Hướng dẫn tất tần tật các công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên VSCO

0
82

VSCO là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh cực kỳ phổ biến dành cho iOS và Android với một loạt các công cụ giúp bạn làm cho ảnh của mình nổi bật. Trong bài viết dưới đây, Metric Leo sẽ hướng dẫn tất tần tật các công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên VSCO giúp bạn có được những tấm ảnh đẹp, độc và mới lạ.

Ứng dụng VSCO là gì?

VSCO là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh và chia sẻ xã hội được biết đến với bộ sưu tập bộ lọc độc đáo và khổng lồ. Các công cụ chỉnh sửa mạnh mẽ cũng có thể sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh của bạn và thậm chí bạn có thể tạo các công thức VSCO mới của riêng mình để sử dụng nhiều lần.

Về khía cạnh xã hội của VSCO, bạn có thể đăng, lưu trữ các hình ảnh tuyệt vời của mọi người hoặc các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Điều này giúp bạn tăng tính thẩm mỹ, bức tranh của bạn sẽ đẹp hơn và mới lạ hơn. 

Ứng dụng VSCO trên iPhone

Ứng dụng VSCO trên iPhone

Sử dụng bộ lọc VSCO

VSCO có hàng trăm công thức để bạn lựa chọn và sau khi áp dụng một công thức, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nó để tạo ra những công thức màu của riêng mình. Với VSCO, bạn sẽ tìm thấy các bộ lọc màu tốt nhất cho các loại ảnh khác nhau.

Cách áp dụng bộ lọc trong VSCO

 • Mở VSCO trên iPhone của bạn và chọn ảnh cần chỉnh sửa.
 • Nhấn vào Chỉnh sửa (Edit) ở góc dưới bên trái của màn hình.
 • Cuộn qua phải và trái để bắt đầu chọn bộ lọc phù hợp cho bức ảnh. Có sẵn 10 bộ lọc miễn phí và hơn 130 bộ lọc khi mua đăng ký. 
 • Sau khi bạn đã chọn được bộ lọc màu ưng ý, hãy nhấn vào biểu tượng 2 thanh trượt để thực hiện các chỉnh sửa về độ sáng, độ tương phản, độ đậm, nhạt,…. của bức ảnh. 
 • Nếu đã hài lòng, nhấn Tiếp theo (Next) bên phải phía trên màn hình để lưu ảnh hoặc đăng nó lên mạng xã hội VSCO.

Cách chỉnh sửa hình ảnh trên VSCO

Cách chỉnh sửa hình ảnh trên VSCO

Cách chọn bộ lọc VSCO phù hợp cho ảnh của bạn

Dưới đây là một số bộ lọc VSCO phổ biến nhất và Metric Leo sẽ gợi ý một số ý tưởng về cách sử dụng các bộ lọc này:

 • VSCO SS Series: Đây là bộ sưu tập Street Series của VSCO, và thật tuyệt vời để thêm một chút phong cách grunge style vào các cảnh đô thị, thành phố và chân dung tối giản của bạn. SS1 – SS3 sẽ tắt tiếng vùng sáng và tăng cường bóng ở các mức độ khác nhau.
 • VSCO A Series: Đây là Dòng Analog / Aesthetic, được một số người mô tả là bộ sưu tập “sạch” vì có khả năng làm mờ dần ánh sáng, tông màu tự nhiên, bộ sưu tập lấy cảm hứng từ điện ảnh này tạo nên hiệu ứng kỳ diệu trên các bức chân dung, cảnh đường phố chân thực và nội thất. Bộ sưu tập series A được hàng triệu người dùng yêu thích.
 • VSCO M Series: Mang phong cách cổ điển, không sử dụng độ bão hòa cho hình ảnh, gợi nhớ đến các album ảnh những năm 1970. Các bộ lọc M hiệu quả hơn khi áp dụng trên ảnh chân dung cũng như trên ảnh phong cảnh.

Cách chọn bộ lọc trên VSCO

Cách chọn bộ lọc trên VSCO

Các công cụ chỉnh sửa trên VSCO

Bạn có thể sử dụng các công cụ chỉnh sửa VSCO trên ảnh của mình trước hoặc sau khi áp dụng các bộ lọc màu sắc. Bạn thậm chí có thể sử dụng chúng để tạo những công thức màu sắc cho riêng mình. Dưới đây là tổng quan cách sử dụng các công cụ chỉnh sửa khác nhau để chỉnh màu trong VSCO.

Bão hòa

Độ bão hòa đề cập đến cường độ màu sắc trong hình ảnh. Độ bão hoà cao sẽ hiển thị hình ảnh sống động hơn. Di chuyển thanh trượt sang trái để giảm độ bão hòa và làm cho màu sắc nhạt hơn. Di chuyển sang bên phải sẽ làm cho màu sắc đậm hơn.

Chỉnh sửa chế độ bão hoà trên VSCO

Chỉnh sửa chế độ bão hoà trên VSCO

Cân bằng trắng

Máy ảnh điện thoại phản ứng với các trạng thái ánh sáng khác nhau nên không phải lúc nào bức ảnh cũng có màu sắc trông tự nhiên. Ví dụ: cân bằng trắng tích hợp trong máy ảnh của bạn có thể làm cho những ngày tuyết rơi có màu xanh lam và ảnh chụp nội thất có màu vàng. Khắc phục điều này với công cụ cân bằng trắng trong VSCO:

 1. Nhấn vào biểu tượng hai thanh trượt chỉnh sửa trên VSCO và chọn Cân bằng trắng (White balance). Thao tác này sẽ mở ra hai thanh trượt: Nhiệt độ (Temperature) và Sắc thái (Tint).
 2. Trượt thanh Nhiệt độ sang trái để có hình ảnh trông “mát” hơn hoặc sang phải để “ấm” hơn.
 3. Trượt thanh Tint sang trái để hình ảnh có màu xanh lá cây / xanh lam hoặc sang phải để chọn màu hồng / tím.
 4. Nhấn vào dấu kiểm rồi nhấn Tiếp theo để lưu ảnh của bạn.

Màu da

Thanh trượt Skin Tone có thể được sử dụng để điều chỉnh tông màu da trong ảnh của bạn để chúng trông tự nhiên hơn. Di chuyển thanh trượt tông màu da sang trái để hình ảnh thể hiện tông màu da ấm và ngược lại để có tông màu da lạnh hơn.

Chỉnh Split Tone

Split Tone bao gồm nhiều tone màu, giúp bạn có thể biến hoá hình ảnh theo sở thích của bạn. 

Để sử dụng Split Tone trong VSCO:

 1. Mở trình chỉnh sửa VSCO và chạm vào Split Tone.
 2. Chọn Shadows Tint.
 3. Chọn tone màu yêu thích 
 4. Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh cường độ của âm sắc.
 5. Nhấn vào dấu kiểm rồi nhấn Next để lưu ảnh của bạn.

Chỉnh Split Tone trên VSCO

Chỉnh Split Tone trên VSCO

Tương phản (Contrast)

Độ tương phản chỉ đơn giản là sự khác biệt giữa phần sáng nhất và phần tối nhất của bức ảnh. Độ tương phản lớn hơn làm cho bóng tối trong bức ảnh tối hơn. Độ tương phản thấp thì giữa sáng và tối sẽ kém rõ rệt. Di chuyển thanh trượt sang trái để giảm và sang phải để tăng độ tương phản.

Chế độ tương phản trên VSCO

Chế độ tương phản trên VSCO

Làm sắc nét 

Công cụ Sharpen có thể được sử dụng để tăng khả năng hiển thị của các chi tiết nhỏ đã được chụp nhưng khó nhìn thấy trong ảnh. Di chuyển thanh trượt sang phải để tăng độ sắc nét cho ảnh của bạn.

Clarity 

Giống như công cụ Sharpen, Clarity thêm chi tiết vào ảnh của bạn. Ngoài việc tăng độ sắc nét cho bức ảnh của bạn, Clarity cũng tăng cường các tông màu trung bình. Di chuyển thanh trượt sang phải để điều chỉnh lượng chi tiết được thêm vào ảnh của bạn.

Chỉnh sửa Clarity trên VSCO

Chỉnh sửa Clarity trên VSCO

Tóm lại, với các hướng dẫn chi tiết về công cụ chỉnh sửa hình ảnh trong VSCO bên trên, bạn đã có thể chỉnh sửa những bức ảnh của mình thật sáng tạo với các màu sắc khác nhau rồi. Chúc các bạn sở hữu những bức ảnh tuyệt vời với các tone màu mới lạ và cực chất nhé!