Khám phá 5 trend chỉnh màu nhất định phải thử

0
216

Chỉnh màu ảnh không còn là một việc quá xa lạ đối với những người đam mê cái đẹp, đặc biệt là những bạn gen Z – thế hệ dẫn đầu xu thế và bắt trend rất nhanh.Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả chỉnh màu mong muốn, đó là cả một nghệ thuật đằng sau những tấm ảnh. Hãy cùng Metric Leo tìm hiểu qua bài viết dưới đây cách biến hoá màu sắc trong những tấm ảnh với 10 trend và app chỉnh màu sau đây.

1.Trầm mặc với sắc đen quyến rũ

Một cái nhìn có chút u ám và buồn bã có thể mang lại cho ảnh của bạn nhiều “chất” khác biệt, có đôi chút huyền bí, ma mị. Khi chụp, hãy tìm kiếm những khung cảnh tối với những vùng ánh sáng nhỏ trong đó, sau đó sử dụng nghệ thuật phơi sáng cho những vùng sáng sao cho bóng tối trở nên rất sâu. Hơn nữa, khi chỉnh sửa ảnh, hãy sử dụng các điều chỉnh Phơi sáng và Đổ bóng trong các app chỉnh màu để tạo độ sâu cho ảnh. Một họa tiết đậm cũng có thể tôn lên bầu không khí đầy tâm trạng – sử dụng Bộ lọc xuyên tâm (radial Filter) trong app chỉnh màu Lightroom để thêm họa tiết tối cho các góc của khung hình.

App chỉnh màu giúp tạo ra sắc đen huyền bí

App chỉnh màu giúp tạo ra sắc đen huyền bí

2. Bật tone cho tấm ảnh với màu sắc sặc sỡ

Bảng màu đậm đôi khi làm cho hình ảnh của bạn cảm giác bị nặng nề, không được thanh thoát, thoải mái. Vì vậy, tất cả những gì bạn cần làm là tăng độ bão hòa hoặc độ rung (nhắm mục tiêu đến các màu ít bão hòa hơn). Nếu bạn muốn kiểm soát tốt hơn, hãy thử thử nghiệm với Bảng trộn màu trong app chỉnh màu Camera Raw / Lightroom. Bạn chỉ cần đơn giản tìmi tới tab Độ bão hòa (Saturation), sau đó chọn công cụ phù hợp với mục đích chỉnh ảnh và kéo sang trái / phải qua các màu trong hình ảnh để thay đổi độ bão hòa của các dải màu khác nhau.

Màu sắc sặc sỡ tạo ra điểm nhấn cho tấm ảnh

Màu sắc sặc sỡ tạo ra điểm nhấn cho tấm ảnh

3. Khoác màu cổ điển cho những tấm ảnh

Những gam màu cổ điển chưa bao giờ hạ nhiệt và mất đi sức hút của mình, trái lại chất retro, cổ điển lại đang làm mưa làm gió mạng xã hội. Những loại film khác nhau được biết đến với những đặc điểm riêng biệt, như màu xanh lá cây rực rỡ (Kodachrome 64), hoặc màu sắc bắt mắt, rực rỡ (Fuji Velvia) hoặc tone màu da đơn sắc màu kem (Ilford Delta 100). Rất may, bạn có thể tái tạo hiệu ứng này bằng các kho film màu ảnh trong Lightroom. Một trong những ứng dụng tốt nhất là DxO Filmpack, điều chỉnh màu sắc và thêm hạt để có được giao diện của nhiều bộ phim nổi tiếng. Nhiều kho ảnh film cổ điển vẫn có sẵn thông qua các cửa hàng chuyên dụng, vì vậy nếu bạn sở hữu một chiếc máy ảnh phim thì tại sao không đặt mua một vài cuộn?

Kho phim ảnh cổ điển vô cùng đa dạng

Kho phim ảnh cổ điển vô cùng đa dạng

4. Ảnh trắng đen chưa bao giờ lỗi thời

Một số phong cách chỉnh ảnh không bao giờ lỗi mốt, trong đó có sự kết hợp trắng đen. Đối với xử lý đen trắng cổ điển, hãy thử tập hợp các cấu hình B&W trong Lightroom / Camera Raw. Các cấu hình này cung cấp cho bạn một loạt các hiệu ứng đen trắng khác nhau, một số tăng độ tương phản, một số khác làm tối hoặc làm sáng các dải màu nhất định trong quá trình chuyển đổi. Để kiểm soát tốt hơn, hãy đến bảng điều chỉnh B&W Mixer và sử dụng tám thanh trượt màu để kiểm soát độ sáng của từng dải màu.

Chỉnh màu trắng đen siêu cool ngầu

Chỉnh màu trắng đen siêu cool ngầu

5. Làm cho ảnh mờ mờ ảo ảo

Một cái nhìn mờ ảo mang lại cho hình ảnh một cảm giác cổ điển đồng thời có vẻ hiện đại và tươi mới. Về cơ bản, tất cả những gì bạn cần làm để có được hình ảnh là giảm độ tương phản bằng cách làm phẳng tông màu, để các điểm tối nhất và sáng nhất trong cảnh di chuyển gần nhau hơn trong phạm vi tone màu.

Một cách đơn giản để làm điều này là với Tone Curve trong Lightroom / Camera Raw. Kéo điểm trên cùng bên phải trên đường cong chéo xuống dưới để làm mờ vùng sáng và điểm dưới cùng bên trái lên trên để nâng bóng. Đường cong càng phẳng, hình ảnh càng mờ. Nếu bạn muốn, hãy thực hiện một chỉnh sửa tương tự đối với đường cong kênh Blue để thêm màu xanh lam cho bóng và màu vàng cho phần nổi bật.

Chỉnh ảnh mờ nhưng vẫn đẹp là cả một nghệ thuật

Chỉnh ảnh mờ nhưng vẫn đẹp là cả một nghệ thuật

Trên đây là những trend chỉnh màu và sử dụng app chỉnh màu để tạo ra những tấm ảnh chất phát ngất mà bạn nhất định phải thử. Chúc bạn thành công nhé!

>>> Xem thêm: Biến hoá những tấm ảnh với top app chỉnh màu siêu cool