Mách bạn những bí quyết chỉnh ảnh retro vô cùng hữu ích

0
1099

Đi đôi với sự hoài niệm về thập những năm 90 trong thời trang là trào lưu chụp ảnh theo phong cách vintage hoặc retro. Để có thể chỉnh sửa ảnh mang nét cổ điển bạn có thể thực hiện bằng cách chụp ảnh trên máy ảnh phim hoặc chỉnh sửa ảnh của bạn bằng các ứng dụng và phần mềm khác nhau. Metric Leo sẽ mách bạn một số cách chỉnh ảnh retro để cho ra những tấm ảnh đẹp nhất và bạn hoàn toàn có thể an tâm về độ đẹp long lanh của bức ảnh.

Chụp trong ánh sáng tự nhiên

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà tụi mình muốn các bạn lưu ý rằng nếu bạn định chỉnh sửa ảnh của mình bằng nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh, hình ảnh của bạn sẽ giảm chất lượng theo thời gian. Nhưng bắt đầu hoang mang, hãy để Metric Leo chia sẻ một mẹo với bạn: Chụp hoặc quay càng nhiều trong ánh sáng tự nhiên càng tốt!

Chúng ta phải cảm ơn mặt trời vì đã cung cấp bộ lọc, ánh sáng và bóng tối tuyệt vời nhất cho hình ảnh của chúng ta một cách tự nhiên. Nhờ vậy, ảnh sẽ cần ít chỉnh sửa và ít bị biến đổi chất lượng hơn vì chất lượng ban đầu đã rất tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn đang chụp vào những khung giờ vàng “golden hours” (tức là ngay trước khi mặt trời lặn hoặc ngay sau khi mặt trời mọc).

Ảnh được chụp vào “golden hours”
Ảnh được chụp vào “golden hours”

Áp dụng các bộ lọc retro

Hiện nay, vô vàn những ứng dụng chụp và chỉnh sửa ảnh với những bộ lọc retro trở nên phổ biến hơn bao giờ hết bởi nó mang lại cho tấm hình của bạn những nét đặc trưng mang đậm dấu cổ điển mà không cần quá nhiều bí quyết kỹ thuật. Một số app mà Metric Leo trước đây đã từng giới thiệu và hướng dẫn cho bạn những bí quyết chỉnh sửa điển hình như VSCO, Lightroom, Afterlight, Afterlight 2, hoặc ngay cả trên Instagram.

Nói sơ qua về bộ lọc của Instagram, dù mới ra mắt trong thời gian ngắn nhưng những bộ lọc này rất đáng để thử bởi chúng thật sự tạo ra “retro vibe” cho tấm ảnh hoặc video của bạn. Khi chụp hoặc chỉnh xong bạn có thể đăng và chia sẻ luôn trên feed và story Instagram của bạn. Rất tiện lợi phải không.

Một số bộ lọc retro trên Instagram
Một số bộ lọc retro trên Instagram
Story được chụp bằng các bộ lọc retro của Instagram
Story được chụp bằng các bộ lọc retro của Instagram
Ảnh được chỉnh sửa bằng VSCO
Ảnh được chỉnh sửa bằng VSCO

Chơi với hạt “grain”

Một cách để tạo cho ảnh của bạn một cái nhìn cổ điển hoặc cổ điển rõ ràng là thêm một số hạt trên đó! Hầu như trên bất kỳ ứng dụng chỉnh ảnh mà Metric Leo đề cập ở trên đều có tính năng “grain”. Bạn chỉ cần nhấn vào tùy chọn điều chỉnh và chọn “grain”, sau đó điều chỉnh thanh trượt để chỉnh sửa.

Hãy đảm bảo chỉ cần một cái chạm nhẹ sẽ làm tăng hạt trên ảnh của bạn. Quá ít có thể không đáng chú ý, trong khi quá nhiều có thể làm hỏng chất lượng ảnh bạn chỉnh sửa vì vậy nên chú ý sao cho hợp lý.

Chỉnh ảnh retro bằng hiệu ứng “grain”
Chỉnh ảnh retro bằng hiệu ứng “grain”

Tự điều chỉnh cài đặt

Nếu không có bộ lọc nào được tạo sẵn phù hợp với thẩm mỹ mà bạn đang hướng tới, bạn luôn có thể tự chỉnh sửa cài đặt của ảnh theo cách thủ công. Điều này sẽ giúp bạn tự do sáng tạo hơn trong các chỉnh sửa của mình và kết thúc bằng một thứ gì đó độc đáo! Dưới đây là một số cài đặt bạn nên điều chỉnh để đạt được hiệu ứng cổ điển hoặc cổ điển:

  • Độ bão hòa: điều này làm tăng hoặc giảm mức độ màu sắc rực rỡ trong ảnh của bạn. Khử ẩm ảnh của bạn sẽ giúp làm nổi bật màu sắc của bộ lọc cũng như các chỉnh sửa khác mà bạn đang áp dụng để đạt được phong cách cổ điển đó.
  • Đánh sáng: điều này làm tăng hoặc giảm các điểm sáng trên ảnh của bạn.
  • Độ tương phản: giảm độ tương phản sẽ giúp bạn có được cái nhìn lo-fi đó.
  • Độ ấm: điều chỉnh độ ấm sẽ mang lại cho ảnh của bạn cảm giác ấm hơn hoặc mát hơn. Những bức ảnh “ấm hơn” rất phù hợp với gu thẩm mỹ cổ điển.
  • Làm mờ nét ảnh: điều này làm tối các góc ảnh để có hiệu ứng ấn tượng hơn.
  • Hạt hoặc nhiễu: như tụi mình đã giới thiệu hiệu ứng này sẽ mang lại cảm giác cổ điển cho bất kỳ bức ảnh nào vì nó sao chép các hiệu ứng từ máy ảnh phim phổ biến trong những thập kỷ trước.

Tham khảo các công thức chỉnh ảnh retro từ những người truyền cảm hứng:

Nếu bạn không có tự tin với cách mình chỉnh ảnh hay cảm thấy không hài lòng với bức ảnh mình tạo, bạn hoàn toàn có thể các công thức chỉnh sửa ảnh từ mọi nơi. Tụi mình sẽ mách cho bạn một số account Instagram có thể truyền cảm hứng cho bạn.

Account Instagram của @whiskyouth
Account Instagram của @whiskyouth
Account Instagram của @vintageefeeling
Account Instagram của @vintageefeeling
Account Instagram của @livingwildmoments
Account Instagram của @livingwildmoments

Metric Leo tin rằng những thông tin sẽ phần nào có ích cho bạn trong công cuộc chỉnh ảnh retro. Hãy thỏa sức sáng tạo và biến những bức ảnh trở nên thật đẹp và mang đậm nét retro cổ điển. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể cập nhập thêm nhiều về các bí quyết chỉnh sửa ảnh hay ho nhé!