Những lưu ý khi chụp phơi sáng vào ban ngày mà bạn cần phải biết

0
1224

Nếu bạn đã nghe nói về chụp ảnh phơi sáng và biết nó là gì, thì bạn có thể liên tưởng ảnh phơi sáng với những bức ảnh được chụp vào ban đêm. Tuy nhiên, chụp ảnh phơi sáng vào ánh sáng ban ngày vẫn có thể tạo ra những hình ảnh tuyệt vời. 

Tuy nhiên, chụp ảnh phơi sáng trong ánh sáng ban ngày có thể khó khăn. Vì vậy Metric Leo sẽ giúp bạn liệt kê ra những điều cần lưu ý cho việc chụp phơi sáng ban ngày.

Thiết bị cần thiết

Khi nói đến hình ảnh phơi sáng lâu, thiết bị rất quan trọng. Có một số cách để khắc phục tình trạng thiếu thiết bị nhưng suy cho cùng, để làm tốt điều này, có một số bộ dụng cụ hỗ trợ là rất cần thiết.

Tripod (giá ba chân)

Nếu bạn muốn hình ảnh phơi sáng lâu sắc nét (trong ánh sáng ban ngày hoặc bất cứ lúc nào cho vấn đề đó) thì bạn cần ổn định máy ảnh. Ngay cả với tính năng ổn định được tìm thấy trên nhiều máy ảnh hiện đại, chân máy vẫn là một thiết bị cần thiết cho nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh. Gậy chụp hình tripod

Gậy chụp hình tripod

Bộ lọc ND (Neutral Density Filter)

Đây sẽ là phần quan trọng nhất của việc chụp ảnh phơi sáng lâu. Kính lọc ND giống như kính râm cho máy ảnh của bạn. Nó sẽ cắt đi một lượng ánh sáng cụ thể (được đo bằng điểm dừng) để bạn có thể sử dụng tốc độ cửa trập thấp hơn trong điều kiện sáng hơn.

Đối với chụp phơi sáng dài vào ban ngày, bạn có thể sẽ sử dụng bộ lọc 10 điểm dừng thường xuyên hơn những cái khác. Nói chung, để phơi sáng lâu, Metric Leo khuyên bạn nên bắt đầu với bộ lọc 6 và 10 điểm dừng.

Setup

Phần quan trọng nhất của việc chụp ảnh phơi sáng ở ban ngày hoặc cả những lúc khác là thiết lập bức ảnh trong suy nghĩ của bạn. Suy nghĩ trước về cảnh quay của bạn, chọn bố cục phù hợp và tìm ra những gì bạn muốn thể hiện trong cảnh là điều cần thiết để tạo ra một hình ảnh cuối cùng hấp dẫn.

Chọn cảnh phù hợp

Một số cảnh vật có thể diễn ra không như mong muốn của bạn, ví dụ bạn muốn chụp những ánh sáng tán xuyên qua tán lá. Nhưng không phải lúc nào cũng là thời điểm vàng để mặt trời chiếu vào tán lá bạn mong muốn. Vì vậy, bạn phải canh đúng thời điểm chụp ảnh để có những bức hình ăn ý.

Quan trọng nhất, để phơi sáng, bạn cần một cái gì đó chuyển động trong cảnh. Tác dụng chính của phơi sáng lâu là làm mờ bất kỳ chuyển động nào trong ảnh. Một số phong cảnh phổ biến được nhiều người chụp phơi sáng là mây, nước chảy, ô tô chuyển động và thậm chí cả đám đông người đang di chuyển.

Sự tương phản giữa nước và những chiếc lá nhiều màu sắc tĩnh tại khiến đây là một bố cục tốt để chụp phơi sáng lâu.
Sự tương phản giữa nước và những chiếc lá nhiều màu sắc tĩnh tại khiến đây là một bố cục tốt để chụp phơi sáng lâu.

Các cài đặt cho chụp phơi sáng ban ngày

Độ sáng tổng thể của cảnh của bạn sẽ có tác động lớn nhất. Vì vậy, một bức ảnh phơi sáng lâu vào ban ngày được chụp vào buổi trưa của một ngày quang đãng sẽ yêu cầu các cài đặt khác nhau đáng kể so với một bức ảnh chụp vào lúc 6 giờ tối vào một ngày nhiều mây.

Cách tốt nhất để chụp ảnh phơi sáng là điều chỉnh những thông số nhỏ mỗi lần chụp.

Tốc độ màn trập

Hầu hết thời gian, tốc độ cửa trập là một trong những cài đặt cuối cùng bạn đặt trong chụp ảnh phong cảnh vì nó thường không quan trọng. Nhưng nếu bạn muốn có hình ảnh phơi sáng lâu thì bạn cần tốc độ màn trập chậm hơn. Tùy thuộc vào chuyển động mà bạn muốn chụp, tốc độ cửa trập có thể khác nhau.

Một sai lầm phổ biến mà nhiều nhiếp ảnh gia mắc phải khi cố gắng phơi sáng lâu là để phơi sáng quá lâu. Đôi khi phơi sáng rất lâu có thể tạo ra một bức ảnh đẹp, nhưng những lần khác, nó lại loại bỏ tất cả cảm giác năng lượng trong ảnh. Bạn sẽ phải tự quyết định xem hiệu ứng nào phù hợp nhất với hình ảnh của mình. Hãy thử các tốc độ cửa trập khác nhau và xem cái nào trông đẹp nhất.

Khẩu độ

Đa phần bạn sẽ luôn muốn một khẩu độ nhỏ hơn. Điều này không khác với ảnh chụp phong cảnh bình thường mà bạn muốn tối đa hóa độ sâu của ảnh bằng cách sử dụng khẩu độ nhỏ hơn.

Nhưng hãy cẩn thận bởi đôi khi bạn đã đi quá xa. Nhiều ống kính sẽ tăng lên đến f / 22 hoặc thậm chí f / 30. Những khẩu độ nhỏ sẽ gây ra một thứ gọi là nhiễu xạ. Điều đó dẫn đến một số mất độ sắc nét trong hình ảnh.

Ảnh chụp phơi sáng ban ngày với các điều chỉnh cài đặt
Ảnh chụp phơi sáng ban ngày với các điều chỉnh cài đặt

ISO

Nếu bạn đang chụp ảnh phơi sáng lâu trong ánh sáng ban ngày thì bạn muốn sử dụng ISO cơ bản của máy ảnh. Một số máy ảnh thậm chí có cài đặt ISO “Thấp” dưới mức ISO cơ bản. Metric Leo khuyên bạn nên cố gắng tránh các cài đặt ISO thấp

Sử dụng bộ lọc ND

Cách dễ nhất để sử dụng kính lọc ND là thiết lập toàn bộ cảnh quay của bạn, bao gồm cả bố cục và tiêu điểm. Sau đó, đặt bộ lọc và điều chỉnh tốc độ cửa trập để có được độ phơi sáng chính xác khi bộ lọc được bật.

Ảnh được chụp phơi sáng lâu với ánh sáng ban ngày qua các cài đặt
Ảnh được chụp phơi sáng lâu với ánh sáng ban ngày qua các cài đặt

Cách chụp ảnh phơi sáng trên điện thoại vivo

Bạn biết không? Không cần những thiết bị máy ảnh xịn sò, chiếc smartphone vivo của bạn cũng có thể tạo ra những bức ảnh phơi sáng cực kỳ tuyệt vời đấy.

Đầu tiên, hãy sử dụng chân máy để cố định chiếc điện thoại của mình. Sau đó, bạn bật chế độ chụp ảnh thủ công trên điện thoại vivo. Nhớ rằng, hãy luôn điều chỉnh ISO ở mức thấp nhất có thể. Với các dòng điện thoại vivo, bạn có thể chỉnh ISO ở mức 50, 64 hoặc 100 tùy dòng điện thoại. Nếu bạn thấy bức ảnh quá tối, bạn có thể tăng nhẹ ISO từ từ để có được một tấm ảnh phơi sáng như mong muốn. Lưu ý rằng, nên chọn ISO ở mức phù hợp, vì nếu chỉnh quá cao, bức ảnh của bạn có thể bị nhiễu và nhiều hạt.

Chụp ảnh với điện thoại vivo
Chụp ảnh với điện thoại vivo

Thứ hai, hãy nhớ nhấp vào màn hình để lấy nét những điểm bạn muốn chúng nổi bật nhất trong bức ảnh nhé. 

Tiếp theo, hãy chú ý đến tốc độ màn trập và thử nghiệm xem độ sáng của khung hình sau khi chụp ra như thế nào.

WB (White- Balance) cũng là một yếu tố quan trọng khi chụp ảnh phơi sáng. Khi bạn chụp phơi sáng, những bức ảnh sẽ thay đổi dựa trên những màu sắc mà máy nhận diện. Với các dòng điện thoại vivo, bạn có thể chọn nhiều mức tùy chỉnh WB như: ban ngày, ban đêm, huỳnh quang, nhiều mây, đèn tròn,… Nhờ đó mà bức ảnh có độ tương phản màu tốt hơn.

Công nghệ chụp đêm của vivo V23e
Công nghệ chụp đêm của vivo V23e

Không chỉ riêng ban ngày, các dòng điện thoại nhà vivo còn được trang bị chế độ chụp ảnh đêm đẳng cấp. Vì vậy, bạn có thể sử dụng chiếc điện thoại vivo của mình để có được những bức ảnh phơi sáng tuyệt vời.

Chụp ảnh phơi sáng lâu rất thú vị và đặc biệt thực hiện chúng vào ban ngày có vẻ như tuyệt vời hơn cả việc chụp vào ban đêm. Vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay kỹ thuật này bằng cách chụp những đám mây xung quanh bạn. Theo thời gian, nếu bạn luyện tập nhiều bạn sẽ có thể tạo ra những hình ảnh này mà không cần phải quá khó khăn để chụp nó. Metric Leo hi vọng những mẹo trên đã có ích đối với bạn. Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về nhiếp ảnh tại đây.