Bí quyết làm ảnh trắng đen trở nên nổi bật với những dãy màu

0
339

 

Chỉnh ảnh là một loại hình nghệ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm chút, và cả trí tưởng tượng phong phú để truyền tải những thông điệp nhất định qua những tấm ảnh. Chỉnh ảnh trắng đen là một trong những phương pháp cổ điển nhất mà mọi người hay sử dụng.Những bức ảnh trắng đen tạo ra hiệu ứng thị giác bắt mắt và thú vị nhờ sự đối lập của hai màu sắc tương phản trong cùng một khung hình. Tuy nhiên, bạn có nghĩ đến việc sử dụng thêm những dãy màu nổi bật để điểm xuyến cho khung hình của mình chưa? Hãy cùng Metric Leo tìm hiểu cách chỉnh ảnh trắng đen với những dãy màu sắc nổi bật qua bài viết dưới đây nhé!

Sự khác nhau giữa ảnh trắng đen và ảnh màu sắc

Đơn giản – Phức tạp

Những bức ảnh trắng đen chỉ bao gồm vùng sáng, vùng tối, và các sắc thái giao thoa giữa hai vùng. Bằng việc giảm màu sắc của gam màu trong tấm ảnh, người chụp cũng như người xem dễ dàng chú tâm vào những chủ thể chính của bức ảnh, tránh phân tán sự tập trung đi quá nhiều nội dung trong bức ảnh.

Ngoài ra, những bức ảnh trắng đen giúp người xem dễ dàng bao quát các thành phần của bức ảnh. Tương tự,các hình dáng, đường nét, và bố cục trong ảnh trắng đen đều trở nên nổi bật. Do đó, ảnh trắng đen có khả năng tạo ra hiệu ứng trừu tượng cho người xem.

Ngược lại, màu sắc làm cho góc nhìn của người xem đối với tấm ảnh trở nên đa dạng hơn. Sự phức tạp của màu sắc có thể tôn lên hoặc nhấn chìm chủ thể chính của tấm ảnh. Vì vậy, việc đảm bảo sự cân bằng và hài hoà màu sắc là một bài toán không hề dễ dàng

Sắc thái khác nhau của ảnh trắng đen và ảnh màu sắc

Sắc thái khác nhau của ảnh trắng đen và ảnh màu sắc

Yếu tố nghệ cảm xúc nghệ thuật

Những bức ảnh trắng đen làm cho bạn có góc nhìn khác hơn về thế giới mà đang sinh sống. Những bức ảnh trắng đen làm cho bạn cảm giác như được thoát ly khỏi thực tại, quay về với những giá trị hoài cổ, mang đậm dấu ấn thời gian.

Ngược lại, những bức ảnh màu sắc lại có tác dụng khơi gợi cảm xúc tuỳ theo mức độ phản ứng của bạn đối với những mảng màu cụ thể. Chẳng hạn, khi nhìn những tấm ảnh có màu vàng, bạn thường cảm thấy năng động, tràn trề năng lượng. Trong khi đó, những tấm ảnh có tone xanh mang lại cho bạn cảm giác sầu muộn, phiền não.

Khi nào thì nên dùng màu sắc trong cách chỉnh ảnh trắng đen

Khi bạn chơi với màu sắc trong ảnh trắng đen, bạn đang truyền tải một thông điệp mạnh mẽ thông qua những tấm ảnh của mình. Dù đây là chủ ý cho mục đích thương mại hay chỉ đơn giản là tạo ra những tấm ảnh thú vị thì đây là một kỹ thuật chỉnh ảnh hết sức độc đáo mà bạn nên thử. Dưới đây là những trường hợp và phong cách chỉnh ảnh này sẽ trở nên hữu dụng:

Tạo nên câu chuyện cho chủ thể của bức ảnh

Việc để cho màu sắc làm nổi bật chủ thể ở sau lớp phông nền trắng đen chắc chắn tạo ra hiệu ứng thị giác bắt mắt, từ đó đặc biệt thu hút sự chú ý của người xem đối với “nhân vật chính” của bức ảnh.

Điều này giúp đảm bảo người xem chú ý vào đúng trọng tâm mà bạn mong muốn, không bỏ lỡ ý đồ hay mong muốn mà người chụp gửi gắm qua tấm ảnh.

Màu sắc tạo điểm nhấn cho ảnh trắng đen

Màu sắc tạo điểm nhấn cho ảnh trắng đen

Tạo nên sự tĩnh lặng giữa không gian ồn ào, rộn rã

Đây là một kỹ thuật chỉnh ảnh lý tưởng khi bạn muốn phân định rạch ròi giữa hai yếu tố “tĩnh” và “động” của một bức ảnh.

Nghệ thuật chỉnh ảnh trắng đen luôn là một công cụ hữu hiệu để khoác lên vẻ tĩnh lặng, cố định, không thay đổi hay dịch chuyển. Việc kết hợp những màu sắc nổi bật mang lại cho tấm ảnh một điểm nhấn nhá thú vị, gây thu hút người xem.

Yếu tố tĩnh và lặng trong nghệ thuật chỉnh ảnh

Yếu tố tĩnh và lặng trong nghệ thuật chỉnh ảnh

Chơi đùa với độ sâu trường ảnh

Đây là một khái niệm trong nhiếp ảnh thể hiện vùng sắc nét nhất của khung hình. Những vật thể xuất hiện trong vùng này sẽ dễ dàng thấy rõ. Ngược lại, ngoài vùng này, ảnh sẽ càng mờ dần.

Vì vậy, việc kết hợp màu sắc trong ảnh trắng đen giúp tạo ra hiệu ứng cộng hưởng với độ sâu trường ảnh, tăng mức độ nổi bật của những vật thể nằm trong vùng thuận lợi của độ sâu trường ảnh.

Chơi đùa với độ sâu trường ảnh

Chơi đùa với độ sâu trường ảnh

>>> Xem thêm: Cách chỉnh ảnh trắng đen thu hút

Cách kết hợp màu sắc với ảnh trắng đen qua app BeFunky

Bước 1: Chọn đối tượng

Đầu tiên bạn cần chọn một tấm ảnh có đối tượng mà bạn muốn thêm màu sắc, chẳng hạn như khinh khí cầu, chiếc lá mùa thu, hay bất cứ vật gì mà bạn mong muốn. Sau đó bạn cần đưa tấm ảnh vào hệ thống của BeFunky.

Bước 2: Chỉnh ảnh trắng đen

Click chọn vào mục Effects (biểu tượng ngôi sao) ở thanh công cụ bên trái, sau đó chọn mục Black & White. Tiếp theo, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn nhiều kiểu hiệu ứng trắng đen khác nhau. Bạn hãy thử nhiều kiểu khác nhau và lựa chọn hiệu ứng mà bạn ưng ý.

Bước 3: Chế độ Paint

Click chọn tab Paint trên màn hình. Ở chế độ này, bạn có thể xoá đi những phần của ảnh trắng đen đã được chỉnh trước đó mà bạn muốn thêm màu. Để đạt được hiệu ứng mong muốn, bạn có thể sử dụng các công cụ như Brush Size, Brush Hardness, và Brush Strength:

  • Brush size: kích thước của công cụ dùng để chỉnh màu, giúp bạn thay đổi kích thước công cụ cho phù hợp với từng vật thể, để đạt được độ chính xác cao hơn.
  • Brush hardness: thể hiện độ sắc nét của công cụ chỉnh màu. Độ sắc nét càng cao thì góc cạnh bên ngoài công cụ chỉnh màu càng nét, càng nhọn, và ngược lại.
  • Brush strength: mức độ, sắc thái của màu sắc khi được chỉnh màu. Chỉ số này càng cao thì màu sắc càng nổi bật, càng sống động.

Bước 4: Hoàn tất

Sau khi bạn đã hoàn thành các thao tác, nháy chọn dấu tick màu xanh mà chọn nút lệnh Save (lưu) là bạn đã hoàn thành việc chỉnh ảnh.

App chỉnh màu BeFunky

App chỉnh màu BeFunky

Trên đây là cách chỉnh ảnh trắng đen với sự kết hợp của màu sắc thú vị, bắt mắt. Hy vọng bạn sẽ có được cách chỉnh ảnh cho riêng mình, khiến mọi người phải trầm trồ, kinh ngạc.