Mách bạn những mẹo chụp ảnh phơi sáng lâu tuyệt đẹp

0
155

Nâng tầm chụp ảnh đêm của bạn lên một tầm cao mới! Một kỹ thuật rất hữu ích trong chụp ảnh ban đêm là chụp ảnh phơi sáng lâu. Kỹ thuật này có thể tạo ra những bức ảnh có chất lượng tuyệt vời. Để tạo nên một bức ảnh đêm với các vệt sáng chuyên nghiệp Metric Leo gợi ý công cụ quan trọng nhất mà bạn cần là một chiếc chân máy chắc chắn cùng với một máy ảnh DSLR cho phép phơi sáng lâu.

Chụp ảnh với vòng đu quay

Để chụp ảnh đu quay vào ban đêm, bạn hãy di chuyển lại gần và sử dụng ống kính góc rộng để thu được nhiều chi tiết nhất có thể. Đặt máy ảnh của bạn trên giá ba chân và đóng khung hình ảnh.

Nếu bạn muốn tất cả các yếu tố đều sắc nét, hãy chọn khẩu độ tiêu cự nhỏ giữa f/11 đến f/32. Đặt máy ảnh của bạn ở chế độ thủ công hoặc TV (Ưu tiên màn trập) và chọn tốc độ cửa trập theo tốc độ của bánh xe vòng quay có đèn và phong cách bạn đang theo đuổi.

Bạn nên chụp ảnh bằng cách sử dụng bộ hẹn giờ của máy ảnh hoặc bộ nhả cáp để tránh chạm và lắc máy ảnh. Hình ảnh được chụp sẽ có đầy những vệt sáng trên nền trời đen, nhưng chùm sáng trung tâm giữ bánh xe chắc chắn sẽ rất sắc nét.

Chụp ảnh phơi sáng với vòng đu quay
Chụp ảnh phơi sáng với vòng đu quay

Chụp ảnh với vệt sao

Thời gian phơi sáng dài trong một đêm đầy sao có thể tạo ra những vệt sáng tuyệt đẹp do các ngôi sao tạo ra cùng với sự quay của trái đất.

Cách tốt nhất để tạo khung cho hình ảnh là đặt máy ảnh của bạn trên giá ba chân và tập trung ống kính đến vô cực. Bạn sẽ muốn sử dụng một bộ nhả cáp để loại bỏ bất kỳ loại rung lắc nào của máy ảnh bởi vì chỉ cần như vậy ảnh của bạn sẽ hỏng.

Đặt máy ảnh ở chế độ chụp “Bulb” và đặt khẩu độ giữa f/2.8 đến f/4 để có kết quả tối ưu nhất. Nhấn điều khiển từ xa để mở cửa trập. Bạn nên giữ ISO của mình ở 100 để giữ nhiễu kỹ thuật số ở mức tối thiểu. Để hoàn thành bức ảnh sau khoảng thời gian mong muốn của bạn, hãy nhấn điều khiển từ xa một lần nữa và nhả cửa trập. Những lần phơi sáng này có thể kéo dài từ 15 phút đến vài giờ.

Ảnh phơi sáng vệt sao
Ảnh phơi sáng vệt sao

Chụp ảnh với những vệt sáng

Đèn pha và đèn hậu giao thông tạo ra hiệu ứng tuyệt đẹp và là một cách tuyệt vời để làm quen với thời gian phơi sáng lâu.

Chọn một con đường đông đúc có nhiều xe cộ qua lại vào ban đêm. Sử dụng chân máy chắc chắn và đặt máy ảnh sao cho có cái nhìn tổng thể về khu vực. Sử dụng khẩu độ nhỏ f/16 hoặc nhỏ hơn để có độ sâu trường ảnh lớn hơn, làm cho hầu hết hình ảnh được lấy nét.

Phơi sáng càng lâu, càng nhiều đường nét sẽ xuất hiện và trông bức ảnh càng rõ.

Ảnh chụp những vệt sáng
Ảnh chụp những vệt sáng

Chụp phơi sáng vùng nước biển mờ

Để ghi lại khoảnh khắc ấn tượng đó của đại dương và bầu trời, bạn nên sử dụng ánh sáng tuyệt vời của “giờ vàng”, giờ cuối cùng trước khi mặt trời lặn.

Thực hiện theo các kiến thức cơ bản về chụp ảnh ban đêm – đặt máy ảnh trên giá ba chân, sử dụng ống kính góc rộng với khẩu độ nhỏ nhất có thể và lấy nét đến vô cực. Xoay nút xoay chế độ của máy ảnh sang chế độ chụp thủ công hoặc chụp bóng đèn và sử dụng tốc độ cửa trập thấp (5-30 giây) để có độ phơi sáng lâu hơn. Phơi càng lâu, hình ảnh xuất hiện càng đẹp.

Sử dụng tính năng hẹn giờ của máy ảnh hoặc bộ nhả cáp để chụp ảnh mà hoàn toàn không bị nhòe. Không sử dụng đèn flash vì nó có thể làm hỏng hiệu ứng trong ảnh.

Ảnh phơi sáng vùng nước biển
Ảnh phơi sáng vùng nước biển

Cài đặt được đề xuất

Mức độ phơi sáng của hình ảnh ban đêm của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố nhất định. Điều chính cần ghi nhớ trong khi quyết định độ phơi sáng chính xác là làm thế nào để chụp được cả vùng tối cũng như vùng sáng.

Nếu bạn thành công trong việc lấy đúng bóng, bạn sẽ có thể tạo ra một cảnh đêm xuất sắc khiến bạn giành được những lời khen ngợi. Khi chụp phơi sáng lâu, điều quan trọng là giữ cho màn trập chỉ mở đủ lâu để có hiệu ứng mong muốn. Nếu bạn để cửa trập mở quá lâu, bạn sẽ mất các chi tiết trong bất kỳ nguồn sáng nào đang chiếu sáng đối tượng của bạn và thậm chí bạn có thể mất khả năng xác định đối tượng là gì.

Khi cố gắng tạo ra một vệt sáng, cửa trập phải mở trong ít nhất 1 giây và do đó cần có chân máy. Sử dụng chế độ ưu tiên màn trập và bắt đầu với tốc độ màn trập 1 giây và xem kết quả là gì; nếu đường sáng quá ngắn, hãy thêm 2 giây, sau đó tiếp tục thêm 2 giây cho đến khi bạn có được hiệu ứng ánh sáng như ý muốn. Nếu bạn bị nhòe quá nhiều, nghĩa là cửa trập của bạn đã mở quá lâu và bạn cần phải quay ngược lại có thể là một giây.

Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng lâu vào ban đêm có thể được hoàn thiện bằng thực hành và liên tục học hỏi cách nhận biết các điều kiện ánh sáng, cách điều chỉnh máy ảnh để đáp ứng các điều kiện đó. Tuy cách chụp này có hơi phức tạp nhưng đảm bảo với bạn mỗi hình ảnh là duy nhất, vì các vệt sáng di chuyển theo những cách khác thường và so với thực tế, bạn sẽ tạo nên một bộ sưu tập ảnh thực sự có một không hai. Hy vọng bài viết này của Metric Leo đã đem đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi thêm nhiều kỹ thuật chụp ảnh đẹp của chúng tôi tại đây.