi chụp ảnh đồ ăn. Độ sâu trường ảnh liên quan đến khoảng cách giữa các đối tượng trong khung hình và cách tiêu điểm tạo ra sự nhấn mạnh vào các phần của thực phẩm gần nhất. Tương tự như vậy, một số loại thực phẩm nhất định có góc đẹp hơn, chúng cũng có những điểm tốt hơn trong ảnh để được tập trung hơn.

Chỉnh sửa sau khi chụp ảnh

Sau khi chụp các bức ảnh của mình, bạn sẽ muốn sử dụng công cụ chỉnh sửa ảnh để thực hiện một số chỉnh sửa nhẹ. Có cả tùy chọn phần mềm chỉnh sửa ảnh trả phí và miễn phí, tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Bạn không muốn chỉnh sửa quá nhiều, nhưng việc thay đổi cân bằng màu sắc và bóng đổ một cách cẩn thận sẽ mang lại cho ảnh của bạn một cái nhìn chuyên nghiệp hơn.

Trước và sau chỉnh màu ảnh

Làm sắc nét hình ảnh

Hình ảnh của bạn phải sắc nét giả sử bạn đã sử dụng máy ảnh ổn định và ánh sáng rõ ràng.

Khắc phục cân bằng trắng

Cân bằng trắng đề cập đến sắc thái của các phần màu trắng trong ảnh của bạn. Điều chỉnh cân bằng trắng có thể giúp làm cho hình ảnh trông “ấm áp” hoặc “mát mẻ” hơn tùy thuộc vào cách bạn điều chỉnh.

Điều chỉnh Độ sáng / Độ tương phản

Độ tương phản là khoảng cách giữa vùng tối nhất và vùng sáng nhất trong ảnh của bạn. Thêm độ tương phản cao hơn giữa các phần sáng và tối của hình ảnh sẽ cung cấp cho hình ảnh chi tiết hơn.

Điều chỉnh độ bão hòa

Mẹo cuối cùng để chỉnh sửa ảnh của bạn là tăng một chút độ bão hòa của ảnh. Độ bão hòa mô tả cường độ của màu sắc trong ảnh của bạn.

Bạn đã nắm được kiến thức cho kỹ năng chụp ảnh của mình chưa?

>> Tham khảo các app chụp ảnh đồ ăn đẹp nhất tại đây!