Bố cục chụp ảnh đẹp trong nhiếp ảnh là gì?

0
33

Bài viết này dành cho các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu, Metric Leo sẽ trình bày ý nghĩa chung của thuật ngữ “bố cục” trong nghệ thuật, thảo luận ngắn gọn về mục tiêu của việc sáng tác, định nghĩa thế nào là một bố cục tốt và tại sao nó lại quan trọng đối với các bức ảnh như vậy. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Nghệ thuật về bố cục chụp ảnh

Định nghĩa chung về thuật ngữ “bố cục chụp ảnh đẹp”

Hầu như không có cách nào để nhấn mạnh quá mức tầm quan trọng của bố cục. Bất kỳ nghệ sĩ nào cũng phải dành nhiều sự chú ý cho bố cục bức ảnh của mình. Bố cục tốt là bố cục có đủ chi tiết. Bố cục có quá ít yếu tố thì không tốt bởi vì nó cướp đi các chi tiết cần thiết của một bức ảnh đẹp. Nó cũng làm hỏng sự cân bằng của một hình ảnh. Ngoài ra, quá nhiều yếu tố cũng có thể gây mất tập trung. Vì vậy, bạn cần lựa chọn, căn chỉnh bố cục cần có sự cân bằng tốt nhất. Hãy đảm bảo tất cả các yếu tố hiện tại là cần thiết cho ý tưởng hoặc câu chuyện mà bạn đang cố gắng truyền đạt trong bức ảnh của mình.

Bố cục chụp ảnh đẹp trong nhiếp ảnh là gì?

Bố cục là gì

Bây giờ chúng ta đã biết định nghĩa chung của thuật ngữ “bố cục”, không quá khó để tìm ra ý nghĩa của nó trong nhiếp ảnh. Nói một cách đơn giản, sáng tác một hình ảnh có nghĩa là sắp xếp các yếu tố bên trong nó theo cách phù hợp nhất với ý tưởng hoặc mục tiêu cốt lõi của công việc của bạn. Việc sắp xếp các yếu tố có thể được thực hiện bằng cách thực sự di chuyển góc máy hoặc các đối tượng hoặc chủ thể.

Bố cục là cách hướng mắt người xem đến những yếu tố quan trọng nhất trong tác phẩm của bạn. Một bố cục tốt có thể giúp tạo ra một kiệt tác ngay cả từ những vật thể và chủ thể buồn tẻ nhất trong môi trường tốt nhất. Mặt khác, bố cục tệ có thể làm hỏng hoàn toàn bức ảnh.

Bạn không nên phụ thuộc quá nhiều về quá trình edit hay xử lý hậu kỳ. Việc cắt xén bức ảnh đôi khi cũng tốt ư, nhưng nếu cắt xén, chỉnh sửa quá nhiều bức ảnh sẽ không còn tự nhiên nữa. Vì vậy, bạn nên lựa chọn bố cục của bức ảnh trước khi bắt tay vào chụp.

Một số lưu ý cần nhớ như:

  • Độ dài tiêu cự, khẩu độ, góc mà bạn chọn đặt máy ảnh so với chủ thể cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bố cục.
  • Hình dạng đơn giản, tông màu, bóng đổ, điểm nổi bật, màu sắc là tất cả các yếu tố mạnh mẽ của bố cục.

Nghệ thuật chụp ảnh để có bố cục vừa mắt

Mục tiêu của việc chọn bố cục chụp ảnh đẹp

Người ta có thể cho rằng bố cục tốt là bố cục đẹp mắt nhất. Do đó, mục tiêu của bố cục tốt phải là hiển thị chủ thể hoặc đối tượng của bạn theo cách đẹp mắt, có tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, không phải mọi tác phẩm nghệ thuật đều phải làm hài lòng hoặc đẹp mắt đối với người xem. Một số nghệ sĩ cố gắng thể hiện các ý tưởng khác nhau, mạnh mẽ hơn và chủ đề của họ, cũng như các lựa chọn bố cục giúp đạt được điều đó. Vì vậy, mục tiêu của một sáng tác tốt là giúp thể hiện ý tưởng của nghệ sĩ bằng các phương tiện cần thiết.

Cân bằng các chi tiết trong bức ảnh

Bạn đã có câu trả lời cho phần thắc mắc của mình chưa? Theo dõi Metric Leo để cập nhật những thông tin về bố cục bài đăng mới nhất nhé!

>> Tham khảo thêm bố cục bài đăng mới trên Facebook tại đây.