Bật mí top 5 tip chỉnh ảnh màu film bạn nhất định phải biết

0
705

Hiện nay, có rất nhiều phong cách chụp ảnh và chỉnh ảnh khác nhau. Tuy nhiên, chỉnh ảnh màu film vẫn là một trong những phong cách mang lại nhiều cảm xúc nhất cho người xem. Những tấm ảnh chuẩn màu film gợi ra cảm giác rất lôi cuốn, huyền bí, đôi khi lại trầm mặc, sâu lắng, và hoài cổ. Để có những tấm ảnh chuẩn phong cách này nhất, hãy cùng Metric Leo tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết bạn nhé!

Cách chụp những tấm ảnh chuẩn màu film

Tìm nguồn cảm hứng chụp ảnh

Trước khi bạn cầm máy ảnh lên, hãy xem lại một số bộ phim yêu thích của bạn. Chú ý đến những cảnh thu hút sự chú ý của bạn. Điều gì đã giữ chân bạn trong cảnh đó? Ghi lại sự khác biệt trong phong cách. Đó là phân loại màu sắc, các góc độ, hay bố cục? Điều gì tạo nên một bộ phim đẹp, chuyên nghiệp?

Chú ý đến những thứ như bố cục, phân loại màu, góc độ, lựa chọn chủ thể và ánh sáng. Xem xét các khía cạnh của bộ phim mà bạn có thể muốn mô phỏng trong những tấm ảnh của mình.

Sau đó, bạn hãy bắt đầu lên kế hoạch về cách bạn sẽ thực hiện việc này. Bạn sẽ tập trung vào nhiếp ảnh đường phố? Chân dung ? Hay bạn sẽ lấy một chút cảm hứng từ những bộ phim như “Nomad” và tìm kiếm những cảnh quan cuốn hút?

Cảm hứng chỉnh ảnh màu film có thể đến tù những bộ film mà bạn yêu thích

Cảm hứng chỉnh ảnh màu film có thể đến tù những bộ film mà bạn yêu thích

Tận dụng hiệu ứng ánh sáng

Ánh sáng rất quan trọng vì nó giúp tạo ra tâm trạng. Ví dụ, ánh sáng dịu có thể làm cho cảnh trông mơ màng và thoáng mát. Ánh sáng mạnh với độ tương phản lớn hơn tạo ra một chất kịch cho những tấm ảnh.

Vào một ngày nhiều mây, những đám mây sẽ khuếch tán ánh sáng và cho chúng ta ánh sáng dịu nhẹ. Hoặc bạn có thể thử chụp với ánh sáng cửa sổ tự nhiên khi mặt trời không chiếu trực tiếp vào phòng. Bạn cũng có thể muốn thử làm việc với một softbox. Softbox là một dạng ánh sáng nhân tạo lan tỏa ánh sáng trên một bề mặt lớn, tạo ra ánh sáng dịu nhẹ.

Đừng ngại thử nghiệm với ánh sáng nhân tạo không có trong thiết lập studio truyền thống. Dấu hiệu neon và ánh sáng rực rỡ của ánh sáng của chúng có thể mang lại cho bạn hiệu ứng tương lai, thú vị.

Ánh sáng về đêm có sức hút riêng

Ánh sáng về đêm có sức hút riêng

Cách chỉnh ảnh màu film

Sử dụng filter chỉnh ảnh và bộ lọc có sẵn

Ngoài việc nâng trình chụp ảnh và tận dụng những điều kiện tự nhiên sẵn có, bạn cũng thể tạo ra những bức ảnh chuẩn màu film thông qua các thao tác hậu ky: sử dụng hệ thống filter và các app chỉnh ảnh sẵn có trên mạng Internet.

Một cách dễ dàng để có được những bức ảnh đậm chất điện ảnh là sử dụng các bộ lọc và cài đặt sẵn có trong các app chỉnh ảnh. Cinematic Lightroom Presets chỉ đơn giản là được thêm vào bức ảnh điện ảnh đã có của bạn. Với rất nhiều sự đa dạng trong một gói, bạn vẫn có nhiều công cụ khác nhau để cho ra đời những tấm ảnh khiến mọi người phải trầm trồ.

>>> Xem thêm: Top app chỉnh ảnh màu film bạn nên biết

Chơi với tone màu và màu sắc

Màu sắc và tone màu sử dụng trong những bức ảnh có ảnh hưởng lớn đến cảm giác hoặc tâm trạng mà bạn đang muốn truyền tải. Ví dụ, màu lạnh gợi lên những cảm giác như buồn bã, u sầu. Trong khi đó, các màu ấm hơn mang tới cảm giác sống động, tự nhiên.

Hơn nữa, bạn có thể cân nhắc màu đen và trắng nếu bạn đang muốn mô phỏng phong cách điện ảnh cũ hơn. Việc chơi với những gam màu trắng đen làm cho những tấm ảnh như khoác màu sắc của thời gian, có chút gì đó ma mị, bí ẩn. Ngay cả với những bức ảnh đơn sắc, bạn vẫn có thể sáng tạo với các điểm nổi bật, thiếu sáng, độ tương phản, độ phơi sáng. Chỉ với một vài tùy chỉnh đơn giản, bạn đã tạo ra sự thay đổi rõ nét cho tấm ảnh.

Ảnh trắng đen đậm chất màu film cổ điển

Ảnh trắng đen đậm chất màu film cổ điển

Áp dụng tỷ lệ cho những tấm ảnh

Cắt dựng hình ảnh của bạn là một cách nhanh chóng và dễ dàng để tạo ra một bức ảnh đậm chất điện ảnh. Sử dụng tỷ lệ điện ảnh sẽ giúp người xem liên kết ảnh với video tĩnh trong tiềm thức vì nó có cùng định dạng mà chúng ta xem phim.

Điều này có thể dễ dàng thực hiện trong Lightroom, Photoshop hoặc bất kỳ công cụ chỉnh sửa ảnh nào khác.Tỷ lệ 2,35: 1 là khung hình cổ điển mà các nhà quay phim sẽ thường sử dụng. Trong khi tỷ lệ 16: 9 phổ biến nhất đối với phim màn hình rộng.

Tỷ lệ chỉnh ảnh là nhân tố quan trọng

Tỷ lệ chỉnh ảnh là nhân tố quan trọng

Tổng kết

Chụp ảnh và chuẩn ảnh màu film không chỉ đơn thuần là một nghệ thuật trong nhiếp ảnh. Trên hết, phong cách này giúp cho những bức ảnh trở nên có hồn hơn, mang đậm màu sắc cổ điển. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những bí kíp chụp và chỉnh ảnh hiệu quả. Chúc bạn thành công. Đừng quên ghé thăm Metric Leo để cập nhật thêm nhiều phong cách chỉnh ảnh độc đáo khác nhé.