Cách sử dụng công cụ HSL trong Lightroom

0
371

 

Chụp ảnh và chỉnh ảnh không còn là khái niệm quá xa lạ đối với giới trẻ, đặc biệt là những fan trung thành của các nền tảng chia sẻ ảnh trực tuyến như instagram. Để có được những tấm ảnh đẹp ngất ngây, người chụp ảnh cần phải có những kỹ năng và kỹ xảo nhất định. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ khó mà có được những tấm ảnh chuẩn màu mà bạn mong muốn. Vì vậy, hãy cùng Metric Leo tìm hiểu công thức chỉnh màu lightroom thông qua việc sử dụng công cụ HSL qua bài viết dưới đây nhé!

Làm chủ màu sắc với camera của bạn

Trước khi bắt đầu chỉnh sửa, hãy xem xét cách tạo ra những tấm ảnh, những tông màu tốt nhất với máy ảnh của bạn. Hãy coi chỉnh sửa như một cách để nâng cao những gì đã tốt trong bức ảnh hơn là một phương tiện để sửa chữa những gì sai. Vì vậy, bạn không chỉ nên học cách nhìn thấy chất lượng của ánh sáng — độ khắc nghiệt, độ sáng, hướng của nó — mà bạn cũng nên biết về màu sắc của ánh sáng xung quanh.

Bạn đã bao giờ nhận thấy tông màu xanh lam hiện diện trong bóng tối vào lúc hoàng hôn chưa? Làm thế nào mặt trời giữa trưa tạo ra ánh sáng trắng, hơi vàng với một chút màu xanh lá cây từ những cây gần đó? Đặc biệt chú ý đến ánh sáng chiếu vào mặt đối tượng của bạn.

Ngoài ra, hãy để ý những đồ vật có màu phản chiếu ánh sáng và tạo ra phôi màu. Bức tường gạch có phản chiếu màu nâu cam lên chủ thể không? Tất cả những chi tiết tinh tế này sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh cuối cùng của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng có tác dụng với bạn chứ không phải chống lại bạn.

Bạn cần làm chủ màu sắc trong những tấm ảnh của mình

Bạn cần làm chủ màu sắc trong những tấm ảnh của mình

Hiểu về lý thuyết màu sắc

Để nâng cao nhận thức của bạn về màu sắc khi chụp, bạn nên dành thời gian để học lý thuyết màu sắc. Bánh xe màu là một công cụ có thể giúp bạn xem các màu khác nhau liên quan với nhau như thế nào.

Việc kết hợp các màu đối diện nhau trên bánh xe màu sẽ có hiệu ứng khá ấn tượng trên một hình ảnh. Trong ảnh dưới đây, sự đối lập của màu xanh lá cây và màu đỏ / hồng cho phép các đối tượng bật ra khỏi nền.

Ngược lại, việc sử dụng các màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu sẽ nhấn mạnh sự hài hòa của thế giới. Hãy nghĩ đến màu xanh lá cây và xanh dương vào một ngày hè mát mẻ, hoặc màu đỏ và cam của cây cối vào mùa thu.

Việc hiểu về lý thuyết màu sắc giúp bạn dễ dàng ứng dụng trong việc chụp và chỉnh sửa màu ảnh.

Lý thuyết màu sắc là kiến thức nền cần có

Lý thuyết màu sắc là kiến thức nền cần có

Sử dụng công cụ HSL trong Lightroom

Không giống như các thanh trượt trong bảng điều khiển Cơ bản, như độ bão hòa và nhiệt độ, các thanh trượt trong bảng điều khiển HSL của Lightroom sẽ cho phép chúng tôi thay đổi các màu riêng lẻ để tạo ra công thức chỉnh màu lightroom.

HSL là viết tắt của hue (màu sắc), saturation (độ bão hòa) và luminance (độ chói).

Các thanh trượt màu sắc cho phép bạn tự thay đổi màu sắc. Mỗi thanh trượt cho phép bạn tác động một màu đến một trong các màu bên cạnh nó trên bánh xe màu. Ví dụ: bạn có thể chuyển tông màu xanh lá cây trong hình ảnh sang màu vàng hoặc xanh lam. Hoặc bạn có thể chuyển các màu tím sang xanh lam hoặc đỏ.

Đây là mẹo đặc biệt mà bạn có thể biến một ngày hè trông giống như mùa thu. Bằng cách trượt màu xanh lá cây về phía màu vàng và màu vàng về phía màu đỏ, bạn có thể tạo thêm sự ấm áp cho màu xanh lá cây trong lá và cỏ.

Ảnh trước và sau khi qua chỉnh sửa

Ảnh trước và sau khi qua chỉnh sửa

Các thanh trượt độ bão hòa cho phép bạn điều chỉnh cường độ của một màu riêng lẻ. Bạn có thể sử dụng công cụ này cho việc điều chỉnh độ bão hòa của nền mà không ảnh hưởng đến tông màu da. Như mọi khi với độ bão hòa, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó! Nguyên tắc chung là giữ cho những thay đổi bạn thực hiện càng tinh tế càng tốt.

Các thanh trượt độ sáng cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của màu. Làm tối một màu có thể làm cho nó phong phú hơn trong khi làm sáng nó có thể làm cho nó tinh tế hơn.

Công cụ này có thể hữu ích là làm tối màu xanh lam trên bầu trời vào một ngày sáng. Hoặc bạn có thể làm sáng tông màu da để thu hút sự chú ý hơn vào đối tượng mà không làm sáng phần còn lại của ảnh.

Tổng kết

Lightroom là một ứng dụng có nhiều công cụ khác nhau giúp bạn nâng tầm cho những bức ảnh của mình. Tuy nhiên, chỉ cần bạn thuần thục sử dụng công cụ HSL là bạn đã có được những tấm ảnh chuẩn công thức chỉnh màu lightroom rồi.

>>> Xem thêm: Công thức chỉnh ảnh lightroom tone cam tây