Cách chụp hình bằng instagram giúp cân bằng không gian tích cực và tiêu cực trong tấm ảnh

0
383

 

Frank Lloyd Wright đã từng phát biểu rằng “Không gian là hơi thở của nghệ thuật”. Thật vậy, không gian không những tạo ra chiều sâu mà còn giúp tạo ra linh hồn cho những tấm ảnh. Khi đề cập đến không gian trong nghệ thuật chụp ảnh, không gian tích cực và tiêu cực là hai thành tố cơ bản nhất. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ về cách chụp hình bằng instagram giúp cân bằng hai yếu tố này nhé!

Sử dụng không gian trong chụp ảnh

Không gian là thước đo về chiều cao, chiều sâu, và chiều rộng của các đối tượng xuất hiện trong không gian đó. Khi nhắc đến không gian trong nghệ thuật chụp ảnh, nó còn nhiều hơn thế. Không gian là một trong những yếu tố quan trọng, tạo nên sự thành công của tấm ảnh.

Việc sử dụng không gian hiệu quả tạo ra hiệu ứng thị giác mạnh mẽ, giúp tạo sự cân đối hài hoà giữa những yếu tố khác nhau trong khung ảnh như đối tượng, bố cục, màu sắc, hình dạng,…

Không gian còn giúp người xem dễ dàng nắm bắt ý đồ mà người chụp ảnh mong muốn thể hiện. Vì vậy, không gian là một công cụ giúp người chụp ảnh truyền tải thông tiện mà không cần dùng lời nói.

Sử dụng không gian hiệu quả đòi hỏi sự phối hợp của nhiều yếu tố cũng như kỹ năng, kinh nghiệm của người chụp ảnh. Ranh giới giữa việc lắp đầy không gian trống và việc tận dụng không gian một cách không ngoan và có chủ đích đôi khi là thử thách khó khăn. Vì vậy, để tận dụng không gian và cho ra những khung ảnh gây ấn tượng mạnh, bạn cần làm chủ hai khái niệm cơ bản là không gian tích cực và không gian tiêu cực khi chụp ảnh.

Tận dụng không gian tạo ra điểm nhấn cho tấm ảnh

Tận dụng không gian tạo ra điểm nhấn cho tấm ảnh

Không gian tích cực và không gian tiêu cực

Không gian tiêu cực (negative space)

Đây là khái niệm đề cập đến những khu vực xung quanh chủ thể chính của tấm ảnh. Hầu hết mọi người thường có xu hướng tập trung vào chủ thể chính của tấm ảnh mà bỏ quên những phần trống (không gian tiêu cực) của tấm ảnh. Đây là một trong những lỗi sai cơ bản khiến tấm ảnh trở nên lộn xộn và mất cân đối với tổng thể chung.

Không gian tiêu cực giúp cải thiện đáng kể chất lượng cũng như hiệu ứng hình ảnh của bạn khi đăng trên các nền tảng mạng xã hội. Một trong những ưu điểm của không gian này tạo ra ảo ảnh quang học

Chẳng hạn, nếu bạn chụp được chính xác hình bóng của vật thể, người xem sẽ vô thức cảm nhận hình bóng là một chủ thể phức tạp mà không cần thêm bất kỳ chi tiết nào.

Không gian tích cực và tiêu cực mang tính trừu tượng

Không gian tích cực và tiêu cực mang tính trừu tượng

Không gian tích cực (positive space)

Đây là một trong những yếu tố thu hút người xem nhất khi quan sát một bức ảnh. Không gian tích cực là khái niệm chỉ phần khu vực chính, nhân vật chính trong tấm ảnh của bạn.

Để làm cho không gian tích cực thể hiện được nội dung, thông điệp của bức ảnh, bạn cần chú ý đến việc kết hợp với không gian tiêu cực xung quanh.

Không gian tích cực và tiêu cực có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Việc bạn tác động đến một yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến cách cảm nhận của người xem về yếu tố còn lại và ngược lại.

Khi được kết hợp hài hoà, người xem sẽ không còn quan tâm về không gian nào, mà chỉ đơn giản là tận hưởng những tác phẩm nghệ thuật.

Cân bằng không gian tích cực và tiêu cực

Để cho ra đời những khung ảnh đẹp, bạn nên tìm hiểu cũng như học cách chinh phục hai khái niệm này. Bạn cần xác định hai loại không gian này, cũng như nhìn nhận về chủ thể cũng như những khu vực và vật thể xung quanh, từ đó tạo ra sự cân bằng và tương phản.

Khả năng tận dụng không gian giúp cho những tấm ảnh trở nên chuyên nghiệp và có sức hút hơn. Hơn nữa, khi bạn hiểu rõ về những thành phần này khi chụp ảnh, bạn sẽ trở thành một người sáng tạo giỏi hơn: hiểu biết hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn, và mọi hành động đều có chủ đích.

Tips chụp hình bằng instagram giúp cân bằng không gian tích cực và tiêu cực

Chú ý đến chủ thể của tấm ảnh

Trong đa số trường hợp, bạn dễ dàng xác định đâu là chủ thể chính, từ đó dễ dàng định hình không gian tích cực. Tuy nhiên, với những không gian rộng lớn, và có nhiều vật thể thì sự phân định sẽ gây nhiều khó khăn.

Chủ thể của tấm ảnh không đồng nghĩa với việc là những yếu tố nổi bật ở tiền cảnh, còn phần hậu cảnh phía sau là toàn bộ không gian tiêu cực. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào góc nhìn của bạn.

Liệu tháp Eiffel đang làm chủ thể hay là phông nền?

Liệu tháp Eiffel đang làm chủ thể hay là phông nền?

Vì vậy, hãy bắt đầu bằng việc xác định chủ thể cho riêng mình và nơi đặt chủ thể đó. Sau đó, dù bạn chọn không gian tiêu cực là gì, hãy nhớ là phần không gian đó phải cùng cộng hưởng với chủ thể của tấm ảnh để thể hiện một giá trị chung.

Tạo ra sự cân bằng

Yếu tố cân bằng đảm bảo nội dung tấm ảnh không có xu hướng thiên về phía nào cả, mà là sự tổng hoà để tạo ra hiệu ứng chung. Để đạt được sự cộng hưởng này, khi chụp ảnh, bạn cần cân đối hiệu ứng thị giác ở cả hai phần không gian, tránh việc yếu tố này bị lấn át bởi yếu tố kia.

Cân bằng không gian tạo ra sự hài hoà cho bức ảnh

Cân bằng không gian tạo ra sự hài hoà cho bức ảnh

Tương phản là nét chấm phá thú vị

Việc tạo ra sự tương phản trong cách chụp hình bằng instagram cũng mang đến những hiệu ứng thu hút người xem.

Việc tạo ra sự tương phản trong những tấm ảnh thường liên quan mật thiết đến nghệ thuật phối màu. Chẳng hạn, chiếc áo màu cam tươi là điểm nhấn khiến người xem không khỏi rời mắt, nổi bật trong phông nền có tone màu tối.

Tương phản là yếu tố cần thiết

Tương phản là yếu tố cần thiết

Đôi khi, bạn có thể tận dụng sự đối lập của các hình khối khác nhau để tạo ra sự tương phản. Mặc dù người phụ nữ di chuyển thì khá bé so với bức tường ở phía sau. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng xác định người phụ nữ là tâm điểm bức ảnh. Lý do đơn giản là vì chiều ngang của phần không gian tiêu cực phía sau tương phản đối lập với dáng đi thẳng của người phụ nữ.

Sự tương phản tạo ra từ các khối hình

Sự tương phản tạo ra từ các khối hình

Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể tích lũy cho bản thân thêm những kinh nghiệm về không gian tích cực và tiêu cực để có cách chụp hình bằng instagram hiệu quả và gây sốt mạng xã hội, bạn nhé!