Khẳng định phong cách cá nhân với cách chỉnh màu thống nhất trên instagram

0
465

 

Để tạo ra những bức ảnh nghìn like trên instagram, khâu hậu kỳ chỉnh sửa ảnh là một thao tác vô cùng quan trọng. Những bức ảnh đồng điệu, cùng phong cách chỉnh ảnh không những tạo ra hiệu ứng thị giác thú vị mà còn tạo nên đặc điểm nhận dạng riêng của bạn trên mạng xã hội. Vì vậy hãy cùng Metric Leo tìm hiểu qua bài viết dưới đây cách chỉnh màu trên instagram để tạo ra nội dung nhất quán nhé!

Lưu ý về ánh sáng và vị trí chụp ảnh

Tận dụng nguồn sáng và vị trí chụp ảnh để nhận được hiệu ứng ánh sáng tốt nhất là cách chỉnh màu tự nhiên được nhiều nhiếp ảnh gia ưa chuộng và khuyến khích. Nguồn sáng tự nhiên giúp cho chủ thể trong bức ảnh hiện lên tràn đầy năng lượng và giàu sức sống.

Việc lựa chọn vị trí phơi sáng và chọn nguồn sáng để chụp ảnh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thể hiện cá tính, phong cách và thương hiệu cá nhân của từng bạn cũng như của từng thương hiệu.

Chẳng hạn, nhãn hàng của bạn theo đuổi phong cách minimal (đề cao sự tối giản, đơn sơ) vàutral (trung tính), với điểm nhấn là là những sản phẩm organic với tone màu ấm áp thì bạn nên lựa chọn những vị trí chụp ảnh giúp thương hiệu khoác lên những mảng màu tươi sáng.

Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép, bạn chỉ có thể chụp ở không gian giới hạn thì vấn đề vẫn có thể được giải quyết. Hãy sử dụng những app chỉnh màu miễn phí như nền tảng Unplash, nhưng bạn cần lưu ý vẫn giữ được chất riêng của mình khi sử dụng những app chỉnh sửa như thế này.

Nguồn sáng đóng vai trò quan trọng trong việc chỉnh màu

Nguồn sáng đóng vai trò quan trọng trong việc chỉnh màu

Kiểm tra kỹ độ phơi sáng của tấm ảnh

Đây là một trong những lưu ý căn bản khi chụp ảnh. Tuy nhiên, đôi khi quan sát tấm ảnh quá lâu, bạn thật sự không nhận ra tấm ảnh cần chỉnh màu sáng hơn hay tối hơn ra sao. Các thiết bị công nghệ hiện đại ngày càng được nâng cấp để đảm bảo độ phơi sáng đồng nhất trong mọi tình huống, nhưng việc kiểm tra lại độ phơi sáng giúp đảm bảo sự nhất quán với kho tàng ảnh bạn đã đăng trên instagram.

Ngoài ra, bạn hãy thử dùng cách chỉnh màu trên instagram đồng nhất với tất cả những tấm hình của mình. Mỗi bức ảnh sẽ có đòi hỏi những mức độ chỉnh ảnh khác nhau, tuy nhiên việc sử dụng các cài đặt tương tự nhau trên các bức ảnh giúp đảm bảo sự thống nhất của bức tranh tổng thể.

Chẳng hạn, khi chỉnh ảnh, bạn sử dụng những phương thức giống nhau nhưng khác nhau về mức độ: tăng độ phơi sáng, tăng độ tương phản, giảm độ sáng vùng sáng, tăng độ tối vùng tối,… Sự giống nhau về bản chất giúp cho những khung ảnh có mối liên kết nhất định.

Kỹ thuật chỉnh màu ảnh phơi sáng

Kỹ thuật chỉnh màu ảnh phơi sáng

Sự đồng nhất về tone màu chủ đạo

Tone màu chủ đạo giúp bạn thể hiện thông điệp mà bạn muốn truyền tải thông qua những tấm ảnh. Sự đồng nhất về tone màu chủ đạo giúp câu chuyện liên kết chặt chẽ và người xem dễ dàng nắm bắt dòng chảy câu chuyện của những tấm ảnh.

Trước khi sử dụng cách chỉnh màu trên instagram, bạn cần xác định mình sẽ theo đuổi phong cách nào: ấm áp hay cool ngầu. Chẳng hạn, nếu bạn say đắm màu xanh lá hay xanh dương thì hãy đảm bảo những tấm ảnh của bạn được chỉnh theo hướng cool ngầu nhiều hơn. Ngược lại, gam màu đỏ hay vàng chủ đạo sẽ thích hợp với phong cách ấm nóng, nồng say.

So sánh kết quả chỉnh màu đồng nhất và không đồng nhất

So sánh kết quả chỉnh màu đồng nhất và không đồng nhất

Sử dụng hệ màu HSL của ứng dụng Lightroom

Hệ màu HSL bao gồm 3 yếu tố Hue (màu sắc), Saturation (Độ bão hoà), và Lightness (Độ sáng). Đây là một giải pháp chỉnh màu ưu việt giúp bạn “chơi đùa với màu sắc”.

Việc làm chủ bộ 3 công cụ này trên thanh trượt HSL giúp cho những bức ảnh instagram của bạn trở nên gắn kết. Chẳng hạn, dưới sắc xanh lá cây, công cụ Hue làm cho màu xanh có hơi hướng vàng hơn khi di chuột sang trái và xanh lam hơn khi di chuyển sang phải. Thanh trượt Saturation giúp hiệu chỉnh mức độ sống động của màu sắc (màu sắc sống động hơn khi di chuột sang phải) còn thanh Lightness làm cho tấm ảnh trở nên sáng hơn hoặc tối hơn.

Để đảm bảo sự thống nhất của những tấm ảnh, bạn cần điều chỉnh thanh trượt tương tự cho tất cả tấm ảnh của bạn và giảm độ bão hoà cho những màu nào không phù hợp với chất riêng của bạn.

Ứng dụng Lightroom

Ứng dụng Lightroom

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm kiến thức về cách chỉnh màu trên instagram để cho ra những thành phẩm cùng tone, cùng concept để bật lên cá tính riêng của mình. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Gợi ý tips dùng filter instagram độc đáo