Khám phá bí quyết chụp ảnh đồ ăn trên instagram

0
435

 

Khi nhắc đến instagram, bạn có thể nhanh chóng nghĩ đến một nền tảng mạng xã hội đăng tải ảnh đề cao vẻ đẹp duy mỹ trong từng khung hình. Ngoài những tấm ảnh selfie thu hút, instagram cũng nhận được sự đón nhận rộng rãi của cộng đồng người đam mê ẩm thực và văn hoá ăn uống. Tuy nhiên, để nổi bật giữ hơn 50 tỷ bức ảnh trên instagram, bạn cần thực hiện nhiều việc hơn là chỉ đơn thuần chụp lại và đăng lên. Vì vậy, hãy cùng Metric Leo tìm hiểu cách chụp và cách chỉnh sửa ảnh trên instagram để có những bức ảnh đồ ăn thật bắt mắt.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên để đảm bảo độ phơi sáng tốt nhất

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn cố gắng tận dụng trong những bức ảnh của mình. Thông qua lăng kính tự nhiên này, từng chủ thể trong ảnh đều hiện lên rất sống động, giàu năng lượng và tràn đầy sức sống.

Khi chụp ảnh đồ ăn, phông nền quá tối hoặc quá chói loá là yếu tố bạn cần nên tránh. Điều kiện ánh sáng không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cảm nhận của người xem. Vì vậy, bạn nên chụp ảnh đồ ăn ở vị trí cửa sổ (gần nguồn sáng tự nhiên), trong khi những nguồn sáng khác trong phòng được tắt để duy trì cân bằng sáng.

Vào những ngày nắng đạt đỉnh, bạn nên dùng rèm che bằng chất liệu xuyên thấu để giảm thiểu hiệu ứng phơi sáng đối với những tấm ảnh.

Nếu điều kiện ánh sáng không đảm bảo, vấn đề sẽ được giải quyết bằng việc sử dụng các app chỉnh sửa như BeFunky’s Photo Editor. Đây là cách chỉnh sửa ảnh trên instagram phổ biến, giúp bạn dễ dàng điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, độ đổ bóng để đạt được hiệu quả mong muốn.

Ánh sáng vô cùng quan trọng khi chụp ảnh

Ánh sáng vô cùng quan trọng khi chụp ảnh

Tập trung vào bố cục ảnh

Khi chụp ảnh đồ ăn, bạn nên định hình sẵn là sẽ đăng ảnh theo dạng nào, theo hướng dọc (kiểu chụp chân dung) hay hướng ngang (chụp phong cảnh), hay thậm chí là theo hình vuông (1×1) trên instagram.

Bạn có thể sử dụng quy tắc một phần ba trong nhiếp ảnh để hướng mắt người xem đến những khu vực cụ thể trong tấm ảnh hoặc tạo cảm giác cân bằng cho tấm ảnh.

Ngoài ra, bạn có thể tăng độ thu hút cho tấm ảnh bằng việc bổ sung những chi tiết nhỏ nhưng tạo điểm nhấn thú vị cho khung hình của bạn. Chẳng hạn như một vài giọt syrup dâu chảy trên bề mặt chiếc bánh vừa nướng hoặc chiếc thìa được đặt một cách tinh tế trên đĩa đồ ăn của bạn.

Bố cục ảnh thu hút sự tập trung của người xem

Bố cục ảnh thu hút sự tập trung của người xem

Chụp những shoot cận cảnh

Để thể hiện chi tiết các món ăn một cách hấp dẫn, bạn nên sử dụng các shoot chụp ảnh cận cảnh về quy trình nấu ăn hoặc là thành quả cuối cùng của bạn. Điều này giúp người xem dễ dàng nắm bắt các yếu tố trong món ăn của bạn, cho dù đó là kết cấu, hình dáng, hay thậm chí là kỹ thuật nấu ăn của bạn.

Không gì hấp dẫn người xem hơn việc nhìn thấy từng lớp bánh bên trong của chiếc bánh brownie được sắp xếp hoàn hảo hay lớp vỏ bên ngoài vàng óng, giòn khái của củ ngoai tây nướng. Người xem sẽ không thể nào cưỡng lại được mà tìm thêm những bức ảnh thu hút khác trong “nhà” của bạn.

Sức hút của những shoot cận cảnh

Sức hút của những shoot cận cảnh

Tạo “collage” trong instagram

Nếu bạn là một fan trung thành của instagram thì collage (ghép ảnh) là cách chỉnh sửa ảnh trên instagram vô cùng quen thuộc. Đây là một cách thức tuyệt vời để giới thiệu quy trình nấu ăn của bạn trong nháy mắt.

Bạn có thể lựa chọn nhiều layout ghép ảnh khác nhau từ công cụ Collage Maker của phần mềm Canvas. Để đảm bảo hiệu quả instagram tối ưu, bạn chỉ nên sử dụng layout collage với 4 bức ảnh.

Ảnh ghép cho người xem cái nhìn tổng quan

Ảnh ghép cho người xem cái nhìn tổng quan

Đảm bảo nội dung văn bản dễ dàng đọc được

Đôi khi đăng tải những bức ảnh đồ ăn, bạn cần thêm nội dung văn bản để thể hiện tiêu đề công thức nấu ăn, tên trang web của bạn, hay thậm chí là quy trình nấu ăn rút gọn của bạn.

Khi đưa văn bản vào những tấm ảnh, bạn cần lưu ý đa số người dùng sử dụng điện thoại để xem instagram. Do đó, văn bản của bạn cần để dọc, ngay cả ở kích thước nhỏ.

Để thực hiện điều này, bạn cần tránh những phông chữ theo kiểu thảo thư (kiểu chữ thư pháp). Thay vào đó, hãy sử dụng phông chữ Serif hoặc Sans Serif để đạt được độ rõ ràng tốt nhất.

Phông chữ dễ đọc là yếu tố cần lưu ý

Phông chữ dễ đọc là yếu tố cần lưu ý

Hy vọng qua bài viết trên, trước khi đăng tải ảnh, bạn đã biết cách chỉnh sửa ảnh trên instagram tuy đơn giản nhưng hiệu quả, giúp cho những món ăn trở nên thu hút hơn.

>>> Xem thêm: Tip chỉnh ảnh bằng filter instagram