Mách bạn cách chụp phơi sáng bằng điện thoại Android hoặc Iphone

0
1803

Bạn có biết rằng điện thoại di động có khả năng chụp ảnh phơi sáng lâu không? Chỉ cần sử dụng camera của điện thoại di động với các ứng dụng và công cụ phù hợp trong tay bạn có thể tạo nên những bức ảnh phơi sáng không thua gì so với máy ảnh chuyên nghiệp. Chụp ảnh phơi sáng mang lại cho chúng ta một số bức ảnh khá tuyệt vời bằng cách chụp tinh vi các yếu tố chuyển động trong một hình ảnh trong khi vẫn mở cửa trập ở tốc độ chậm. Dưới đây là những hướng dẫn của Metric Leo giúp bạn có thể chụp phơi sáng bằng điện thoại.

Chụp ảnh phơi sáng lâu là gì?

Chụp ảnh phơi sáng đề cập đến những hình ảnh được chụp bằng máy ảnh có màn trập vẫn mở trong thời gian dài, cho phép nhiều ánh sáng hơn vào cảm biến hình ảnh. Các yếu tố chuyển động sẽ tạo ra độ mờ, trong khi các yếu tố tĩnh vẫn rõ nét.

Nó cũng thường được gọi là nhiếp ảnh “phơi sáng theo thời gian” hoặc “màn trập chậm”.

Sự khác biệt của ảnh giữa bên trái là ảnh chụp bình thường, còn bên phải là ảnh chụp với tốc độ màn trập chậm hơn
Sự khác biệt của ảnh giữa bên trái là ảnh chụp bình thường, còn bên phải là ảnh chụp với tốc độ màn trập chậm hơn

Những ứng dụng chụp phơi sáng trên điện thoại tốt nhất

Ứng dụng dành cho Iphone

A1 SuperSlow Shutter Camera – Long Exposure Cam & Pic Editor

Đây là một ứng dụng miễn phí trên App Store cho hệ điều hành iOS. Các nút điều khiển trông hơi lộn xộn nhưng tất cả các tính năng đều có: điều khiển tốc độ cửa trập từ 0.5 đến 15 giây, độ nhạy, chế độ hẹn giờ và chế độ vệt sáng. Khá tuyệt vời và đầy đủ cho một ứng dụng miễn phí phải không.

Giao diện ứng dụng A1 SuperSlow Shutter Camera
Giao diện ứng dụng A1 SuperSlow Shutter Camera

Slow Shutter Fast Cam

Một ứng dụng miễn phí khác có nhiều tính năng cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cài đặt của máy ảnh khi chúng thay đổi. Nó có chế độ bật lấy nét thủ công tự động, và các tùy chọn cho các chế độ chụp khác nhau, bao gồm cả chế độ vệt sáng. Kiểm soát tốc độ cửa trập, tốc độ phóng to và hơn thế nữa.

Ứng dụng Slow Shutter Fast Cam
Ứng dụng Slow Shutter Fast Cam

Slow Shutter Cam

Nếu bạn sẵn sàng chi 1.99 đô la vậy thì Metric Leo khuyên bạn hãy mua ứng dụng Slow Shutter Cam. Ứng dụng này bóng bẩy hơn rất nhiều so với những ứng dụng miễn phí và cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn. Sử dụng các chế độ chụp khác nhau bao gồm Motion Blur, Light Trail và Low Light với các điều khiển chuyên biệt cho từng chế độ. Nó được đánh giá cao trong cửa hàng ứng dụng và đây cũng được xem là một trong những ứng dụng phổ biến cho việc chụp phơi sáng bằng điện thoại. Ứng dụng đôi khi gặp một chút sự cố khi cân bằng trắng, nhưng nó có thể tự khắc phục khá nhanh.

Thỏa sức sáng tạo cùng với ứng dụng Slow Shutter Cam
Thỏa sức sáng tạo cùng với ứng dụng Slow Shutter Cam

Ứng dụng dành cho điện thoại Android

Long Exposure Camera 2

Ứng dụng này có nhược điểm đó là ảnh được chụp có độ phân giải thấp trong phiên bản miễn phí. Bạn sẽ cần phải nâng cấp và mua bản cao cấp hơn nếu muốn có bất kỳ hình ảnh nào chất lượng tốt hơn.

Ảnh được chụp bởi Long Exposure Camera 2
Ảnh được chụp bởi Long Exposure Camera 2

Camera FV-5

Camera FV-5 là một ứng dụng máy ảnh chuyên nghiệp cho các thiết bị di động Android, có cài đặt DSLR giống như một chiếc máy ảnh thực sự cho phép bạn kiểm soát các cài đặt máy ảnh khác nhau theo cách thủ công, bao gồm cả tốc độ cửa trập… Ứng dụng này phù hợp với người đam mê nhiếp ảnh gia tuy nhiên cũng giống như ứng dụng trên bạn cần phải trả phí cho phiên bản Pro để có được chất lượng tốt hơn.

Ứng dụng Camera FV-5
Ứng dụng Camera FV-5

Footej Camera

Một trong những ứng dụng máy ảnh tốt, hấp dẫn, thân thiện với người dùng bởi nó có nhiều điều khiển thủ công và giao diện đẹp. Ứng dụng này lúc download miễn phí nhưng trong quá trình sử dụng cũng đòi hỏi người phải trả phí cho đầy đủ các chức năng.

Ứng dụng Footej Camera
Ứng dụng Footej Camera

Một số ý tưởng chụp ảnh phơi sáng

Đèn giao thông vào ban đêm

Ảnh phơi sáng đèn giao thông vào ban đêm
Ảnh phơi sáng đèn giao thông vào ban đêm

Thác nước chảy mượt mà

Ảnh thác nước được chụp phơi sáng vào ban ngày
Ảnh thác nước được chụp phơi sáng vào ban ngày

Đoàn tàu đang di chuyển

Khoảnh khắc tàu di chuyển được chụp phơi sáng lâu
Khoảnh khắc tàu di chuyển được chụp phơi sáng lâu

Mẹo để có những bức ảnh phơi sáng tốt nhất

Chìa khóa của một bức ảnh phơi sáng lâu là nắm bắt được sự tương phản giữa các yếu tố chuyển động và tĩnh của một bức ảnh. Các yếu tố chuyển động sẽ bị mờ hoặc hầu như không nhìn thấy được, và các phần tĩnh của hình ảnh phải sắc nét.

Giữ yên điện thoại hoặc lý tưởng nhất là đầu tư vào giá ba chân. Di chuyển máy ảnh điện thoại của bạn xung quanh trong khi bạn đang chụp ảnh phơi sáng lâu sẽ làm mờ toàn bộ cảnh.

Hãy thử và chụp những bức ảnh ở nơi chủ thể đứng yên và hậu cảnh đang chuyển động. Độ sắc nét của đối tượng sẽ thu hút sự tập trung của người xem vào đối tượng.

Hy vọng bài viết trên đem đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn trong việc chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể tìm được cho mình một ứng dụng phù hợp và tạo ra được bức ảnh hoàn chỉnh như bạn mong muốn. Xem thêm nhiều mẹo chụp ảnh và chỉnh sửa ảnh hay qua website của Metric Leo.